Người phụ nữ “mất” hơn 1 tỷ đồng khi nhờ lấy lại tài khoản Facebook

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bị hack mất tài khoản Facebook, chị A đã nhờ Căn lấy lại tài khoản giúp mình, để rồi sau đó bị chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Bị cáo tại tòa. Bị cáo tại tòa.

Ngày 3/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Mạnh Căn (SN 1997, ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là chị Nguyễn Thị Hồng A (SN 1988, ở Hà Nội).

Theo hồ sơ vụ án, chị A có tài khoản trên Facebook. Tài khoản này sau đó bị hack mất. Do cần lấy lại tài khoản Facebook, chị A đã liên hệ với Nguyễn Mạnh Căn. Căn là lao động tự do, làm công việc dịch vụ liên quan đến mạng xã hội Facebook như tăng like, tăng tương tác, mở lại tài khoản bị khoá, bảo mật Facebook…

Sau khi Căn nhận lời, chị A đã chuyển trước cho Căn 500.000 đồng để nhờ lấy lại Facebook. Tuy nhiên, Căn không lấy lại được tài khoản Facebook cho chị A.

Thấy tài khoản trên khó lấy lại, Căn yêu cầu chị A phải thực hiện việc bảo mật Facebook trước để tránh cho người ngoài đăng nhập sử dụng. Sau đó, Căn yêu cầu gì, chị A đều thực hiện theo.

Biết chị A tin tưởng và tha thiết muốn lấy lại tài khoản Facebook đã mất để kinh doanh, Căn nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền lớn hơn của chị A. Tài liệu điều tra thể hiện, Căn dùng nhiều lý do để yêu cầu chị A chuyển tiền hoặc kéo dài việc thoả thuận, lấy lại tài khoản như cần bảo mật Facebook mới, cài thêm mail, hack lại tài khoản,… Đến ngày 8/8/2019, chị A đã chuyển cho Căn số tiền hơn 100 triệu đồng nhưng Căn vẫn không lấy lại được tài khoản.

Chán nản, chị A đòi lại tiền thì Căn lấy lý do: “Chuyển thêm tiền để lấy lại tài khoản và sẽ được hoàn lại số tiền trước đó. Nếu như huỷ, không chuyển thêm tiền sẽ mất toàn bộ số tiền trước đây đã chuyển”. Và sau mỗi lần đề nghị chuyển tiền, Căn đều yêu cầu chị A xoá lịch sử trò chuyện. Nếu chị A không thực hiện, Căn chủ động đăng nhập vào tài khoản Facebook chị A dùng để nhắn cho Căn để xóa nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Do tiếc số tiền đã chuyển trước đó, chị A đã chuyển tiền hoặc nhờ thêm bạn bè, người thân chuyển tiền cho Căn để lấy lại tài khoản Facebook bị hack. Tổng số tiền chị A trực tiếp chuyển và nhờ người thân chuyển cho Căn là hơn 1,1 tỷ đồng.

Nhận tiền, Căn mang gửi tiết kiệm và chi tiêu cá nhân. Đến ngày 5/10/2020, Căn đến công an quận Tây Hồ đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Với hành vi đó, Căn bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.