’Người phụ nữ thành đạt’ mang bốn lệnh truy nã

Với cách ăn mặc như một nữ doanh nhân thành đạt, Lan Viên đến những huyện xa xôi của nhiều tỉnh, thành để tuyển phụ nữ về làm thuê rồi lừa bán.

Với cách ăn mặc như một nữ doanh nhân thành đạt, Lan Viên đến những huyện xa xôi của nhiều tỉnh, thành để tuyển phụ nữ về làm thuê rồi lừa bán.

Khuất Thị Lan Viên.
Khuất Thị Lan Viên.

Cô ta có tới 4 lệnh truy nã đặc biệt của Công an 4 tỉnh: Phú Thọ, Lạng Sơn, Hoà Bình, Hà Nội về hành vi mua bán phụ nữ.

Đàn bà dễ có mấy tay, câu này thật đúng với Khuất Thị Lan Viên - trùm mua bán phụ nữ nơi cửa khẩu, kẻ đã bị Công an tỉnh Lạng Sơn tóm gọn khi đang lừa bán 2 cô gái nhẹ dạ hồi đầu năm 2009. Đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước giở trò tuyển lao động, thay tên đổi họ để dễ "hoành hành", nhiều cô gái trẻ đã sa vào bẫy của nữ trùm buôn người khét tiếng này.

Khuất Thị Lan Viên, 35 tuổi, trú tại Trung Sơn Trầm, Sơn Tây, Hà Nội, là người có nhan sắc, rất năng động và sắc sảo. Nhận thức được vẻ đẹp của mình, Lan Viên đã biết lợi dụng nhan sắc để dễ bề kiếm tiền. Thời hoàng kim, hết anh này đến anh khác săn đuổi, cung phụng, nên cô ta thỏa sức vòi vĩnh, đòi hỏi để có được những thứ mình cần. Học hết lớp 5 thì Lan Viên bỏ học, ở nhà chơi bời đàn đúm, 17 tuổi lấy chồng. Nhưng người chồng này cũng chẳng chịu được thói lăng loàn, chơi bời của cô ta nên sớm làm đơn ly dị. 

18 tuổi trở thành gái lỡ dở một lần đò. 19 tuổi thì đùng một cái cô ta mang bầu, và cũng chả ai biết tác giả của cái thai ấy. Sau khi sinh con gái, không còn ai săn đón, cung phụng, Lan Viên đâm ra túng quẫn, và rồi cô ta bắt đầu bước chân vào con đường lừa đảo, buôn người, khiến cuộc đời bao cô gái phải khốn đốn.

Vụ án buôn người của Khuất Thị Lan Viên là một trong số những vụ án mà lực lượng điều tra Công an các tỉnh phải dày công rà soát, xác minh và tốn thời gian truy tìm nhất. Suốt 2 - 3 năm trời, người đàn bà này thay tên đổi họ, thay đổi phương thức hoạt động và đến rất nhiều tỉnh, thành trong cả nước để lừa bán phụ nữ. Cô ta có tới 4 lệnh truy nã đặc biệt của Công an 4 tỉnh: Phú Thọ, Lạng Sơn, Hoà Bình, Hà Nội về hành vi mua bán phụ nữ. 

Với cách ăn mặc như một nữ doanh nhân thành đạt, Lan Viên tự xưng là Liên, đến những huyện xa xôi của nhiều tỉnh, thành để tuyển phụ nữ về làm thuê cho xưởng bánh kẹo của mình ở Thái Nguyên. Cô ta thường nhắm vào những người có gia cảnh khó khăn, những cô gái nông thôn nghèo khó, không được học hành đến nơi đến chốn và đang cần việc làm để quảng cáo rằng, nếu ai đi làm sẽ được nhận lương tháng cao, cơm nuôi, 25 Tết sẽ được về nhà. Bất kể ai khi gặp Viên đều bị ả cùng những lời quảng cáo tuyển nhân sự làm cho xiêu lòng. 

