Người phụ nữ biến vỏ bưởi thành đặc sản

Chị Thủy giới thiệu sản phẩm thực phẩm Ngọc Phụng
Chị Thủy giới thiệu sản phẩm thực phẩm Ngọc Phụng
(PLO) -Chị Bùi Thị Thanh Thủy, sinh năm 1975 - Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Ngọc Phụng ở xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp là một phụ nữ năng động, sáng tạo, bước đầu thành công trên con đường khởi nghiệp từ việc khai thác “tài nguyên bản địa” bằng chính tài năng, trí tuệ và bản lĩnh của mình, góp phần thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh. Chị Bùi Thị Thanh Thủy đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng thưởng Bằng khen tại Hội nghị Biểu dương phong trào thi đua phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp năm 2017.

Quê Thanh Thủy ở vùng biên giới huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Tốt nghiệp Đại học và nhận được Bằng Cử nhân kinh tế, Thanh Thủy công tác tại Công ty Lương thực Đồng Tháp đến nay đã được trên-dưới 20 năm. Sinh sống và làm việc ở tỉnh Đồng Tháp, bên cạnh thế mạnh là ruộng lúa phì nhiêu, hoa màu tươi tốt và nghề nuôi trồng thủy sản, còn có các vườn cây ăn trái thơm ngọt nổi tiếng cả nước như: Quýt Lai Vung, Bưởi Phong Hòa, Cam Xoàn Đồng Tháp… nên chị Thủy rất tự hào mình là người con của mảnh đất “Đồng Tháp - Thuần khiết như hồn Sen”.

Trong một lần đi công tác, chị Thủy tình cờ phát hiện một sản phẩm “vỏ bưởi sấy” theo đúng ý tưởng của mình đã ấp ủ từ nhiều năm nên chị Thủy về quyết định đầu tư vốn mua một số máy móc, trang thiết bị chuyên dụng để thực hiện Dự án khởi nghiệp từ sản phẩm “Mứt vỏ bưởi sấy”…

Chị Bùi Thị Thanh Thủy bày tỏ: “Trong nhà thường xuyên sử dụng vỏ trái bưởi để nấu nước uống, nấu chè bưởi ăn hay chế biến bất cứ món gì ăn, uống được để phòng ngừa bệnh, đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy chế biến nhiều loại từ vỏ bưởi, nhưng không bảo quản và sử dụng lâu dài được. Tình cờ, tôi phát hiện một túi vỏ bưởi sấy bán trên thị trường, nhưng đây là sản phẩm ăn chơi nên tôi mua về dùng thử. Ăn thấy cũng ngon, nhưng vị rất ngọt và không phù hợp với khẩu vị của gia đình tôi.

Qua tìm hiểu người tiêu dùng hiện nay có xu thế ăn giảm vị ngọt, quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn… Từ đó, tôi nghĩ, vỏ trái cây này không chỉ chế biến ra để ăn chơi mà còn dùng để hỗ trợ một số bệnh như giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ, giảm cholesterol, thông cổ, hỗ trợ tiêu hóa… Sau đó, tôi bắt tay vào sản xuất ra “mứt vỏ bưởi sấy” theo dòng sản phẩm khác thị trường là một sản phẩm thực phẩm ăn để hỗ trợ sức khỏe.

Nó có một hương vị khác là giữ được độ lạc, thơm, nồng, the tự nhiên… Người tiêu dùng ăn cảm thấy rất dễ chịu. Và khi đưa ra thị trường thì người tiêu dùng chấp nhận mua về sử dụng. Tôi thấy, chất lượng vỏ bưởi tốt như vậy thì các loại vỏ trái cây có múi như: chanh, cam, quýt, hạnh cũng có công dụng hỗ trợ sức khỏe cho người tiêu dùng, phòng ngừa một số chứng bệnh; trong đó có bệnh ung thư vú…

