Người phụ nữ tật nguyền 40 năm mưu sinh bằng nghề bánh đa

(PLVN) - Hai chân bị bại liệt nên bà Trần Thị Hoa phải di chuyển bằng đôi tay. Không muốn trở thành gánh nặng cho người thân, bà học nghề làm bánh đa để mưu sinh. Ngót 40 năm trôi qua, hàng nghìn chiếc bánh đa đã ra lò từ đôi tay khéo léo của người phụ nữ tật nguyền.  
Người phụ nữ tật nguyền 40 năm mưu sinh bằng nghề bánh đa

Nỗ lực không ngừng nghỉ

40 năm nay người dân xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) không ai là không biết đến “thương hiệu” bánh đa truyền thống của bà Trần Thị Hoa (57 tuổi). Những chiếc bánh không những có vị ngon riêng mà còn bởi khâm phục nghị lực, sự lao động không mệt mỏi của người phụ nữ tật nguyền.

Từ lúc sinh ra, bà Hoa đã chịu nhiều thiệt thòi khi hai chân bị bại liệt. Đôi chân không đi lại được nên bà phải dùng hai tay để di chuyển và làm mọi việc. Cũng vì tật nguyền nên từ nhỏ bà không được đến trường như chúng bạn mà chỉ quanh quẩn trong nhà.

Người phụ nữ tật nguyền 40 năm mưu sinh bằng nghề bánh đa ảnh 1

Tất cả các công đoạn làm bánh đều được người phụ nữ này làm cẩn trọng

Xã Xuân Đan vốn có truyền thống làm nghề bánh đa. Không được đến trường nên từ nhỏ bà Hoa đã ở nhà phụ giúp bố mẹ các công đoạn làm bánh. Cần cù bù thông minh, chỉ sau thời gian ngắn cô gái tật nguyền đã thành thạo nghề làm bánh.

Dần dần, không muốn trở thành gánh nặng cho người thân, người phụ nữ này quyết định mưu sinh bằng nghề làm bánh đa. Vậy là từ năm này qua năm khác, bà vẫn cần mẫn với công việc của mình.

Trong khoảng sân nhỏ, bà Hoa vừa tranh thủ làm việc, vừa trò chuyện. Bà cho hay, làm bánh đa có nhiều công đoạn từ xay bột, đun nước dáo bột rồi tráng bánh, phơi khô và công đoạn cuối cùng là quạt bánh trên bếp than củi. Mỗi công đoạn đều có cái khó và vất vả riêng. Tuy nhiên vì đã quen nghề nên những công việc đó với bà không còn quá khó khăn. Điều bà mong muốn nhất là đủ sức khỏe để theo nghề, tích góp chút tiền đề phòng lúc trái gió trở trời.

Hàng ngày, để kịp làm xong mẻ bánh đưa giao cho các nhà hàng, quán bán lẻ thì người làm bánh phải dậy từ 2-3h sáng. Công việc vốn vất vả đến mức nhiều người còn bỏ không làm nữa thì với người không lành lặn như bà Hoa, sự khó khăn càng tăng thêm bội phần. Mỗi khi cần di chuyển từ chỗ này qua chỗ khác, bà lại dùng tay thay chân, trên khuôn mặt có chút nhăn nhó vì hơi gượng sức. Những giọt mồ hôi lăn dài trên má khi bà Hoa thoăn thoắt đôi tay quạt bánh trên chảo than hồng.

Niềm tự hào nho nhỏ của người phụ nữ tàn tật

Chỉ tay về chiếc xe ba bánh nằm gần đó, bà Hoa cho biết, trước đây khi chưa có xe để đi lại, bánh làm ra chỉ bán cho những người trong thôn, xã lân cận vì họ tìm đến tận nhà lấy hàng. Tuy nhiên, chừng ba năm trở lại đây, nhờ chiếc xe lăn được các mạnh thường quân giúp đỡ, bà đã có thể “ship” bánh ở các xã xa hơn như: Xuân An, Xuân Giang… Nhờ đó, người phụ nữ này có thêm đồng ra, đồng vào, cũng là đáp ứng nhu cầu hiện nay của người tiêu dùng.

Tuy vậy, để có được những chiếc bánh đa chất lượng giao cho khác, ngoài việc bỏ công sức, người làm nghề như bà còn phải phụ thuộc vào thời tiết. Vào mùa thu đông, thời tiết không thuận lợi cho việc phơi bánh nên để đảm bảo nguồn bánh đa cung cấp cho khách hàng vào mùa hè, bà Hoa thường cố làm thật nhiều rồi bọc gói cẩn thận. Khi trời không có nắng, bà lấy bánh khô ra, bán đến đâu thì quạt bánh đến đó.

