Người thoát chết kể lại "phút định mệnh" của tàu Dìn Ký

Cảnh hoảng loạn, những ánh mắt tuyệt vọng, những tiếng kêu la thất thanh… chỉ trong tích tắc đã chìm nghỉm xuống sông trong màn đêm là những hình ảnh cuối cùng của con tàu “định mệnh” Dìn Ký vào tối 20/5.

Cảnh hoảng loạn, những ánh mắt tuyệt vọng, những tiếng kêu la thất thanh… chỉ trong tích tắc đã chìm nghỉm xuống sông trong màn đêm là những hình ảnh cuối cùng của con tàu “định mệnh” Dìn Ký vào tối 20/5.

truc vớt 11
Con tàu "định mệnh" từ từ ngoi lên mặt nước

Anh Phạm Xuân Long, cha cháu Phạm Xuân Khánh kể: “Tôi cùng vợ và cháu Khánh đến dự tiệc. Ngay trước lúc gặp nạn, tôi và các cháu bé đang ở trên tầng 2 của tàu. Bất ngờ gió mạnh làm tàu bị lắc nghiêng. Nhân viên trên tàu thấy mưa lớn, gió tạt nên đóng các cửa lại thì tàu rung mạnh, đánh đu và lật ngang chìm xuống sông. Tôi đập cửa nhảy xuống sông bơi vào bờ, nhưng nghĩ vợ con còn kẹt trên tàu nên bơi ngược lại tìm. Trời tối đen, nước chảy xiết, con tàu chìm dần, nên đành bất lực bơi trở lại vào bờ…”.

Theo anh Vũ Văn Hưng, một trong những người thoát nạn, nghẹn giọng: "Tai nạn xảy ra bất ngờ khiến mọi người không kịp xoay xở. Lúc tàu lật ngang, nhiều người trên tàu la lớn "tàu chìm, tàu chìm" thì vài người nhanh chân đập cửa kính phóng ra ngoài, bơi vào bờ”.

Khi xảy ra sự cố, trên tàu còn có chị Trang (thu ngân, đang mang thai) vừa báo tin cho tài công Đức thì tàu nghiêng hất chị té ngã, ông Đức vội đạp tung cửa kéo chị ra, bơi vào bờ. Chị Lan - phụ bếp bị tủ lạnh ngã đè vào chân nhờ anh Kha nấu bếp kéo ra. Cả hai thoát ra khỏi tàu tự bơi thoát nạn. Trong các nạn nhân sống sót bơi được vào bờ có cả anh Quách Lương Tài nhưng lại là người thê lương nhất, khi phải chứng kiến 9 người thân trong gia đình tử nạn.

Anh Hoàng Văn Đông (SN 1987, quê Quảng Bình) - người cũng may mắn thoát chết bơi được vào bờ thuật lại, anh cùng với nhóm bạn trên 20 người đi dự sinh nhật con anh Tài (GĐ Công ty Lan Anh). Buổi sinh nhật được tổ chức dưới tầng 1, có 4 bàn, khoảng 23 khách, trong đó, có 5 trẻ em dưới 5 tuổi. Còn trên tầng 2 có khoảng vài nhóm khách lẻ.

Mr.Đông
Anh Đông ngoài thẫn thờ kể lại vụ tai nạn. Ảnh: CTV

Anh Đông nhớ lại, chiều đó, anh chở chị Đổng Thị Hoa (SN 1988, ngụ Thái Nguyên – kế toán kho của Công ty Lan Anh) bằng xe gắn máy đến buổi tiệc. Khi lên tàu khoảng 30 phút thì xảy ra tai nạn, khi đó trời bắt đầu mưa nhỏ, tạt vào bên trong nên những người lớn có mặt trên tầng 1 đã đóng các cửa kính bằng mi-ka lại và tiếp tục buổi tiệc.

Sau đó, trời đổ mưa to, gió thổi mạnh làm rung mạn tàu. Khoảng 2 phút sau, tàu nghiêng ngả, bàn ghế, thức ăn đồ dồn về một phía đè lên hết những người trong bàn tiệc. Những tiếng kêu la thất thanh trong cảnh hoảng loạn. Nhiều người vùng thoát nhưng đã bị bàn ghế tiếp tục xô ngã, những đứa trẻ thì chỉ biết kêu la trong tuyệt vọng và tất cả đều chìm xuống sông...