Từ đó, tôi nghiên cứu chế biến ra các loại vỏ chanh, cam, quýt, chanh như sản phẩm mứt vỏ bưởi sấy mang thương hiệu Ngọc Phụng. Đặc biệt, đối với trái bưởi, tôi sản xuất ra các dòng sản phẩm là: mứt vỏ bưởi sấy dành cho người ăn kiêng, vỏ bưởi sấy dẻo, nước màu bưởi, nước bưởi lên men và cùi bưởi dành để nấu chè; còn trái chanh thì cho ra các dòng sản phẩm: vỏ chanh sấy, nước cốt chanh lên men, muối ớt từ vỏ chanh … 

Lúc đầu, các sản phẩm trên còn phụ thuộc vào Công ty TNHH TM NIWA Nano Đồng Tháp của chồng. Khi sản phẩm được chứng nhận thương hiệu độc quyền, thì tháng 7/2017, tôi mới thành lập Cty TNHH Thực phẩm Ngọc Phụng chuyên sản xuất các loại mứt vỏ bưởi sấy, vỏ bưởi sấy dẻo. vỏ chanh sấy, vỏ cam sấy, vỏ quýt sấy, vỏ hạnh (tắc hay quất) sấy (gọi chung là mứt vỏ trái cây có múi sấy) và chế biến nước màu bưởi, nước bưởi lên men, nước quýt lên men, muối ớt, muối ớt chanh… do chính chị làm Giám đốc!”.

Chị Thủy tại gian hàng trưng bày sản phẩm
Chị Thủy tại gian hàng trưng bày sản phẩm

Cty TNHH Thực phẩm Ngọc Phụng hiện có 5 lao động làm việc xuyên suốt và nhiều lao động là sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp làm việc bán thời gian. Thời điểm này, Cty Ngọc Phụng đang tăng nhịp độ sản xuất các sản phẩm “mứt vỏ trái cây có múi sấy” để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Trung bình, Cty làm ra hàng ngày từ 10 - 20kg “mứt vỏ trái cây có múi sấy” thành phẩm các loại. Hai tháng đầu mới thành lập, trung bình mỗi tháng Cty cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp trên 100 kg thành phẩm, doanh thu trên 30 triệu đồng. Từ tháng thứ 3 trở đi, sản phẩm “Mứt vỏ bưởi sấy Ngọc Phụng”, “Mứt vỏ cam, quýt, chanh, hạnh sấy Ngọc Phụng” các loại được khách hàng ưa chuộng nên Công ty đã bán ra từ 200 - 300kg sản phẩm các loại, doanh thu đạt hơn 100 triệu đồng. Lúc cao điểm như hiện nay, Cty đang có đơn đặt hàng ở các tỉnh Quảng Trị, Đồng Nai, thành phố Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội với 350kg đến trên 400 kg vỏ trái cây có múi các loại. Chị Thanh Thủy cho biết: “Nguồn nguyên liệu trái cây như: Bưởi da xanh, bưởi năm roi, cam, quýt, chanh, tắc được Cty liên kết thu mua ổn định với các nhà vườn đang canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP ở trong tỉnh gồm các huyện Cao Lãnh, Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò… 

Có được nguyên liệu sạch, an toàn đem về tách lấy vỏ, xắt sợi và tẩm ướp đường, nước cốt chanh… chế biến ra “mứt vỏ trái cây có múi sấy Ngọc Phụng”. Sau đó, sản phẩm được đưa vào bao bì đóng gói, hút chân không cẩn thận, không chất phẩm màu, không chất bảo quản, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Trung bình 10 kg trái cây tươi nguyên liệu, chế biến ra từ 500gram đến 900gram vỏ trái cây có múi sấy thành phẩm. Nhờ công dụng tuyệt vời của sản phẩm là giảm mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ, đốt cháy calo rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường, người ăn kiêng nên sản phẩm hiện làm ra không đủ bán. Tại các phiên chợ Nông nghiệp xanh, hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội chợ Công nghiệp, Thương mại Đồng bằng sông Cửu Long - Đồng Tháp 2017, “mứt vỏ trái cây có múi sấy Ngọc Phụng”, “nước Bưởi lên men, nước quýt lên men Ngọc Phụng” thu hút được nhiều người tiêu dùng chọn mua dùng nhiều”.

