Người "tấn công" trắng án, người "phòng vệ" lãnh 3 năm tù

Bà Mai Thị Xuân (áo đỏ) và bà Nguyễn Thị Thu (áo đen) trước khi khai mạc phiên tòa.
Bà Mai Thị Xuân (áo đỏ) và bà Nguyễn Thị Thu (áo đen) trước khi khai mạc phiên tòa.
(PLVN) - TAND huyện Phú Riềng (Bình Phước) vừa tuyên phạt bà Mai Thị Xuân (SN 1969, ngụ thôn 1, xã Long Bình, huyện Phú Riềng, Bình Phước) 03 năm tù giam về tội “cố ý gây thương tích”. Nhưng bà Xuân đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm lên TAND tỉnh Bình Phước với hy vọng có bản án hợp tình, hợp lý dành cho bà. 

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Thị Thu có người em gái tên Khuyên bán hàng trước cửa nhà bà Mai Thị Xuân nhưng không được bà Xuân đồng ý.

Sau khi nghe bà Khuyên kể lại sự việc, ngày 22/3/2019, bà Thu đem theo 01 con dao gọt hoa quả dài 30cm tìm đến nhà bà Xuân. Tại đây hai người có lời qua tiếng lại xúc phạm lẫn nhau. Bà Thu rút dao chỉ vào phía mặt bà Xuân nói “Mày có tin tao đâm chết mày không” rồi tiến lại gần bà Xuân.

Do lo sợ bị đâm, bà Xuân cũng cầm 01 con dao để phòng thủ. Sau khi bị bà Thu dùng dao đâm, chém vào tay làm rơi dao xuống sân, bà Xuân đã dùng tay nắm giữ tay cầm dao của bà Thu ngăn không cho bà Thu tiếp tục đâm mình.

Trong lúc bà Xuân và bà Thu xô xát, bà Khuyên chạy từ phía sau đến, dùng tay đấm vào gáy của bà Xuân và túm tóc của bà Xuân khiến cả 03 người bị ngã nằm đè lên nhau, làm vỡ 01 tủ kính bán đậu kế bên.

Qua giám định, bà Thu bị thương tích 14% trên bàn tay trái, 11% trên mặt, 01% trên đỉnh vành tai phải, 8% do gãy 1/3 dưới xương trụ tay phải; bà Xuân bị thương tích 7% trên bàn tay, cẳng tay và khuỷu tay trái.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Riềng đã khởi tố bà Mai Thị Xuân và bà Nguyễn Thị Thu với tội danh cố ý gây thương tích theo khoản 2 và khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Ngày 20/5/2020, TAND huyện Phú Riềng mở phiên xét xử sơ thẩm đối với vụ án và tuyên phạt bà Mai Thị Xuân 03 năm tù giam với tội danh trên. Do bà Xuân đã làm đơn xin rút yêu cầu khởi tố trước đó nên bà Thu được trắng án và đình chỉ toàn bộ tội danh.

Hình ảnh thực nghiệm điều tra hiện trường vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra ngày 22/3/2019 tại thôn 1, xã Long Bình, huyện Phú Riềng, Bình Phước.
Hình ảnh thực nghiệm điều tra hiện trường vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra ngày 22/3/2019 tại thôn 1, xã Long Bình, huyện Phú Riềng, Bình Phước.

Luật sư Lê Ngọc Hà - Đoàn Luật sư TP Hà Nội là người bào chữa cho bà Mai Thị Xuân cho rằng việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử bà Xuân ở tội cố ý gây thương tích theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự là không chính xác bởi lẽ thương tích trên mặt, vành tai phải và xương trụ tay phải của bà Thu do lỗi vô ý thuộc về bà Khuyên chứ không phải do bà Xuân trực tiếp gây ra.

Do có sự tác động xô đẩy của bà Khuyên vào người bà Xuân thì bà Xuân mới mất đà, bất ngờ bị đẩy về phía trước và ngã đè lên bà Thu, bà Khuyên cũng ngã lên lưng bà Xuân tạo ra tác động vật lý cộng hưởng làm bà Thu nằm ở dưới cùng bị đè gãy 1/3 dưới xương trụ tay phải và làm con dao trên tay bà Thu tự quệt vào mặt, đỉnh vành tai của mình.

Bà Mai Thị Xuân không có hành vi cố ý gây thương tích vào mặt, tai và trụ tay phải của bà Thu nên việc cơ quan điều tra buộc bà Xuân phải chịu trách nhiệm đối các với thương tích này của bà Thu là bất hợp lý.

