Người phụ nữ quyền lực nhất Mexico bị bắt giữ

Cảnh sát Mexico mới bắt giữ bà Elba Esther Gordillo – người đứng đầu liên đoàn giáo viên gồm có 1,5 triệu thành viên và được xem là người phụ nữ quyền lực nhất ở Mexico – về các cáo buộc tham nhũng.

Cảnh sát Mexico mới bắt giữ bà Elba Esther Gordillo – người đứng đầu liên đoàn giáo viên gồm có 1,5 triệu thành viên và được xem là người phụ nữ quyền lực nhất ở Mexico – về các cáo buộc tham nhũng.

Bà Gordillo. Ảnh: BBC
Bà Gordillo. Ảnh: BBC

Tổng chưởng lý Mexico Jesus Murillo Karam cho hay, bà Gordillo đã bị bắt giữ vì cáo buộc biển thủ hàng triệu USD từ các loại quỹ của liên đoàn để sử dụng vào mục đích cá nhân. “Chúng tôi đang xem xét một vụ việc mà trong đó các khoản quỹ của các thành viên trong liên đoàn giáo viên đã bị sử dụng bất hợp pháp vì lợi ích của một số người, trong số đó có bà Elba Esther Gordillo” – ông Murillo Karam nói.

Theo cơ quan công tố, bà Gordillo bị cáo buộc đã chuyển khoảng 200 triệu USD từ các quỹ của liên đoàn giáo viên vào các tài khoản cá nhân. Văn phòng ông Murillo Karam cáo buộc bà Gordillo, 68 tuổi, đã dùng tiền công quỹ để chi trả cho các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ, các tác phẩm nghệ thuật và mua một ngôi nhà sang trọng. Bà Gordillo là một trong những nhân vật quyền lực nhất trên chính trường Mexico.

Trong suốt hơn 20 năm qua, bà đã lãnh đạo liên đoàn giáo viên Mexico – một trong những đoàn thể mạnh nhất tại khu vực Mỹ - Latinh.

Vụ bắt giữ nói trên được tiến hành chỉ một ngày sau khi tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ký thông qua một đạo luật về cải cách hệ thống giáo dục ở nước này. Cụ thể, tổng thống Pena Nieto đã ký các cải cách sâu rộng, nhằm tìm cách thay đổi hệ thống giáo dục mà trong đó các vị trí giảng dạy vốn có thể được bán hay được thừa kế.

Bảo An (theo BBC)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.