Trong số đó có 2 cô gái là L. và H., 24 tuổi, cùng trú tại huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ. Bố mẹ của H. và L. khi gặp Viên đều nghĩ rằng, con gái họ sẽ có tương lai tươi sáng hơn ở quê nhà. Chúng được thoát ly, có công việc ổn định, có lương giúp đỡ gia đình, nên bố mẹ hai cô đã làm mâm cơm mời bằng được Khuất Thị Lan Viên cùng dự để sáng mai tiễn con gái lên đường. Sáng sớm hôm sau, Lan Viên đưa hai cô gái trẻ ra ga Ấm Thượng - Hạ Hoà để đón tàu về Hà Nội. Vì cả hai chưa bao giờ ra khỏi lũy tre làng, nên các cô không thể biết Viên đang đưa mình đi đâu. 

Sau khi xuống tàu, hai cô gái được Viên đưa vào một nhà nghỉ bên Gia Lâm, sau đó đón xe lên Lạng Sơn. Viên lừa hai cô gái rằng, tranh thủ lúc các cô chưa phải làm thì lên Lạng Sơn mua sắm, du lịch một bữa, chứ khi đi làm rồi lại chả có cơ hội mà chơi. Thấy "bà chủ" xưởng bánh kẹo nói thế, hai cô thực sự xúc động và háo hức muốn được lên biên giới tham quan. Nhưng, chỉ vài tiếng sau, các cô đã bị Viên bán đứt cho một đôi vợ chồng ở Pò Chài - Trung Quốc với giá một triệu đồng mỗi người…

Không chỉ lừa các cô gái ở Phú Thọ, Lan Viên còn lừa bán rất nhiều cô gái nhẹ dạ ở tỉnh Hoà Bình cũng với chiêu lừa tuyển người về làm thuê cho xưởng kẹo. 4 cô sơn nữ ở tỉnh Hoà Bình là H., C., T. và X. cũng nằm trong số những nạn nhân đó. Tuy nhiên, các cô may mắn hơn hai cô gái ở Phú Thọ vì được lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn giải cứu khi vừa đến cửa khẩu Tân Thanh. 

Hôm đó, Lan Viên đưa 4 cô gái trẻ từ Hoà Bình lên khu vực Hang Dơi để đợi người đến lấy "hàng" thì bị tổ công tác Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ. Nhưng Lan Viên nhanh chóng trốn thoát, 4 cô gái sau đó đã được đưa trở lại quê nhà. Ngay cả khi đã thoát chết trở về, tất cả các nạn nhân đều không hề biết tên thật của mụ trùm buôn người. Gặp ai cô ta cũng chỉ giới thiệu tên là Liên, quê ở Thái Nguyên. Có một đặc điểm mà các bị hại nhớ nhất là cô ta nói tiếng Trung Quốc rất giỏi. Càng lần theo những thông tin mà người bị hại cung cấp, lực lượng Công an các địa phương gần như gặp bế tắc trong công tác điều tra, truy tìm thủ phạm...

Cho đến một lần, tình cờ lực lượng Công an tỉnh Hoà Bình thu được một bản photo CMND đã bị cháy sém phần chữ số đầu mà Liên để lại ở một nhà nghỉ. Lần theo tên người phụ nữ trong CMND, các trinh sát đã tìm được một người có đặc điểm trùng khớp với mô tả nhân dạng của các bị hại về bà chủ xưởng kẹo tên Liên. Không ai khác, đó chính là Khuất Thị Lan Viên. Từ đây, việc truy bắt cô ta chỉ là vấn đề thời gian. Cho đến đầu năm 2009, trong một lần quay trở lại quê nhà để "săn hàng", Lan Viên đã bị lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn tóm gọn.

Quá trình điều tra được biết, người giúp sức đắc lực cho Viên trong việc tìm con mồi và lừa bán các nạn nhân là Dương Hoài Anh, 35 tuổi, trú tại Sơn Tây, Hà Nội, là chồng không hôn thú của cô ta. Hoài Anh có 5 tiền án, tiền sự, cặp với cô bồ già có 3 tiền án, chúng đi khắp các tỉnh lừa bán bao cô gái trẻ, khiến bao gia đình tan tác, khốn khổ. 30 năm tù là bản án thích đáng dành cho trùm buôn người. Với ngần ấy thời gian  trong tù, Lan Viên chẳng còn cơ hội để làm khổ thêm những phận người khác nữa.

Theo Công An Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.