Người phụ nữ đầu tiên được chữa khỏi HIV

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một bệnh nhân Hoa Kỳ mắc bệnh bạch cầu đã trở thành người phụ nữ đầu tiên và người thứ ba cho đến nay được chữa khỏi HIV sau khi nhận được cấy ghép tế bào gốc từ một người hiến tặng có khả năng tự nhiên kháng lại virus gây bệnh AIDS.
Ảnh minh họa: Reuters Ảnh minh họa: Reuters

Trường hợp của một phụ nữ này được trình bày tại Hội nghị về Retrovirus và Các bệnh nhiễm trùng cơ hội ở Denver (Mỹ), cũng là trường hợp đầu tiên liên quan đến máu cuống rốn, một phương pháp mới hơn có thể giúp cho nhiều người hơn được điều trị.

Kể từ khi nhận được máu dây rốn để điều trị bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính của mình - một bệnh ung thư bắt đầu từ các tế bào tạo máu trong tủy xương - người phụ nữ đã thuyên giảm và không có virus trong 14 tháng mà không cần đến các phương pháp điều trị HIV mạnh mẽ được gọi là Điều trị kháng retrovirus.

Hai trường hợp trước xảy ra ở nam giới - một người da trắng và một người Latinh - đã nhận được tế bào gốc trưởng thành, được sử dụng thường xuyên hơn trong cấy ghép tủy xương.

"Đây hiện là trường hợp thứ ba được báo cáo về việc chữa khỏi trong bối cảnh này và là báo cáo đầu tiên ở một phụ nữ sống chung với HIV", Sharon Lewin, Chủ tịch Hiệp hội AIDS Quốc tế, cho biết trong một tuyên bố.

Trường hợp này là một phần của nghiên cứu lớn hơn do Hoa Kỳ hậu thuẫn do Tiến sĩ Yvonne Bryson thuộc Đại học California Los Angeles (UCLA) và Tiến sĩ Deborah Persaud thuộc Đại học Johns Hopkins ở Baltimore dẫn đầu. Nó nhằm mục đích theo dõi 25 người nhiễm HIV được cấy ghép tế bào gốc lấy từ máu cuống rốn để điều trị ung thư và các tình trạng nghiêm trọng khác.

Các bệnh nhân trong thử nghiệm đầu tiên trải qua hóa trị để tiêu diệt các tế bào miễn dịch ung thư. Sau đó, các bác sĩ sẽ cấy ghép tế bào gốc từ những cá nhân có đột biến di truyền cụ thể, trong đó chúng thiếu các thụ thể được virus sử dụng để lây nhiễm tế bào.

Các nhà khoa học tin rằng những cá nhân này sau đó phát triển một hệ thống miễn dịch kháng lại HIV.

Chủ tịch Hiệp hội AIDS Quốc tế cho biết cấy ghép tủy xương không phải là một chiến lược khả thi để chữa khỏi hầu hết những người nhiễm HIV. Nhưng báo cáo "xác nhận rằng có thể chữa khỏi HIV và tăng cường hơn nữa việc sử dụng liệu pháp gen như một chiến lược khả thi để chữa khỏi HIV".

Nghiên cứu cho thấy rằng một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công là việc cấy ghép các tế bào kháng HIV. Trước đây, các nhà khoa học tin rằng một tác dụng phụ của ghép tế bào gốc phổ biến được gọi là bệnh ghép so với vật chủ, trong đó hệ thống miễn dịch của người hiến tấn công hệ thống miễn dịch của người nhận, đóng một vai trò trong việc có thể chữa khỏi.

“Tổng hợp lại, ba trường hợp ghép tế bào gốc sau chữa bệnh này đều giúp tìm ra các thành phần khác nhau của ca cấy ghép hoàn toàn quan trọng để chữa bệnh”, Sharon Lewin nói.

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.