Nhưng cực nhất vẫn là những hôm thời tiết thất thường, “sáng nắng chiều mưa”, đang phơi bánh thì trời mưa, bánh không khô, bà  đành phải đổ bột cho lợn ăn. “Lúc đó thì mất cả vốn luôn chứ làm gì có lãi. Mưa đã mệt mà nắng cũng nhọc lắm. Nghề này mệt nhất là khâu quạt bánh. Mùa hè nóng như đổ lửa, mồ hôi ròng ròng vẫn phải ngồi trước bếp than quạt cả trăm cái bánh”, bà Hoa tâm sự với nghề của mình.

Người phụ nữ tật nguyền 40 năm mưu sinh bằng nghề bánh đa ảnh 2
 Tất cả các công đoạn làm bánh đều được người phụ nữ này làm cẩn trọng

Thấm thoắt, đến nay đã hơn 40 năm, nghề làm bánh đa không chỉ giúp bà nuôi sống bản thân mà còn để bà khẳng định mình, vượt lên số phận. Bà kể, ngày xưa gần như cả làng làm bánh, nhà nào cũng phơi bánh khắp sân nhưng vì làm bánh cực nhọc, thu nhập không cao nên người ta nghỉ dần. Hiện giờ, cả xã chỉ còn chục hộ làm nghề nữa thôi.

Khi được hỏi về thu nhập, bà Hoa cười trừ cho hay, mỗi ngày làm bánh rồi đem đi bán lãi chừng 100 - 150 nghìn đồng. Số tiền đó chỉ đủ cho bà sống tằn tiện qua ngày. Nhưng, những đồng tiền ấy phải đổi bằng những giọt mồ hôi nóng hổi đó chính là lòng tự trọng và cả niềm tự hào nho nhỏ của bà.

Hơn 40 năm qua, không quản nắng mưa, nóng lạnh hàng ngày bà Hoa vẫn cặm cụi ngồi quạt than và rong ruổi trên chiếc xe lăn, đi giao bánh khắp các vùng. Không chỉ góp phần giữ nghề truyền thống của quê hương Xuân Đan, những chiếc bánh đa còn giúp bà Hoa tự nuôi sống bản thân, tự khẳng định mình.

Người phụ nữ tật nguyền 40 năm mưu sinh bằng nghề bánh đa ảnh 3
  Sản phẩm làm ra được bà đi giao cho khách bằng chiếc xe ba bánh dành cho người khuyết tật

Nghị lực của bà được bà con nơi đây cảm phục. Một người hàng xóm chia sẻ: Dù đôi chân bị tàn tật, phải di chuyển bằng hai tay nhưng chị Hoa luôn tự nuôi sống bản thân, chứ không chờ đợi sự thương hại của người khác. Sự nỗ lực, vượt lên nghịch cảnh của chị khiến mọi người yêu quý và cảm phục!

Ngồi cần mẫn xếp những gói bánh lên xe để chuẩn bị đi giao cho khách, bà Hoa nói, bây giờ tuổi càng ngày càng nhiều, sức khỏe ngày càng yếu đi. Không biết còn làm được bao lâu nữa, nhưng nếu vẫn còn ngồi quạt bánh được thì tôi vẫn sẽ làm những chiếc bánh đa thơm ngon đưa đến với khách hàng.

Trưa muộn, khi những cơn gió se lạnh bắt đầu đổ về mảnh đất Nghệ Tĩnh thì bà Trần Thị Hoa vẫn đều đặn với công việc của mình. Tinh thần vượt khó và lòng tự trọng của bà là tấm gương cho những người đồng cảnh ngộ, sống cuộc đời “tàn nhưng không phế”...

Kim Long
Cùng chuyên mục
Phim “Ròm” được khen về kỹ thuật quay phim và ngôn ngữ điện ảnh nhưng bị chê về kịch bản.

Để điện ảnh Việt hội nhập, vươn xa

(PLVN) - Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đã đặt ra vấn đề xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Đọc thêm

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại
(PLVN) - Phố Ba Giăng nằm trên trục đường 13A từ Thái Nguyên qua Đại Từ rồi vượt đèo Khế sang Tuyên Quang. Gọi là phố cho sang trọng chứ chỉ có mấy nhà bên dệ đường chỗ đó có con đường mòn nhỏ rẽ vào xóm Đồn.

