Người thừa kế Samsung có thể lại bị bắt để điều tra về sáp nhập
Phó chủ tịch Samsung Electronics Jay Y. Lee phát biểu trong cuộc họp báo tại tòa nhà văn phòng của công ty ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 6/5/2020. REUTERS
(PLVN) - Các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu lệnh bắt giữ đối với người thừa kế Tập đoàn Samsung Jay Y. Lee và hai cựu giám đốc điều hành công ty để điều tra về vụ sáp nhập năm 2015 gây tranh cãi và cáo buộc gian lận kế toán.
Thông tin vừa được tiết lộ cho báo chí ngày hôm nay – 4/6, Reuters đưa tin.
Động thái này gây ra rắc rối pháp lý mới cho Lee – vốn đã phải đối mặt với phiên tòa về tội hối lộ có liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.
Các công tố viên cho biết lệnh bắt giữ Lee nhằm điều tra nghi ngờ thao túng giá cổ phiếu và một số tội danh khác.
Samsung từ chối bình luận.
Lee, 51 tuổi, đã bị giam giữ một năm cho đến khi vụ án hối lộ bị đình chỉ vào năm 2018, nhưng khả năng một quyết định cứng rắn hơn đã xuất hiện sau khi Tòa án Tối cao lật lại phán quyết của tòa án cấp thấp hơn về vụ án năm ngoái.
Các công tố viên đã điều tra nghi ngờ gian lận kế toán tại công ty dược phẩm Samsung Biologics sau khi cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc cho rằng giá trị của công ty đã bị thổi phồng lên 4,5 nghìn tỷ won (3,7 tỷ USD) vào năm 2015.
Tháng trước, Lee đã bị các công tố viên điều tra về cáo buộc gian lận kế toán trong vụ sáp nhập năm 2015 gây tranh cãi mà người ta cho rằng đã giúp anh ta đạt được kế hoạch của mình tại tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc.
(PLVN) - Các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới đã sử dụng mảnh vụn từ các bãi biển và đường thủy tạo tác phẩm nghệ thuật để ứng phó với tình trạng ô nhiễm môi trường biển, nhằm người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, ngày 7/6, tại trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sỹ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn, đã đại diện Chính phủ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111, đề cao chính sách và thành tựu đáng khích lệ của Việt Nam về tăng cường hệ thống an sinh xã hội nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển bao trùm hậu COVID-19.
(PLVN) - “Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, nhận lời mời của Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) Mathias Cormann và Bộ trưởng Ngoại giao Anh James Cleverly, từ ngày 7-8/6, tại Thủ đô Paris, Pháp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng OECD năm 2023.
(PLVN) - Ngày 7/6, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho rằng, vấn đề rất quan trọng hiện nay là việc Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye phải có đủ nước để ngăn chặn sự cố lò phản ứng tan chảy.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả rập Xê-út Mohammad bin Salman al Saud đã có một cuộc điện đàm, thảo luận về vấn đề hợp tác trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+).
(PLVN) - Các nhà khoa học đã lần đầu ghi nhận trường hợp sinh sản đơn tính của một con cá sấu cái, không có tương tác với con đực nào trong suốt 16 năm.
(PLVN) - Thời tiết cực đoan do El Nino làm dấy lên lo ngại nguồn cung hạt cà phê robusta tại các nước sản xuất hàng đầu như Việt Nam và Indonesia bị ảnh hưởng, đẩy giá lên cao.
(PLVN) - Ngày 6/6 (giờ địa phương), người dân thành phố New York và phần lớn các vùng phía Đông Bắc Mỹ phải hít thở bầu không khí "không lành mạnh" do ô nhiễm bởi khói từ các vụ cháy rừng dữ dội ở miền đông Canada.
(PLVN) - Trong khuôn khổ Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), ngày 6/6, tại Thủ đô Paris, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann.
(PLVN) - Giới chức Ukraine bác bỏ một số thông tin được giới truyền thông đăng tải cho rằng ông Kirill Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo quân đội Ukraine (GUR) đã qua đời.
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp, ngày 6/6, tại Thủ đô Paris, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tiếp kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher, gặp và làm việc với Phó Chủ tịch Thượng viện, nguyên Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Pierre Laurent.
(PLVN) - Hàng nghìn người phải sơ tán, 42 người thiệt mạng và 85 người bị thương sau những trận mưa lớn gây lũ lụt lan rộng và một số vụ lở đất trên khắp Haiti mới đây.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin không có bài phát biểu khẩn cấp trên truyền hình và đài phát thanh nào trong ngày 5/6, hãng tin TASS cùng ngày dẫn lời ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga – nêu rõ.
(PLVN) - Hạm đội Thái Bình Dương của Nga bắt đầu thực hành các nhiệm vụ đặt ra trong cuộc tập trận tác chiến ở Biển Nhật Bản và Biển Okhotsk, hãng tin TASS ngày 5/6 dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
(PLVN) - Nhật Bản đang mở rộng biện pháp ứng phó thảm họa, với việc cho các máy bán hàng tự động có thể cung cấp thực phẩm và đồ uống miễn phí trong trường hợp xảy ra động đất hoặc bão lớn.
(PLVN) - Sáng 3/6, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Công viên Yoyogi 2023 tại Tokyo, Nhật Bản.
(PLVN) - Ngày 3/6, tại Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) đã phối hợp Hội người Việt Nam tại Fukuoka tổ chức thành công Hội thảo “Tầm quan trọng của việc dạy Tiếng Việt và văn hóa Việt cho trẻ em Việt Nam tại Kyushu, Nhật Bản”.