Người phụ nữ biến vỏ bưởi thành đặc sản

Chị Thủy giới thiệu sản phẩm thực phẩm Ngọc Phụng
Chị Thủy giới thiệu sản phẩm thực phẩm Ngọc Phụng
(PLO) -Chị Bùi Thị Thanh Thủy, sinh năm 1975 - Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Ngọc Phụng ở xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp là một phụ nữ năng động, sáng tạo, bước đầu thành công trên con đường khởi nghiệp từ việc khai thác “tài nguyên bản địa” bằng chính tài năng, trí tuệ và bản lĩnh của mình, góp phần thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh. Chị Bùi Thị Thanh Thủy đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng thưởng Bằng khen tại Hội nghị Biểu dương phong trào thi đua phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp năm 2017.

Quê Thanh Thủy ở vùng biên giới huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Tốt nghiệp Đại học và nhận được Bằng Cử nhân kinh tế, Thanh Thủy công tác tại Công ty Lương thực Đồng Tháp đến nay đã được trên-dưới 20 năm. Sinh sống và làm việc ở tỉnh Đồng Tháp, bên cạnh thế mạnh là ruộng lúa phì nhiêu, hoa màu tươi tốt và nghề nuôi trồng thủy sản, còn có các vườn cây ăn trái thơm ngọt nổi tiếng cả nước như: Quýt Lai Vung, Bưởi Phong Hòa, Cam Xoàn Đồng Tháp… nên chị Thủy rất tự hào mình là người con của mảnh đất “Đồng Tháp - Thuần khiết như hồn Sen”.

Trong một lần đi công tác, chị Thủy tình cờ phát hiện một sản phẩm “vỏ bưởi sấy” theo đúng ý tưởng của mình đã ấp ủ từ nhiều năm nên chị Thủy về quyết định đầu tư vốn mua một số máy móc, trang thiết bị chuyên dụng để thực hiện Dự án khởi nghiệp từ sản phẩm “Mứt vỏ bưởi sấy”…

Chị Bùi Thị Thanh Thủy bày tỏ: “Trong nhà thường xuyên sử dụng vỏ trái bưởi để nấu nước uống, nấu chè bưởi ăn hay chế biến bất cứ món gì ăn, uống được để phòng ngừa bệnh, đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy chế biến nhiều loại từ vỏ bưởi, nhưng không bảo quản và sử dụng lâu dài được. Tình cờ, tôi phát hiện một túi vỏ bưởi sấy bán trên thị trường, nhưng đây là sản phẩm ăn chơi nên tôi mua về dùng thử. Ăn thấy cũng ngon, nhưng vị rất ngọt và không phù hợp với khẩu vị của gia đình tôi.

Qua tìm hiểu người tiêu dùng hiện nay có xu thế ăn giảm vị ngọt, quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn… Từ đó, tôi nghĩ, vỏ trái cây này không chỉ chế biến ra để ăn chơi mà còn dùng để hỗ trợ một số bệnh như giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ, giảm cholesterol, thông cổ, hỗ trợ tiêu hóa… Sau đó, tôi bắt tay vào sản xuất ra “mứt vỏ bưởi sấy” theo dòng sản phẩm khác thị trường là một sản phẩm thực phẩm ăn để hỗ trợ sức khỏe.

Nó có một hương vị khác là giữ được độ lạc, thơm, nồng, the tự nhiên… Người tiêu dùng ăn cảm thấy rất dễ chịu. Và khi đưa ra thị trường thì người tiêu dùng chấp nhận mua về sử dụng. Tôi thấy, chất lượng vỏ bưởi tốt như vậy thì các loại vỏ trái cây có múi như: chanh, cam, quýt, hạnh cũng có công dụng hỗ trợ sức khỏe cho người tiêu dùng, phòng ngừa một số chứng bệnh; trong đó có bệnh ung thư vú…

Từ đó, tôi nghiên cứu chế biến ra các loại vỏ chanh, cam, quýt, chanh như sản phẩm mứt vỏ bưởi sấy mang thương hiệu Ngọc Phụng. Đặc biệt, đối với trái bưởi, tôi sản xuất ra các dòng sản phẩm là: mứt vỏ bưởi sấy dành cho người ăn kiêng, vỏ bưởi sấy dẻo, nước màu bưởi, nước bưởi lên men và cùi bưởi dành để nấu chè; còn trái chanh thì cho ra các dòng sản phẩm: vỏ chanh sấy, nước cốt chanh lên men, muối ớt từ vỏ chanh … 

Lúc đầu, các sản phẩm trên còn phụ thuộc vào Công ty TNHH TM NIWA Nano Đồng Tháp của chồng. Khi sản phẩm được chứng nhận thương hiệu độc quyền, thì tháng 7/2017, tôi mới thành lập Cty TNHH Thực phẩm Ngọc Phụng chuyên sản xuất các loại mứt vỏ bưởi sấy, vỏ bưởi sấy dẻo. vỏ chanh sấy, vỏ cam sấy, vỏ quýt sấy, vỏ hạnh (tắc hay quất) sấy (gọi chung là mứt vỏ trái cây có múi sấy) và chế biến nước màu bưởi, nước bưởi lên men, nước quýt lên men, muối ớt, muối ớt chanh… do chính chị làm Giám đốc!”.

