Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái

(PLO) - Những chậu bưởi Diễn đầu tiên đã có mặt tại các vườn hoa kiểng ở TP.HCM sau khi vượt cả nghìn cây số từ miền Bắc vào. Có cây hơn 30 năm tuổi với giá lên đến 70 triệu đồng khiến người Sài Gòn mê mẩn.

Giá "khủng" 70 triệu đồng/cây

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, nhưng các nhà vườn cây kiểng, hoa Tết khắp nơi đã tất bật chuẩn bị cho dịp này. Nổi bật trên đường Mai Chí Thọ (Q.2, TP.HCM) những ngày qua là hàng loạt cây bưởi trĩu quả vàng rực, thu hút nhiều người đi đường.

“Đây là loại bưởi Diễn chuyên chưng Tết, có nguồn gốc từ miền Bắc, được ưa chuộng ở Sài Gòn khoảng 5 năm trở lại đây. Do chỉ phù hợp với đặc thù khí hậu phía Bắc, nên bưởi Diễn trồng miền Nam không hiệu quả. Các nhà vườn, chủ vựa ở đây đều phải nhập hàng trực tiếp từ đó vào để bán lẻ, phân phối. Đến hiện tại, vườn tôi đã đưa về khoảng 50 cây bưởi từ Hưng Yên và vẫn sẽ tiếp tục nhập nhiều đợt hàng nữa”, anh Trịnh Minh Tú (chủ vườn cây cảnh Minh Tân) cho biết.

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 2

Bưởi Diễn là đặc sản nổi tiếng của người dân làng Diễn (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Những năm gần đây, giống bưởi được nhân rộng ở nhiều địa phương khác như Hưng Yên, Hòa Bình, Bắc Giang... HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 3

Bưởi Diễn chưng Tết rất được ưa chuộng tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam gần đây bởi màu vàng rực rỡ và quả sum suê. HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 4

Có giá cao nên từng quả bưởi được bao bọc và "neo" cuống cẩn thận. HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 5

Các cửa hàng hoa kiểng trên đường Mai Chí Thọ (Q.2) bắt đầu được "nhuộm vàng" màu bưởi Diễn. HOÀI NHÂN

Cũng theo anh Tú, trong đợt hàng đầu tiên này, có nhiều khách quen đến chọn và đặt hàng những cây bưởi đẹp nhất. Tùy kích thước, dáng cây và lượng trái mà giá cả cũng khác nhau. Theo đó, loại cây nhỏ nhất tại vườn có giá 8 triệu đồng/cây. Những cây lớn, cao chừng 2 - 4 mét có giá “khủng” trên dưới 50 triệu đồng/cây.

Chỉ tay vào cây bưởi nằm ngoài cùng, nổi bật giữa dàn kiểng với gần cả trăm trái vàng ươm, lủng lẳng từ gốc lên ngọn trông cực kỳ đẹp mắt, anh Tú cho biết đây là một trong những gốc bưởi đẹp nhất vườn, với giá lên đến 70 triệu đồng. Tính ra mỗi quả bưởi trên cây cũng xấp xỉ 1 triệu đồng/trái. Giá cao ngất ngưỡng là vậy, nhưng cây bưởi này đã được một khách hàng đặt mua từ sớm, chỉ chờ ngày được rước về nhà mới.

“Trung bình mỗi cây bưởi Diễn phải mất ít nhất 5 - 7 năm mới có thể ghép trái, vào chậu làm kiểng Tết. Sở dĩ cây bưởi này đắt vì nó đã hơn 30 năm tuổi, gốc rất to với bộ rễ chắc khỏe, tán tròn và sum suê. Do chưa cận Tết, nên khách vẫn gửi lại để vườn chăm sóc, khoảng tháng Chạp hoặc sát Tết thì mới vận chuyển về”, anh Tú nói.

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 7
Nhiều người đến tham quan, đặt trước từ sớm để có bưởi đẹp chưng Tết

HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 8
Những cây bưởi nhỏ, bán chạy vì có giá cả hợp lý từ 8 - 20 triệu đồng

HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 9
Những gốc bưởi lâu năm, tán tròn, nhiều trái có giá lên 50 - 70 triệu đồng

HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 10
Một người mua tiếc nuối vì cây bưởi giá 70 triệu đồng đẹp nhất vườn đã có người đặt trước

HOÀI NHÂN

Bưởi Diễn được vào sẵn trong chậu, nên mỗi lần vận chuyển phải nhờ đến xe cẩu. Do phải kỳ công chăm sóc, cố định từng trái cẩn thận, đưa bưởi vượt cả nghìn cây số để “Nam tiến”, nên kéo theo việc người Sài Gòn phải chi một khoản tiền không nhỏ để có bưởi chưng.

Thuê người ngủ vỉa hè... canh bưởi

Anh Tô Minh Nhựt, một nhân viên chăm sóc vườn kiểng, cho biết: “Để có những quả bưởi đẹp mắt đúng dịp xuân về như thế, người trồng phải ghép và dưỡng nhiều đợt với thời gian cả năm. Từng trái được ghép vào cành từ lúc còn nhỏ như hạt tiêu. Mỗi cây như thế đã có khoảng 40% trái ghép, còn lại mới là trái tự nhiên”.

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 11
Những vết ghép còn rất rõ trên cuống mỗi quả bưởi

HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 12
Những quả còn xanh cũng sẽ vàng ươm vào đúng ngày Tết

HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 13
Một quả bưởi được ghép ở vị trí "độc"

HOÀI NHÂN

Sau khi vào TP.HCM, ngoài việc tưới nước thường xuyên, nhân viên làm vườn còn phải lau từng quả bưởi trước khi bọc chúng vào lưới. Các lớp lưới bảo vệ này giúp quả bưởi không bị côn trùng, sâu bọ phá hoại. Bên cạnh đó, từng quả cũng được "neo" cuống cẩn thận để đảm bảo trái không bị rụng. Khi mua về chưng Tết, khách hàng có thể lột bỏ những "lớp áo" này ra để quả bưởi phô hết màu sắc rực rỡ và vẻ đẹp bắt mắt.

Anh Nhựt cho biết, tuy bưởi Diễn chỉ thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng phía Bắc, nhưng nếu chăm sóc đúng cách, những quả bưởi vẫn có thể chơi qua Tết 1 - 2 tháng, riêng cây vẫn sống tốt sau khi trái rụng. Đặc biệt, quả bưởi Diễn ăn được và có mùi vị thơm ngon, nên sau khi chưng, chủ nhân những cây bưởi bạc triệu cũng… không phải tiếc!

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 15
Việc vận chuyển những chậu bưởi Diễn rất tốn kémHOÀI NHÂN
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 16
Anh Minh Nhựt, một nhân viên vườn tỉ mẩn chăm sóc từng quả bưởi

HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 17
Những cây bưởi Diễn vẫn có thể trồng được ở miền Nam và cho quả nếu chăm sóc đúng cách, nhưng quả thường không nhiều và không có màu vàng bắt mắt

HOÀI NHÂN

Do có giá trị cao, nên việc bảo vệ những cây bưởi cũng được các chủ vườn đặc biệt quan tâm. Ngoài 5 nhân viên chăm sóc, chủ vườn kiểng Minh Tân còn phải cắt cử người ngủ ở vỉa hè, phía trước vườn kiểng mỗi đêm.

Những cây kiểng ngày Tết này cũng tạo thêm công việc cho nhiều người. Anh Minh Nhựt cho biết, thu nhập của những nhân viên làm cố định trong vườn vào khoảng 8 triệu đồng/tháng. Riêng những người “thâm niên” như anh thì hơn chục triệu đồng. Vào thời điểm cận Tết, vườn còn phải thuê thêm một lượng lớn người làm thời vụ vì công việc rất nhiều. Đa số là sinh viên, được trả công 300 - 400 nghìn đồng/ngày.

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 18
Công việc chăm sóc, canh giữ, vận chuyển hoa kiểng cũng tạo thêm thu nhập cho nhiều người

HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 19
Những cây bưởi Diễn bạc triệu được rào chắn cẩn thận và có nhân viên canh mỗi đêm

HOÀI NHÂN

Theo đánh giá của nhiều nhà vườn, chất lượng bưởi Diễn năm nay tốt hơn so với năm ngoái, vì đồng đều ở cả kích cỡ lẫn độ chín. Anh Cao Văn Thắng (chủ vườn cây kiểng Quang Hà) cũng chia sẻ, đợt đầu anh chuyển vào 40 cây bưởi Diễn tầm trung, cao khoảng 70 cm. Nhưng chỉ trong 5 ngày đã bán và có người đặt trước gần hết. Với chất lượng cây và sức mua này, vài ngày tới, anh sẽ tiếp tục nhập những đợt hàng mới lớn hơn.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tung 2 triệu vé 0 đồng toàn mạng bay cho hạng vé Eco và cơ hội trải nghiệm hạng vé SkyBoss, SkyBoss Business với khuyến mãi giảm 50%.

Vietjet tung 2 triệu vé 0 đồng và giảm 50% giá vé dịp 30/4 -1/5

(PLVN) - Chào mừng đại lễ 30/4 và 1/5, Vietjet khuyến mãi khủng 2 triệu vé 0 đồng toàn mạng bay cho hạng vé Eco và cơ hội trải nghiệm hạng vé SkyBoss, SkyBoss Business với khuyến mãi giảm 50%, cùng nhiều quà tặng hấp dẫn và thỏa thích tích điểm thành viên thân thiết SkyJoy không giới hạn.

Đọc thêm

Nghêu Trà Vinh được cấp chứng nhận ASC thứ 3 trên thế giới

Ảnh minh họa từ Internet.
(PLVN) - Trà Vinh là vùng nuôi nghêu thứ 3 trên thế giới vừa được chứng nhận ASC (xác nhận cấp quốc tế). Đây là một trong những chứng nhận quan trọng xác nhận sản phẩm thủy sản an toàn từ các trại nuôi ra thị trường, đồng thời hạn chế tối đa các tác động về môi trường và xã hội.

EVN đảm bảo cung cấp nước cho vụ đông xuân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cho biết, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo về việc tổng kết công tác lấy nước phục vụ gieo cấy vụ đông xuân 2022-2023 khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

'Giải mã' lý do Nutifood GrowPLUS+ là nhãn hiệu sữa trẻ em 'quốc dân'

Nhãn sữa Nutifood GrowPLUS+ được nhiều bà mẹ tin dùng.
(PLVN) - Nếu là một mẹ bỉm sữa nuôi con nhỏ đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam, chắc hẳn bạn không thể không biết đến nhãn sữa Nutifood GrowPLUS+. Đây được đánh giá là thương hiệu “quốc dân”, liên tục giữ vị thế nhãn sữa trẻ em số 1 Việt Nam từ 2019-2021 (theo số liệu của Nielsen).

Vietjet tung vé ưu đãi giá từ 1.402 đồng dịp Valentine

Vietjet khuyến mại hàng trăm ngàn vé giá từ 1.402 đồng dịp Valentine.
(PLVN) - Mùa lễ tình yêu mong chờ nhất trong năm đã đến, hãy cùng Vietjet dành tặng cho người thương các chuyến bay khắp Việt Nam và thế giới với vé bay chỉ từ 1.402 đồng và thêm phiếu quà tặng trị giá 100,000 đồng duy nhất trong ba ngày vàng 13-15/2/2023.

Bay thẳng TP HCM – Melbourne với vé từ 0 đồng cùng Vietjet

Vietjet chính thức mở bán hàng chục nghìn vé chỉ từ 0 đồng cho các đường bay thẳng kết nối TP HCM với Melbourne (Úc).
(PLVN) - Vietjet chính thức mở bán hàng chục nghìn vé chỉ từ 0 đồng cho các đường bay thẳng kết nối TP HCM với Melbourne (Úc), đánh dấu bước ngoặt trên hành trình mở rộng mạng bay quốc tế, chinh phục khắp năm châu trong năm nay của hãng.

Ecopark đưa vào hoạt động cung đường dạo bộ đẹp nhất miền Bắc

Ecopark đưa vào hoạt động cung đường dạo bộ đẹp nhất miền Bắc
(PLVN) -  Đó là cung đường gắn đá phát sáng, uốn lượn nên thơ. Một bên là mặt hồ gợn sóng, một bên là thảm cỏ xanh cùng nhiều loài hoa. Hoa cỏ, cây cối ở đây được trồng thành nhiều tầng, nhiều lớp tạo cảm giác mát mẻ cho người đi dạo và ở đây gần như nắng không chạm đến đỉnh đầu.

Cầu thủ phục hồi thể lực thế nào sau trận đấu?

Cầu thủ phục hồi thể lực thế nào sau trận đấu?
(PLVN) -  Sau mỗi trận đấu, các cầu thủ cần đảm bảo việc phục hồi thể lực, thể chất tối ưu với một chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng như nghỉ ngơi hợp lý để có thể sẵn sàng cho những trận đấu tiếp theo.