Người phụ nữ ghép tim đầu tiên trên thế giới sinh con

Một phụ nữ người Argentina đã cấy ghép tim vừa sinh con và được cho là lần đầu tiên một người nhận tim cấy ghép sinh nở thành công.

Một phụ nữ người Argentina đã cấy ghép tim vừa sinh con và được cho là lần đầu tiên một người nhận tim cấy ghép sinh nở thành công.

Các loại thuốc cần thiết để đảm bảo nội tạng được ghép vào cơ thể không bị đào thải khiến cho người phụ nữ được ghép nội tạng có thể bị vô sinh. Một khi có thai thì thai kỳ cũng gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, các loại thuốc này cũng ảnh hưởng đến thai nhi, tuy mức độ chưa được làm rõ.

“Trên thế giới chưa ghi nhận bệnh nhân được cấy ghép nội tạng nào mang bầu thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm” – ông Gustavo Leguizamon – người đứng đầu trung tâm thai sản nguy cơ cao, nơi đã thực hiện điều trị cho nữ bệnh nhân nói trên cho hay.

Tuy nhiên, những nguy hiểm này cũng không thể ngăn cô Juliana Finondo, 39 tuổi, quyết tâm theo đuổi giấc mơ làm mẹ. Sau khi được phẫu thuật ghép tim vào năm 1999, giữa năm 2012, Finondo đã sử dụng biện pháp thụ tinh trong nghiệm.

Đến ngày 15/1, Finondo đã sinh bé gái khỏe mạnh Emilia. Các bác sỹ nói rằng, trường hợp của Finondo đã xóa đi những thành kiến về ảnh hưởng của các ca phẫu thuật sau khi sinh và khuyến khích mọi người đi hiến nội tạng, bởi nội tạng của họ có thể cứu một mạng người và cả nhiều người khác ở thế hệ sau của họ.

Tuệ Minh (Theo The Journal)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.