Nhiều người tiêu dùng khi sử dụng thương hiệu sản phẩm “mứt vỏ trái cây có múi sấy Ngọc Phụng” đều có chung nhận xét: đây là các loại sản phẩm dinh dưỡng thật tuyệt vời, cung cấp năng lượng, cải thiện sức khỏe con người… Chị Nguyễn Thị Lan Hương ở thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình thường xuyên mua đặc sản “Mứt vỏ bưởi sấy Ngọc Phụng” và  nước bưởi lên men, nước quýt lên men Ngọc Phụng” về nhà dùng mỗi ngày cho biết: “Mứt vỏ bưởi sấy Ngọc Phụng ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng; không chỉ tốt cho người bị tiểu đường và ăn kiêng mà còn hỗ trợ nhu cầu giảm cân, làm đẹp và hỗ trợ cải thiện bộ máy tiêu hóa, làm giảm mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ, thông cổ họng, giảm ho… Còn uống “nước bưởi lên men, nước quýt lên men Ngọc Phụng” nguyên chất giúp thanh nhiệt và sảng khoái tinh thần, kích thích tiêu hóa… tốt cho sức khỏe người tiêu dùng”.

Chị Bùi Thị Thanh Thủy chia sẻ: “Cty cũng đang có đơn đặt hàng của các đối tác từ những quốc gia: Bỉ, Đức về các dòng sản phẩm trên và đặt thêm dòng sản phẩm “bột Cam” nữa. Tôi đang tiếp tục đầu tư thêm vốn khoảng 7 - 8 trăm triệu đồng để xây dựng mở rộng cơ sở sản xuất, mua sắm thêm trang thiết bị hiện đại, khép kín đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế để đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các sản phẩm thực phẩm mang thương hiệu Ngọc Phụng”.

Cty TNHH Thực phẩm Ngọc Phụng chỉ mới đi vào hoạt động vài tháng nay mà đã được Ban tổ chức Triển lãm Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2017 trao Giấy chứng nhận về thành tích đóng góp tích cực vào thành công của Viet Nam Foodexpo 2017; đạt giải A cuộc thi thiết kế nhãn hiệu, Logo và giải Khuyến khích về bao bì, sản phẩm công nghiệp, nông thôn tỉnh Đồng Tháp năm 2017…

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam - Nhật Bản mở ra kỷ nguyên mới trong kết nối nông nghiệp công nghệ cao

Việt Nam - Nhật Bản mở ra kỷ nguyên mới trong kết nối nông nghiệp công nghệ cao

(PLVN) - Ngày 22/11 tại Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia ký biên bản ghi nhớ hợp tác và tổ chức hội thảo ”kết nối chuỗi cung ứng và đáp ứng thị trường” với Công ty TNHH AEON TOPVALU Việt Nam. Dự và chứng kiến lễ ký kết có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cùng Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - ông Ito Naoki.

Đọc thêm

Thách thức bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản

Nhiều nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ các hệ sinh thái ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: Hữu Tuấn)
(PLVN) -  Ngành thủy sản được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn trong nền kinh tế biển của Việt Nam với tốc độ tăng trưởng nhanh. Nhưng trong quá trình phát triển, ngành thủy sản cũng đang phải đối mặt với không ít những thách thức, trong đó có vấn đề môi trường và suy thoái hệ sinh thái ven biển.

Hiệu quả chính sách phát triển kinh tế số

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định 1437/QĐ-TTg ngày 20/11/2024 ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về phát triển kinh tế số giai đoạn 2024 - 2025.

Hơn 730 dự án đang hoạt động tại các KCN - KCX Hà Nội

Công ty TNHH Điện tử Meiko Thăng Long, có địa chỉ tại lô J1-J2 (khu công nghiệp Thăng Long, xã Võng La, huyện Đông Anh,TP. Hà Nội)
(PLVN) - Nhiều năm qua, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp của Hà Nội luôn tạo giá trị bình quân trên 40% giá trị sản lượng công nghiệp, 40% kim ngạch xuất khẩu và trên 20% GDP của Thành phố, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và trở thành nhân tố quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Thủ đô và cả nước.

