Người phụ nữ suýt ‘sập bẫy’ đối tượng tự xưng cán bộ viễn thông

Ảnh minh họa: Bộ Thông tin và Truyền thông
Ảnh minh họa: Bộ Thông tin và Truyền thông
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bà P. (sinh năm 1962, ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội) nhận được nhiều cuộc gọi từ số điện thoại một người đàn ông xưng là cán bộ Công ty viễn thông Viettel Quân đội đe dọa tống tiền.

Ngày 7/6, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) thông tin về một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức giả danh cán bộ viễn thông Công ty Viettel Quân đội đe doạ tống tiền.

Theo đó, ngày 24/5, bà P. (sinh năm 1962, ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội) nhận được nhiều cuộc gọi từ số điện thoại một người đàn ông xưng là cán bộ Công ty viễn thông Viettel Quân đội với nội dung có người mạo danh thông tin tên, tuổi của chồng bà T. đăng ký số điện thoại sang Trung quốc và nợ cước phí hơn 8 triệu đồng.

Ngay sau đó người dùng số điện thoại lạ yêu cầu bà T. viết đơn trình báo và đã kết nối điện thoại của bà T. tới số một cán bộ cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mạo danh để trình báo.

Do lo sợ bà T. đã đến trụ sở Công an xã Vật Lại để trình báo, Thiếu tá Nguyễn Văn Công, Trưởng Công an xã Vật Lại trực tiếp giải thích, tuyên truyền cho bà T. về thủ đoạn này cũng như phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gây án và nhắc nhở bà T. không nghe, không làm theo yêu cầu của đối tượng.

Cùng ngày, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cũng cho biết, đơn vị này đang xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 124 triệu đồng.

Cụ thể, vào ngày 30/5, Công an phường Việt Hưng, quận Long Biên tiếp nhận đơn trình báo của ông A (sinh năm 1967 ở quận Long Biên, Hà Nội) về việc có nhận được điện thoại của đối tượng tự xưng là cán bộ Công an. Đối tượng thông báo ông A có liên quan đến vụ án ma tuý, rửa tiền và yêu cầu ông phải cung cấp thông tin tài khoản để phục vụ cơ quan điều tra. Do lo sợ nên ông A đã cung cấp tài khoản cho đối tượng. Sau đó, ông A phát hiện tài khoản bị mất 124 triệu đồng. Biết mình bị lừa, ông đã cơ quan Công an trình báo.

Trước phương thức và thủ đoạn như trên, thời gian qua Công an thành phố đã nhiều lần tuyên truyền khuyến cáo người dân cần cảnh giác, không chuyển tiền và cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết kịp thời.

Đọc thêm

Bị xử phạt 30 triệu đồng vì đưa thông tin xúc phạm danh nhân trên không gian mạng

Bị xử phạt 30 triệu đồng vì đưa thông tin xúc phạm danh nhân trên không gian mạng
(PLVN) -Ngày 23/9, Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng Công nghệ cao Công an tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền với số tiền 30 triệu đồng đối với ông V.H.N.Q (SN 1993 ngụ phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa) về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc trên không gian mạng.