Người thuê trọ ở Nghệ An phải chịu giá điện cao 'ngất ngưởng'

(PLO) - Mặc dù Thông tư 16/2014/TT-BTC đã có hiệu lực nhưng nhiều đối tượng là sinh viên, công nhân, người thuê trọ trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) vẫn phải “gánh” giá điện cao “ngất ngưởng”.
Giá điện xóm trọ sinh viên đa phần cao hơn giá điện chung áp dụng cho các hộ dân tại TP Vinh. Ảnh Báo Nghệ An Giá điện xóm trọ sinh viên đa phần cao hơn giá điện chung áp dụng cho các hộ dân tại TP Vinh. Ảnh Báo Nghệ An

4.000 đồng/kWh điện

 Theo Thông tư 16/2014/TT-BTC, đối với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên, chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). Trường hợp thời hạn thuê nhà dưới 12 tháng, chủ nhà phải trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện. 

Trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện thì chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế tại các phường ở TP Vinh như: Trung Đô, Bến Thủy, Hưng Lộc, Nghi Kim, Hà Huy Tập, Nghi Phú… thì hầu như quyền được “tiếp cận” mức giá nói trên vẫn chưa được đảm bảo.

Đơn cử như tại phường Trung Đô, hiện có gần 150 hộ kinh doanh phòng trọ, với hơn 450 người thuê, nhưng giá bán điện đến tận những đối tượng như sinh viên, người lao động vẫn ở mức cao, dao động từ 2.700 - 3.200đ/kWh. Hầu hết các phường nêu trên chủ các nhà trọ thu tiền điện “mỗi nơi một kiểu” nhưng đều có điểm chung là “giá cao hơn so với khung giá quy định”.

Có một thực tế là hầu hết người thuê trọ đều không biết đến biểu giá điện bán lẻ theo quy định của Nhà nước, chủ nhà trọ nói bao nhiêu thì nghe bấy nhiêu. Anh Trung - người thuê trọ tại xã Nghi Phú đã 4 năm nay cho biết hoàn toàn không biết có quyền được làm hợp đồng mua bán điện với điện lực TP Vinh theo Thông tư 16/2014/TT-BTC và phía chủ nhà cũng không trao đổi.

Thiếu sự quyết liệt của cơ quan chức năng 

Tình trạng người thuê trọ trên địa bàn TP Vinh vẫn phải chịu mức giá điện rất cao còn phổ biến nhưng khi PV làm việc với cơ quan chức năng, hầu hết đều trả lời việc thực hiện giá bán lẻ điện cho các đối tượng nêu trong Thông tư 16 đều đúng quy định. 

 Theo ông Trần Tiến Dũng – Phó Giám đốc Điện lực TP Vinh, thực hiện Thông tư 16, Thông tư 25 sửa đổi và các văn bản liên quan, ngành Điện lực TP Vinh đều thực hiện đúng quy định, làm hợp đồng cung cấp điện khi người yêu cầu có đầy đủ các loại giấy tờ như giấy tạm trú, hợp đồng thuê nhà…

Hiện trên địa bàn TP Vinh, ngành Điện lực đã ký hợp đồng bán điện cho gần 1.200 khách hàng là chủ kinh doanh nhà trọ (từ 3 hộ trở lên) với hơn 11.000 nhân khẩu, 53/60 chung cư. Qua phối hợp kiểm tra trên 80 khách hàng thì đều thực hiện đúng quy định, số khách hàng còn lại do UBND TP Vinh có trách nhiệm kiểm tra.

Còn UBND TP Vinh giao cho Phòng Quản lý đô thị chủ trì kiểm tra các chủ kinh doanh phòng trọ trên địa bàn với nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện giá bán lẻ tại các điểm kinh doanh cho thuê nhà trên địa bàn, nếu phát hiện vi phạm thì lập biên bản vi phạm.

Tuy nhiên, khi làm việc với PV, bà Hoàng Thị Duyên – chuyên viên Phòng Quản lý đô thị TP Vinh vẫn quả quyết: “Qua kiểm tra, hầu hết các điểm kinh doanh cho thuê nhà đều thực hiện giá bán lẻ đúng quy định. Cùng với đó, trong đoàn liên ngành do UBND TP lập vừa qua lại không có đơn vị chuyên môn về lập biên bản vi phạm hành chính nên chúng tôi không có cơ sở để ra quyết định xử phạt (?!)”.

Có thể thấy rằng, do nhiều người không nắm được chính sách về quyền lợi trong việc sử dụng điện, đồng thời với sự thiếu minh bạch của các chủ kinh doanh nhà trọ và sự thiếu quyết liệt của cơ quan chức năng nên quyền lợi của người dân, đa phần là người có thu nhập thấp (ở trọ) tại TP Vinh đã không được đảm bảo trong việc sử dụng điện.

Zen Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.