Người thất nghiệp Anh có nguy cơ mất nhà

Sau những kẻ phạm tội (và gia đình họ), đến lượt những người thất nghiệp ở Anh có nguy cơ mất nhà ở xã hội, sau khi chính quyền Westminster - quận trung tâm London, vừa thông qua những quy định mới về việc cấp nhà ở đối với những đối tượng được trợ cấp. Theo đó, những người nào làm việc từ ít nhất trở lên sẽ được ưu tiên hơn so với những người thất nghiệp.

Sau những kẻ phạm tội (và gia đình họ), đến lượt những người thất nghiệp ở Anh có nguy cơ mất nhà ở xã hội, sau khi chính quyền Westminster -quận trung tâm London, vừa thông qua những quy định mới về việc cấp nhà ở đối với những đối tượng được trợ cấp. Theo đó, những người nào làm việc từ ít nhất 2 năm trở lên sẽ được ưu tiên hơn so với những người thất nghiệp.

Bộ trưởng Nhà ở Grant Shapps. Ảnh: AFP
Bộ trưởng Nhà ở Grant Shapps. Ảnh: AFP

Theo các quy định mới có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2012, những người làm việc tạm thời cũng rơi vào tình trạng bấp bênh: “Những  người làm việc theo hợp đồng có thời hạn sẽ phải chứng minh rằng họ được thuê một cách liên tục không ngừng trên một tháng”. Tuy nhiên, chính quyền thừa nhận các quyền tương ứng của những người đang “tích cực” tìm kiếm một công việc. Những công dân sống ở Westminster “liên tục” từ ít nhất 10 năm sẽ được ưu tiên.

Những quy định mới nói trên không chỉ được một quận bảo thủ ở London thông qua, mà chúng sắp được “bắt chước” ở nhiều nơi khác khắp nước Anh. Vì vậy, chúng không gây sốc cho tòa thị chính London hơn chính phủ. “Chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp để đảm bảo rằng những người làm việc vất vả, tôn trọng quy định và tỏ ra có trách nhiệm có quyền có nhà ở hợp pháp trên cả nước”, Bộ trưởng Nhà ở của Chính phủ Cameron, ông Grant Shapps, bình luận.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị của Công Đảng mới đây, nhà lãnh đạo Công Đảng Ed Miliband đã sử dụng từ “có đi có lại”. “Đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở xã hội, cần phải tìm lựa chọn. Chúng ta đối xử với người có đóng góp cho cộng đồng cũng giống như với người không làm việc đó ư? Câu trả lời của tôi là không”. Chính phủ của ông Gordon Brown đã từng thiết lập nên những quy định theo kiểu này từ năm 2008.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế, với tỷ lệ người thất nghiệp cao chạm mức 2,5 triệu người (tức chiếm 7,9% dân số lao động), chính sách nói trên gây lo ngại cho những người hoạt động trong lĩnh vực phúc lợi xã hội.

Alison Gelder – Giám đốc Hội Cơ đốc giáo Housing Justice – tuyên bố: “Nhà ở là một quyền cơ bản. Những chính sách này cho thấy tình trạng thiếu nhà ở xã hội và sự thắt chặt ngân sách để chỉ trích những người thất nghiệp và muốn thuyết phục rằng những công dân không có quyền được có nhà ở nữa nếu họ mất việc làm. Đơn giản là Westminster muốn loại bỏ những người thất nghiệp khỏi trung tâm London”. Theo bà Alison Gelder, vấn đề quyền có nhà ở sẽ trở thành một mối quan tâm lớn ở Anh.

Theo một bản báo cáo của hội Crisis – một tổ chức xã hội ở Anh, số người vô gia cư đã tăng lên 10% trong vòng một năm ở nước này. Ngoài ra, Crisis còn lo ngại vấn đề này sẽ còn nghiêm trọng hơn trong những tháng tới nếu như tình hình kinh tế không được cải thiện.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình ngân sách của Anh, khoảng 35.000 người đã biểu tình ở Manchester hôm 2/10, ngày đầu tiên diễn ra hội nghị của Đảng Bảo thủ Anh được tổ chức tại thành phố phía Tây Bắc nước Anh, để phản đối những quy định thắt chặt ngân sách. Hồi năm ngoái, Chính phủ Anh đã phát động một kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” được xem như một trong những kế hoạch hà khắc nhất trong các nước phát triển để giải quyết khoản thâm hụt khổng lồ từ nay tới năm 2015. Kế hoạch này đặc biệt tập trung vào cải cách lương hưu trong lĩnh vực công và giảm biên chế hơn 300.000 vị trí trong cơ quan nhà nước trong vòng 4 năm tới.

Quang Minh (Theo Figaro, AFP)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.