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao
Giấy bản là một sản phẩm có vai trò quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong đời sống của đồng bào Dao. Giấy bản được người Dao dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và các dịp lễ, tết, như Lễ cấp sắc, Lễ cầu an, Lễ cầu mùa... Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao là một quy trình sản xuất được đúc rút và hoàn thiện qua nhiều thế hệ.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch

Anh Nguyễn Văn Tâm bên chiếc xe "chở nặng yêu thương".
(PLVN) - Mặc thời tiết nắng nóng hay mưa gió, những chuyến xe chở rau xanh, bao gạo, thùng mì... của anh Nguyễn Văn Tâm vẫn lăn bánh để gửi tới những hộ dân đang thực hiện cách ly xã hội. Những món quà tuy giá trị không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm.

Về Nhơn Hải xem rùa biển đẻ trứng, nở con

Cá thể rùa biển bò lên bãi biển đẻ trứng ngày 29/6.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6 đến nay, bãi biển trước thôn Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có 4 lượt rùa biển lên đẻ với 384 trứng. Mới đây, một ổ trứng rùa đã nở với tỷ lệ nở thành công đạt 54%, tạo động lực cho các bên tham gia cùng chung tay bảo tồn rùa biển.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Vì sao nhiều chủ xe cơ giới chưa “mặn mà”?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là nghĩa vụ và trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với tâm lý đối phó. Vậy đâu là giải pháp cần thiết để phát huy ý nghĩa của loại bảo hiểm này? Hãy cùng Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích các nguyên nhân.

Idol show khoe thân… khởi nghiệp bằng “vốn tự có” (kỳ 3)

Một quảng cáo tuyển idol show trên mạng xã hội.
(PLVN) - Nghề “idol show” (chỉ những cô gái trình diễn) hiện được nhiều bạn gái trẻ lựa chọn. Sẽ không có gì đáng nói, nếu nó chỉ phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh mà không bị biến tướng thành khoe thân, khiêu dâm, trái với thuần phong mỹ tục, tiềm ẩn tệ nạn xã hội.

Ấm tình Đất phương Nam

Ấm tình Đất phương Nam
(PLVN) - Chuyên đề Pháp luật số đặc biệt tháng 9 với tiêu đề "Đất phương Nam" sẽ ra mắt độc giả vào ngày 10/9. 

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam
(PLVN) - Cuối tháng 8, dư luận xôn xao với thông tin Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm ăn liền Hảo Hảo vì có chứa chất Ethylene Oxide (EO). Sau sự cố này, người dân vẫn sử dụng mì Hảo Hảo hàng ngày vì sản phẩm được khẳng định không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam.

Vì sao Đắk Lắk “tuýt còi” giao dịch đất đai ở Khu dân cư Hà Huy Tập?

Khu dân cư Hà Huy Tập còn được quảng cáo là khu đô thị Ân Phú nằm tại phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột (Ảnh: Cafeland.vn).
(PLVN) -  Đầu năm 2021, UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận cho chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị Ân Phú chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng tại Khu dân cư Hà Huy Tập. Thế nhưng, mới đây lại yêu cầu “không tiếp nhận, xử lý hồ sơ giao dịch”. Vì sao lại như vậy?

Những bài học kinh nghiệm quý báu của Bắc Giang trong phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang về thành tích chống dịch.
(PLVN) - Trong buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Giang và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tỉnh Bắc Giang vì thành tích chống dịch cho lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định các bài học kinh nghiệm tốt của Bắc Giang trong phòng, chống COVID-19, đó là giãn cách kịp thời; thứ hai là bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bằng nhiều nguồn lực; thứ ba là chữa trị tích cực cho người mắc COVID-19 nên hạn chế được số ca tử vong; và thứ tư tích cực vận động tiêm vaccine cho những đối tượng theo thứ tự ưu tiên.

Doanh nghiệp hàng không nỗ lực vượt qua “mùa Covid”

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines được hỗ trợ gói 12.000 tỷ đồng
(PLVN) - Hàng không là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, chưa có một doanh nghiệp hàng không nào ở Việt Nam phải phá sản, ngược lại đang trụ vững và sẵn sàng bay khi được phép cất cánh. Bí quyết nào đã giúp các doanh nghiệp hàng không giữ được sức khoẻ như vậy?