“Tôi liền dùng tay đập bể cửa kính mi-ka, nhảy xuống sông và bơi khoảng 3 phút thì bám được vào tàu chở thức ăn ra. Nhìn lại sau lưng, tôi thấy cảnh hoảng loạn, nhiều người trên tàu chỉ biết nhìn ra bằng ánh mắt tuyệt vọng. Những ánh mắt ấy có thể ám ảnh cả cuộc đời tôi”, anh Đông tâm sự. 

Ngoài anh Đông, anh Hưng, anh Long còn có vài người khác cũng thoát được ra ngoài và bơi vào bờ thoát nạn. 

Danh sách 16 nạn nhân tử nạn

1. Quách Tùng Linh (quốc tịch Trung Quốc)

2. Quách Tùng Quỳ (quốc tịch Trung Quốc)

3. A Trác (40 tuổi, quốc tịch Trung Quốc)

4. Trang Li (31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc)

5. Quách Lan Anh (5 tuổi, Bình Dương)

6. Quách Hồng Đạt (3 tuổi, Bình Dương)

7. Đào Thị Luận (70 tuổi, Hà Tĩnh, mẹ vợ anh Tài)

8. Trần Thị Tương (32 tuổi, Hà Tĩnh, vợ anh Tài)

9. Trần Đình Đồng (34 tuổi, Hà Tĩnh)

10. Trần Đình Trang (25 tuổi, Hà Tĩnh)

11. Trần Đình Linh (4 tuổi, Hà Tĩnh)

12. Trương Trần Đức Anh (2 tuổi, Hà Tĩnh)

13. Đồng Thị Thanh Hoa (24 tuổi, Thái Nguyên)

14. Phạm Xuân Khánh (9 tuổi, Thái Nguyên, con gái anh Long)

15. Trần Thị Thu Hà (34 tuổi, Thái Nguyên, vợ anh Long)

16. Nguyễn Thị Thương (35 tuổi)Vĩnh - Hưng

Đọc thêm

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh: "Cần đặc biệt quan tâm, giúp đỡ các thế hệ tiếp theo của gia đình chính sách, người có công"

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh: "Cần đặc biệt quan tâm, giúp đỡ các thế hệ tiếp theo của gia đình chính sách, người có công"
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 24/7, Đoàn đại biểu Lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Đền thờ các Anh hùng Liệt sĩ và Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tỉnh Ninh Bình; thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng Thương binh huyện Nho Quan và thăm hỏi, tặng quà các gia đình có công trên địa bàn huyện Yên Mô và Thành phố Ninh Bình. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Nhà tư tưởng lý luận lỗi lạc, nhà lãnh đạo tài năng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hiện thân của sự hòa quyện giữa mẫu mực về đạo đức và kiệt xuất về tài năng. Trên nhiều phương diện, Tổng Bí thư thể hiện sự uyên bác về trí tuệ và hiệu quả thực tiễn, vươn lên tầm vóc nhà tư tưởng lý luận lỗi lạc, nhà lãnh đạo tài năng của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà ngoại giao xuất sắc mang tầm vóc quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trong cuộc gặp tại Hà Nội tháng 9/2023.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Nhân dân Việt Nam tự hào có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là nhà lãnh đạo sáng suốt mà còn là nhà ngoại giao xuất sắc mang tầm vóc quốc tế, đã lãnh đạo đất nước có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ký ức đồng bào Tây Nguyên

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tỉnh Đắk Lắk năm 2018. (Ảnh trong bài: QĐND)
(PLVN) - Kể từ khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên lặng buồn, kể cho nhau nghe những câu chuyện về tình cảm, về cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang vì nước, vì dân của Tổng Bí thư, người học trò xuất sắc của Bác Hồ vĩ đại.

Quốc hội tiếp tục quyết tâm thực hiện ý nguyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (*)

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu tại buổi Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội. (Ảnh TC)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “Thực hiện ý nguyện của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và sự kỳ vọng của Nhân dân” của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Phó Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và tặng quà gia đình chính sách tại Côn Đảo

Phó Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và tặng quà gia đình chính sách tại Côn Đảo
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), sáng 23/7, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương cùng lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương và thăm, tặng quà các gia đình chính sách trong huyện Côn Đảo.