Bà Xuân chỉ phải chịu trách nhiệm đối với thương tích 14% trên bàn tay trái của bà Thu khi bà Xuân khua dao vào tay bà Thu.  Chưa kể, trong vụ án này bà Thu chủ động tìm đến nhà bà Xuân để gây sự và cũng là người chủ động tấn công, gây thương tích cho bà Xuân trước. Bà Xuân dùng dao khua trúng vào tay của bà Thu mục đích là để phòng vệ, chống trả nên mới gây thương tích cho bà Thu.

Tuy nhiên, điều đáng nói trong vụ án này là việc bà Xuân đã nhiều lần chủ động gặp gỡ xin lỗi làm lành với bà Thu, tự nguyện bồi thường để khắc phục hết hậu quả dân sự đã gây ra theo đúng yêu cầu của bà Thu. Bà Thu đã chấp nhận bằng văn bản và không có yêu cầu bồi thường gì thêm.

Tại phiên tòa bà Thu cũng thừa nhận do tính nóng nảy thiếu kiềm chế của mình nên đã gây thương tích cho bà Xuân. Bà Thu đã chủ động làm đơn đề nghị TAND huyện Phú Riềng xem xét khoan hồng cho bà Xuân được hưởng án treo để bà Xuân có cơ hội được ở lại với gia đình, cải tạo tại địa phương nơi cư trú.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử vẫn không chấp nhận, tuyên phạt bà Xuân mức án 03 năm tù giam.

Rời phiên tòa, bà Xuân bức xúc: “Tòa xử phạt tôi 03 năm tù giam nặng như vậy liệu có còn lương tâm đạo lý? Thật uất ức và bất công khi cùng một vụ án mà bà Thu được đình chỉ hết tội còn tôi phải đi tù”.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Chích điện, cưỡng bức nhân viên cấp dưới nhưng chỉ bị kết án 27 tháng tù: Nạn nhân kháng cáo

Chích điện, cưỡng bức nhân viên cấp dưới nhưng chỉ bị kết án 27 tháng tù: Nạn nhân kháng cáo

(PLVN) - Sau phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hưng (ngụ tổ dân phố An Phú, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội “Hiếp dâm”; cho rằng hành vi chích điện, cưỡng bức mình nhưng bị cáo chỉ bị kết án 27 tháng tù là chưa phù hợp quy định pháp luật; phía nạn nhân đã kháng cáo bản án.

Đọc thêm

Phạt tù 2 cán bộ Sở Tài nguyên và môi trường nhận hối lộ

2 bị cáo Quyền và Huy (từ phải sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 27/2, TAND tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử 2 bị cáo Ngô Ngọc Quyền (SN 1978) và Nguyễn Quốc Huy (SN 1994) cùng là cán bộ Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và môi trường Kiên Giang), cả 2 cùng ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang về tội “Nhận hối lộ”.

Đâm con nợ trọng thương, chủ nợ lãnh 7 năm tù

Bị cáo Lê Hữu Thắng tại phiên toà.
(PLVN) - Ngày 18/2, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Lê Hữu Thắng (SN 1989, ngụ phường Đông Hồ, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 7 năm tù về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án này là Trần L.A.K (36 tuổi), ngụ cùng địa phương với bị cáo.

Diễn biến sự việc 2 năm 2 lần gây tai nạn tại Bình Dương: Cần làm rõ tình tiết liên quan giấy phép lái xe của tài xế

Vụ TNGT xảy ra vào ngày 26/5/2022. (Ảnh cắt từ camera an ninh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, khi đang bị khởi tố, điều tra, tạm giữ giấy phép lái xe (GPLX) để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, ông Lê Thanh Danh (SN 1988, làm việc tại xã Đất Cuốc, huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương) bị cho là vẫn tiếp tục điều khiển ô tô và tiếp tục xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) chết người.

'Nối gót' chồng hờ buôn ma túy, người phụ nữ lĩnh án 20 năm tù

Ba bị cáo tại phiên xét xử.
(PLVN) - Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma túy đối với 3 bị cáo: Phan Thị Phương (SN 1981), Phạm Văn Lý (SN 1988) cùng trú xã Tây Thành, huyện Yên Thành và Nguyễn Thanh Bính (SN 1977, trú xã Quang Thành, huyện Yên Thành).