Bộ trưởng, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Cuba thăm và làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội

Bà Juanna Lilia Delgado Portal – Bộ trưởng, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Cuba trao đổi tại buổi làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội.
(PLVN) - Ngày 20/11, Đoàn lãnh đạo cấp cao Ngân hàng Trung ương Cuba do bà Juanna Lilia Delgado Portal - Bộ trưởng, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Cuba làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Đi cùng đoàn có đại diện một số Bộ, ngành, Chủ tịch một số Ngân hàng tại Cuba; đại diện Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam và đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cảng Hải Phòng đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Nguyễn Hoàng Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao Bằng khen cho Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 20/11, Công ty CP Cảng Hải Phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Đảng bộ và Đội ngũ công nhân Cảng (24/11/1929-24/11/2024); 95 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Cảng Hải Phòng (28/11/1929-28/11/2024) và đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì.

Chỉ có 28% hồ thủy lợi được lập quy trình vận hành

Chỉ có 28% hồ thủy lợi được lập quy trình vận hành
(PLVN) - Sáng 19/11, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức diễn đàn “Nâng cao hiệu quả thông tin, cảnh báo, đảm bảo vận hành an toàn đập, hồ chứa nước trong tình hình mới". Sự kiện nêu ra những vấn đề cấp bách của hệ thống các hồ, đập thủy lợi đang “gánh” trên vai nhiều nhiệm vụ trọng yếu của quốc gia.

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Pháp

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Pháp
(PLVN) - Sáng 19/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đã làm việc với đoàn đại biểu Nghiệp đoàn Giới chủ Pháp (MEDEF) do ông Francois Corbin làm trưởng đoàn, trong khuôn khổ hai nước thúc đẩy hợp tác kinh tế và đầu tư.

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá: Cần lộ trình tăng thuế hợp lý

Toàn cảnh Toạ đàm "Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt và chống buôn lậu thuốc lá – Những vấn đề đặt ra" diễn ra chiều nay, tại Hà Nội.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với thuốc lá là cần thiết. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu chính sách đề ra, cần có lộ trình tăng thuế hợp lý, đảm bảo cân bằng giữa mục tiêu hạn chế tiêu dùng và ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Ngành tôm bứt phá, dự báo đạt 4 tỷ USD trong năm 2024

Ngành tôm bứt phá, dự báo đạt 4 tỷ USD trong năm 2024

(PLVN) - Trong 10 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ và EU đều ghi nhận tăng trưởng tích cực. Với giá tôm cải thiện và nhu cầu nhập khẩu tăng cao, dự báo mục tiêu 4 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong năm nay là hoàn toàn khả thi.

Quyết tâm gỡ 'thẻ vàng' IUU của EC

Việt Nam quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong năm 2024. (Ảnh minh họa: CTV)
(PLVN) - Ngày 18/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đã họp với các đơn vị liên quan để thực hiện kế hoạch của Chính phủ chỉ đạo làm việc với Đoàn thanh tra Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU) lần 5.

Chờ tỉnh và huyện để kéo dây giải tỏa công suất Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4

Đại diện NPTPMB báo cáo lãnh đạo EVNNPT về tiến độ Dự án đường dây 220kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái.
(PLVN) - Ban Quản lý Dự án truyền tải điện (NPTPMB) hạ quyết tâm hoàn thành Dự án đường dây 220kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái trong quý III/2025 để có thể cùng các đơn vị thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thực hiện việc giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Tiềm năng huy động vốn tư nhân cho phát triển xanh

Quản lý nước là một trong những dự án được ưu tiên cho vay để bảo vệ môi trường. (Ảnh minh họa/Vneconomy)
(PLVN) - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) mới phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu xanh để cho vay các dự án thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường và dự án mang lại lợi ích về môi trường. Điều này cho thấy nhu cầu về trái phiếu xanh là rất lớn và là tín hiệu tích cực về tiềm năng trong việc huy động dòng vốn từ khối tư nhân cho quá trình chuyển đổi hướng đến phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam.