Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái

(PLO) - Những chậu bưởi Diễn đầu tiên đã có mặt tại các vườn hoa kiểng ở TP.HCM sau khi vượt cả nghìn cây số từ miền Bắc vào. Có cây hơn 30 năm tuổi với giá lên đến 70 triệu đồng khiến người Sài Gòn mê mẩn.

Giá "khủng" 70 triệu đồng/cây

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, nhưng các nhà vườn cây kiểng, hoa Tết khắp nơi đã tất bật chuẩn bị cho dịp này. Nổi bật trên đường Mai Chí Thọ (Q.2, TP.HCM) những ngày qua là hàng loạt cây bưởi trĩu quả vàng rực, thu hút nhiều người đi đường.

“Đây là loại bưởi Diễn chuyên chưng Tết, có nguồn gốc từ miền Bắc, được ưa chuộng ở Sài Gòn khoảng 5 năm trở lại đây. Do chỉ phù hợp với đặc thù khí hậu phía Bắc, nên bưởi Diễn trồng miền Nam không hiệu quả. Các nhà vườn, chủ vựa ở đây đều phải nhập hàng trực tiếp từ đó vào để bán lẻ, phân phối. Đến hiện tại, vườn tôi đã đưa về khoảng 50 cây bưởi từ Hưng Yên và vẫn sẽ tiếp tục nhập nhiều đợt hàng nữa”, anh Trịnh Minh Tú (chủ vườn cây cảnh Minh Tân) cho biết.

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 2

Bưởi Diễn là đặc sản nổi tiếng của người dân làng Diễn (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Những năm gần đây, giống bưởi được nhân rộng ở nhiều địa phương khác như Hưng Yên, Hòa Bình, Bắc Giang... HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 3

Bưởi Diễn chưng Tết rất được ưa chuộng tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam gần đây bởi màu vàng rực rỡ và quả sum suê. HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 4

Có giá cao nên từng quả bưởi được bao bọc và "neo" cuống cẩn thận. HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 5

Các cửa hàng hoa kiểng trên đường Mai Chí Thọ (Q.2) bắt đầu được "nhuộm vàng" màu bưởi Diễn. HOÀI NHÂN

Cũng theo anh Tú, trong đợt hàng đầu tiên này, có nhiều khách quen đến chọn và đặt hàng những cây bưởi đẹp nhất. Tùy kích thước, dáng cây và lượng trái mà giá cả cũng khác nhau. Theo đó, loại cây nhỏ nhất tại vườn có giá 8 triệu đồng/cây. Những cây lớn, cao chừng 2 - 4 mét có giá “khủng” trên dưới 50 triệu đồng/cây.

Chỉ tay vào cây bưởi nằm ngoài cùng, nổi bật giữa dàn kiểng với gần cả trăm trái vàng ươm, lủng lẳng từ gốc lên ngọn trông cực kỳ đẹp mắt, anh Tú cho biết đây là một trong những gốc bưởi đẹp nhất vườn, với giá lên đến 70 triệu đồng. Tính ra mỗi quả bưởi trên cây cũng xấp xỉ 1 triệu đồng/trái. Giá cao ngất ngưỡng là vậy, nhưng cây bưởi này đã được một khách hàng đặt mua từ sớm, chỉ chờ ngày được rước về nhà mới.

“Trung bình mỗi cây bưởi Diễn phải mất ít nhất 5 - 7 năm mới có thể ghép trái, vào chậu làm kiểng Tết. Sở dĩ cây bưởi này đắt vì nó đã hơn 30 năm tuổi, gốc rất to với bộ rễ chắc khỏe, tán tròn và sum suê. Do chưa cận Tết, nên khách vẫn gửi lại để vườn chăm sóc, khoảng tháng Chạp hoặc sát Tết thì mới vận chuyển về”, anh Tú nói.

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 7
Nhiều người đến tham quan, đặt trước từ sớm để có bưởi đẹp chưng Tết

HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 8
Những cây bưởi nhỏ, bán chạy vì có giá cả hợp lý từ 8 - 20 triệu đồng

HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 9
Những gốc bưởi lâu năm, tán tròn, nhiều trái có giá lên 50 - 70 triệu đồng

HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 10
Một người mua tiếc nuối vì cây bưởi giá 70 triệu đồng đẹp nhất vườn đã có người đặt trước

HOÀI NHÂN

Bưởi Diễn được vào sẵn trong chậu, nên mỗi lần vận chuyển phải nhờ đến xe cẩu. Do phải kỳ công chăm sóc, cố định từng trái cẩn thận, đưa bưởi vượt cả nghìn cây số để “Nam tiến”, nên kéo theo việc người Sài Gòn phải chi một khoản tiền không nhỏ để có bưởi chưng.

Thuê người ngủ vỉa hè... canh bưởi

Anh Tô Minh Nhựt, một nhân viên chăm sóc vườn kiểng, cho biết: “Để có những quả bưởi đẹp mắt đúng dịp xuân về như thế, người trồng phải ghép và dưỡng nhiều đợt với thời gian cả năm. Từng trái được ghép vào cành từ lúc còn nhỏ như hạt tiêu. Mỗi cây như thế đã có khoảng 40% trái ghép, còn lại mới là trái tự nhiên”.

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 11
Những vết ghép còn rất rõ trên cuống mỗi quả bưởi

HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 12
Những quả còn xanh cũng sẽ vàng ươm vào đúng ngày Tết

HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 13
Một quả bưởi được ghép ở vị trí "độc"

HOÀI NHÂN

Sau khi vào TP.HCM, ngoài việc tưới nước thường xuyên, nhân viên làm vườn còn phải lau từng quả bưởi trước khi bọc chúng vào lưới. Các lớp lưới bảo vệ này giúp quả bưởi không bị côn trùng, sâu bọ phá hoại. Bên cạnh đó, từng quả cũng được "neo" cuống cẩn thận để đảm bảo trái không bị rụng. Khi mua về chưng Tết, khách hàng có thể lột bỏ những "lớp áo" này ra để quả bưởi phô hết màu sắc rực rỡ và vẻ đẹp bắt mắt.

Anh Nhựt cho biết, tuy bưởi Diễn chỉ thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng phía Bắc, nhưng nếu chăm sóc đúng cách, những quả bưởi vẫn có thể chơi qua Tết 1 - 2 tháng, riêng cây vẫn sống tốt sau khi trái rụng. Đặc biệt, quả bưởi Diễn ăn được và có mùi vị thơm ngon, nên sau khi chưng, chủ nhân những cây bưởi bạc triệu cũng… không phải tiếc!

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 15
Việc vận chuyển những chậu bưởi Diễn rất tốn kémHOÀI NHÂN
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 16
Anh Minh Nhựt, một nhân viên vườn tỉ mẩn chăm sóc từng quả bưởi

HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 17
Những cây bưởi Diễn vẫn có thể trồng được ở miền Nam và cho quả nếu chăm sóc đúng cách, nhưng quả thường không nhiều và không có màu vàng bắt mắt

HOÀI NHÂN

Do có giá trị cao, nên việc bảo vệ những cây bưởi cũng được các chủ vườn đặc biệt quan tâm. Ngoài 5 nhân viên chăm sóc, chủ vườn kiểng Minh Tân còn phải cắt cử người ngủ ở vỉa hè, phía trước vườn kiểng mỗi đêm.

Những cây kiểng ngày Tết này cũng tạo thêm công việc cho nhiều người. Anh Minh Nhựt cho biết, thu nhập của những nhân viên làm cố định trong vườn vào khoảng 8 triệu đồng/tháng. Riêng những người “thâm niên” như anh thì hơn chục triệu đồng. Vào thời điểm cận Tết, vườn còn phải thuê thêm một lượng lớn người làm thời vụ vì công việc rất nhiều. Đa số là sinh viên, được trả công 300 - 400 nghìn đồng/ngày.

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 18
Công việc chăm sóc, canh giữ, vận chuyển hoa kiểng cũng tạo thêm thu nhập cho nhiều người

HOÀI NHÂN

Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 19
Những cây bưởi Diễn bạc triệu được rào chắn cẩn thận và có nhân viên canh mỗi đêm

HOÀI NHÂN

Theo đánh giá của nhiều nhà vườn, chất lượng bưởi Diễn năm nay tốt hơn so với năm ngoái, vì đồng đều ở cả kích cỡ lẫn độ chín. Anh Cao Văn Thắng (chủ vườn cây kiểng Quang Hà) cũng chia sẻ, đợt đầu anh chuyển vào 40 cây bưởi Diễn tầm trung, cao khoảng 70 cm. Nhưng chỉ trong 5 ngày đã bán và có người đặt trước gần hết. Với chất lượng cây và sức mua này, vài ngày tới, anh sẽ tiếp tục nhập những đợt hàng mới lớn hơn.

Theo Thanh niên
Cùng chuyên mục
Giải bài toán chi tiêu thông minh thời Covid

Giải bài toán chi tiêu thông minh thời Covid

(PLVN) - Những lợi ích của thanh toán trực tuyến dần được người dùng đón nhận và tin tưởng hơn. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp thì mở tài khoản/thẻ thanh toán để tận dụng kênh thanh toán này trở nên cần thiết và nhiều lợi ích.

Đọc thêm

Nếu biết dùng thanh toán trực tuyến dễ vậy, tôi đã dùng từ lâu!

Nếu biết dùng thanh toán trực tuyến dễ vậy, tôi đã dùng từ lâu!
(PLVN) - Đó là chia sẻ của nhiều người dùng khi sử dụng ngân hàng trực tuyến Techcombank. Nhanh chóng – An toàn – Thuận tiện là các tiêu chí ngân hàng này hướng đến để gia tăng giá trị cho người dùng. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid, mở tài khoản và thanh toán trực tuyến dễ dàng với nhiều ưu đãi của Techcombank càng trở thành lựa chọn phù hợp cho người sử dụng.

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy
(PLVN) - Mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám, Marriott Bonvoy lại háo hức được cùng chia sẻ dư vị ngọt ngào tết Trung Thu cổ truyền. Năm nay, 4 khách sạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bộ sưu tập lễ hội với những chiếc tránh trung thu tròn vẹn như vầng trăng để bạn cùng thưởng thức bên những người thân yêu.

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ
(PLVN) -  Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai Gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu NHANH, đồng hành PHÁT triển”.

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phải đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa duy trì, phát triển kinh tế, ngành Ngân hàng nói chung và HDBank nói riêng đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tiếp tục giảm sâu lãi suất cho vay.

Khám phá Friso Gold mới: Đạm sữa phân tử nhỏ giúp bé dễ tiêu hóa

Khám phá Friso Gold mới: Đạm sữa phân tử nhỏ giúp bé dễ tiêu hóa
(PLVN) - Vừa chính thức “lên kệ”, sữa Friso Gold mới ngay lập tức khiến nhiều mẹ “đứng ngồi không yên”, phải tìm hiểu và “chốt deal” liền liền. Thực chất, sản phẩm này có gì đặc biệt? Liệu có tốt các mẹ đang xôn xao? Cùng chúng tôi “soi” Friso Gold mới qua infographic sau!

Đột phá từ FRISO GOLD mới: Nguồn sữa NOVAS chứa đạm nhờ tự nhiên, giúp bé tiêu hóa dễ dàng

Sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu.
(PLVN) - Thương hiệu FRISO (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina, Hà Lan) vừa ra mắt dòng sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu chứa đạm mềm nhỏ tự nhiên, được sản xuất bằng quy trình LockNutri tiên tiến, giúp bé hấp thu dinh dưỡng nhanh, dễ dàng tiêu hóa.

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”
(PLVN) - Xu thế mua sắm hàng cũ đang ngày một phổ biến với sự hỗ trợ tích cực của mạng xã hội, đặc biệt sau thời điểm Covid-19 buộc người tiêu dùng phải “thắt lưng buộc bụng”.

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Sản phẩm Mixter Fos.
(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?
(PLVN) - Các tín đồ du lịch hẳn rất vui mừng khi biết thông tin tỉnh Quảng Ninh cho phép mở lại các hoạt động du lịch và đón khách ngoại tỉnh từ ngày 11/03. Nếu bạn vẫn chưa biết đi đâu, chơi gì ở Hạ Long mà vẫn đảm bảo an toàn, hãy bỏ túi ngay những gợi ý dưới đây nhé.