Chị Thủy tại gian hàng trưng bày sản phẩm
Chị Thủy tại gian hàng trưng bày sản phẩm

Cty TNHH Thực phẩm Ngọc Phụng hiện có 5 lao động làm việc xuyên suốt và nhiều lao động là sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp làm việc bán thời gian. Thời điểm này, Cty Ngọc Phụng đang tăng nhịp độ sản xuất các sản phẩm “mứt vỏ trái cây có múi sấy” để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Trung bình, Cty làm ra hàng ngày từ 10 - 20kg “mứt vỏ trái cây có múi sấy” thành phẩm các loại. Hai tháng đầu mới thành lập, trung bình mỗi tháng Cty cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp trên 100 kg thành phẩm, doanh thu trên 30 triệu đồng. Từ tháng thứ 3 trở đi, sản phẩm “Mứt vỏ bưởi sấy Ngọc Phụng”, “Mứt vỏ cam, quýt, chanh, hạnh sấy Ngọc Phụng” các loại được khách hàng ưa chuộng nên Công ty đã bán ra từ 200 - 300kg sản phẩm các loại, doanh thu đạt hơn 100 triệu đồng. Lúc cao điểm như hiện nay, Cty đang có đơn đặt hàng ở các tỉnh Quảng Trị, Đồng Nai, thành phố Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội với 350kg đến trên 400 kg vỏ trái cây có múi các loại. Chị Thanh Thủy cho biết: “Nguồn nguyên liệu trái cây như: Bưởi da xanh, bưởi năm roi, cam, quýt, chanh, tắc được Cty liên kết thu mua ổn định với các nhà vườn đang canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP ở trong tỉnh gồm các huyện Cao Lãnh, Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò… 

Có được nguyên liệu sạch, an toàn đem về tách lấy vỏ, xắt sợi và tẩm ướp đường, nước cốt chanh… chế biến ra “mứt vỏ trái cây có múi sấy Ngọc Phụng”. Sau đó, sản phẩm được đưa vào bao bì đóng gói, hút chân không cẩn thận, không chất phẩm màu, không chất bảo quản, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Trung bình 10 kg trái cây tươi nguyên liệu, chế biến ra từ 500gram đến 900gram vỏ trái cây có múi sấy thành phẩm. Nhờ công dụng tuyệt vời của sản phẩm là giảm mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ, đốt cháy calo rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường, người ăn kiêng nên sản phẩm hiện làm ra không đủ bán. Tại các phiên chợ Nông nghiệp xanh, hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội chợ Công nghiệp, Thương mại Đồng bằng sông Cửu Long - Đồng Tháp 2017, “mứt vỏ trái cây có múi sấy Ngọc Phụng”, “nước Bưởi lên men, nước quýt lên men Ngọc Phụng” thu hút được nhiều người tiêu dùng chọn mua dùng nhiều”.

Nhiều người tiêu dùng khi sử dụng thương hiệu sản phẩm “mứt vỏ trái cây có múi sấy Ngọc Phụng” đều có chung nhận xét: đây là các loại sản phẩm dinh dưỡng thật tuyệt vời, cung cấp năng lượng, cải thiện sức khỏe con người… Chị Nguyễn Thị Lan Hương ở thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình thường xuyên mua đặc sản “Mứt vỏ bưởi sấy Ngọc Phụng” và  nước bưởi lên men, nước quýt lên men Ngọc Phụng” về nhà dùng mỗi ngày cho biết: “Mứt vỏ bưởi sấy Ngọc Phụng ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng; không chỉ tốt cho người bị tiểu đường và ăn kiêng mà còn hỗ trợ nhu cầu giảm cân, làm đẹp và hỗ trợ cải thiện bộ máy tiêu hóa, làm giảm mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ, thông cổ họng, giảm ho… Còn uống “nước bưởi lên men, nước quýt lên men Ngọc Phụng” nguyên chất giúp thanh nhiệt và sảng khoái tinh thần, kích thích tiêu hóa… tốt cho sức khỏe người tiêu dùng”.

Chị Bùi Thị Thanh Thủy chia sẻ: “Cty cũng đang có đơn đặt hàng của các đối tác từ những quốc gia: Bỉ, Đức về các dòng sản phẩm trên và đặt thêm dòng sản phẩm “bột Cam” nữa. Tôi đang tiếp tục đầu tư thêm vốn khoảng 7 - 8 trăm triệu đồng để xây dựng mở rộng cơ sở sản xuất, mua sắm thêm trang thiết bị hiện đại, khép kín đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế để đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các sản phẩm thực phẩm mang thương hiệu Ngọc Phụng”.

Cty TNHH Thực phẩm Ngọc Phụng chỉ mới đi vào hoạt động vài tháng nay mà đã được Ban tổ chức Triển lãm Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2017 trao Giấy chứng nhận về thành tích đóng góp tích cực vào thành công của Viet Nam Foodexpo 2017; đạt giải A cuộc thi thiết kế nhãn hiệu, Logo và giải Khuyến khích về bao bì, sản phẩm công nghiệp, nông thôn tỉnh Đồng Tháp năm 2017…

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng MB Bank nhân kỷ niệm 30 năm thành lập

Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng MB Bank nhân kỷ niệm 30 năm thành lập
(PLVN) - Sáng 4/11/2024, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam - TS. Vũ Hoài Nam đến chúc mừng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB Bank) nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập. Trong không khí trang trọng, đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã trao tặng lẵng hoa tới ông Phạm Như Ánh - Tổng giám đốc MB Bank và ông Chu Hải Công - Chánh Văn phòng CEO MB Bank, đồng thời, gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, nhân viên MB Bank.

Nâng cao an toàn bảo mật hệ thống ngân hàng

Tại nhiều ngân hàng thương mại, có tới 97% số lượng giao dịch được thực hiện qua kênh số.

(PLVN) - Dịch vụ ngân hàng số đang phát triển rất mạnh mẽ, kéo theo nhiều tiềm ẩn rủi ro về an ninh, bảo mật. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn hệ thống nhưng trước sự tinh vi của các đối tượng, các tổ chức tín dụng cần không ngừng nâng cao bảo mật, an toàn.

Đề xuất bổ sung thẩm quyền hoàn thuế đối với doanh nghiệp lớn

Để được hoàn thuế, DN lớn phải quay về Cục Thuế địa phương làm thủ tục.
(PLVN) - Thay vì phải chuyển hồ sơ về Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý theo quy định hiện hành, nếu được Quốc hội thông qua, các doanh nghiệp (DN) do Cục Thuế DN lớn (Tổng cục Thuế) quản lý phát sinh hoàn thuế sẽ do Cục Thuế DN lớn trực tiếp giải quyết thủ tục…

Vai trò then chốt của phụ nữ trong thị trường Halal

Vai trò then chốt của phụ nữ trong thị trường Halal
(PLVN) - Thị trường Halal toàn cầu đang bùng nổ, và phụ nữ không chỉ là người tiêu dùng chủ chốt mà còn là lực lượng sản xuất, kinh doanh, tiếp thị và lãnh đạo quan trọng, thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của thị trường này.

Dồn sức giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Thi công cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng.
(PLVN) - Dự án đường bộ cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nằm trong danh sách các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải. Xác định rõ tầm quan trọng của dự án, các địa phương có dự án đi qua đang nỗ lực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Thủ tướng chỉ đạo về điều hành giá điện và xem xét nhập khẩu điện nước ngoài

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền điều hành giá điện theo lộ trình phù hợp, không "giật cục", phù hợp với tình hình kinh tế xã hội và mức chi trả của người dân. Bên cạnh đó, xem xét khả năng tăng cường nhập khẩu điện từ Trung Quốc để bổ sung điện cho hệ thống nếu cần.

Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines: Bình đẳng giới là một trong những cơ sở cho sự phát triển bền vững của của doanh nghiệp

Ông Lê Đức Cảnh - Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines
(PLVN) - Không chỉ là hãng hàng không quốc gia, Vietnam Airlines còn là đơn vị tiên phong trong thúc đẩy bình đẳng giới với những chuyến bay đặc biệt "Tô cam", "Tô hồng" lan tỏa thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng, chia sẻ về những chương trình hành động mạnh mẽ này, ông Lê Đức Cảnh - Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines – khẳng định đây là một trong những cơ sở cho sự phát triển bền vững của xã hội và của doanh nghiệp.

Cần áp thuế VAT với phân bón để thúc đẩy quá trình nội địa hóa, nông nghiệp bền vững

Ảnh minh họa (https://baochinhphu.vn)
(PLVN) - Nghị trường quốc hội đang bàn về dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Một trong những nội dung được các đại biểu quan tâm là quy định thuế VAT đối với phân bón. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải sửa đổi quy định hiện hành, cần áp thuế VAT đối với phân bón để thúc đẩy quá trình nội địa hóa.

Bạc Liêu: Nhân rộng mô hình luân canh tôm - lúa

Từ 2001, Bạc Liêu đã bắt đầu tổ chức sản xuất mô hình tôm - lúa. (Ảnh: Thái Đào)
(PLVN) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Bạc Liêu vừa phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả canh tác nông nghiệp bền vững thích ứng biến đổi khí hậu” với sự tham gia của nhiều chuyên gia nông nghiệp.