Người phụ nữ bị đỉa chui vào mũi

Hình ảnh con đỉa sau khi được các bác sĩ gắp trong mũi của bệnh nhân. Ảnh do BV cũng cấp
Hình ảnh con đỉa sau khi được các bác sĩ gắp trong mũi của bệnh nhân. Ảnh do BV cũng cấp
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi đi rừng lấy măng, bà T đã dùng nước ở khe suối. Sau 2 tháng kể từ ngày đi rừng, bà T xuất hiện dấu hiệu nôn, khạc ra máu, chảy máu mũi...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc mới tiếp nhận bệnh nhân là bà T.T.T (53 tuổi, xã Ngọc Mỹ, Lập Thạch) đến khám tại với tâm lý hết sức lo lắng do chảy máu mũi kéo dài không rõ nguyên nhân.

Bà T kể, cách đây không lâu, khi đi rừng lấy măng, bà T đã dùng nước ở khe suối. Sau 2 tháng kể từ ngày đi rừng, bà T xuất hiện dấu hiệu nôn, khạc ra máu, chảy máu mũi.

Sau đó bà T đã đến khám, nội soi tai mũi họng tại 1 phòng khám tư nhân ở Lập Thạch. Sau khi thăm khám, Bác sĩ đã chẩn đoán viêm xoang, và được kê thuốc điều trị. Tuy nhiên, dấu hiệu chảy máu không giảm.

Trải qua 2 tháng điều trị nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm, vào sáng 28/11/2022 bà T đã đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại đây, bác sĩ kiểm tra, tiến hành nội soi đã phát hiện dị vật sống trong khe mũi bên trái của người bệnh. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định can thiệp bằng phương pháp nội soi gắp dị vật.

Thủ thuật gặp khó khăn do dị vật là động vật còn sống, có khả năng di chuyển và nằm ở vị trí hẹp, sâu. Cuối cùng với sự hỗ trợ của máy siêu âm, sự kiên nhẫn và trình độ chuyên môn của các Bác sỹ, dị vật sống đã được loại bỏ khỏi xoang mũi của người bệnh.

Người bệnh được theo dõi tiếp tại khoa Tai Mũi Họng 12 giờ với tình trạng hoàn toàn tỉnh táo, dừng chảy máu mũi, và được xuất viện ngay trong ngày.

BS.CKI Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo, ngưởi dân khi đi rừng, suối không nên rửa mặt, hay uống nước suối. Khi có những biểu hiện khó chịu vùng mũi, họng nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và kiểm tra.

Đọc thêm

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh

 Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều quy định nhằm phát triển hoạt động khám chữa bệnh từ xa.
(PLVN) - Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh…

Tử vong vì... uống cồn thay rượu

Bác sĩ Trung tâm Chống độc đang thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc methanol điều trị tại Trung tâm. Ảnh: Mai Thanh

(PLVN) - Trong các bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, có một bệnh nhân nam, 46 tuổi ở Vĩnh Phúc. Bệnh nhân bị ngộ độc, hôn mê, tụt huyết áp, tổn thương não nặng và đã tử vong.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh
(PLVN) - Với sự chuẩn bị tích cực, khẩn trương của các cơ quan, vừa qua, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai. Luật được đánh giá vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa tạo sự phát triển ổn định, lâu dài cho ngành Y tế, không ngừng nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm một số tỉnh/thành chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung để phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn.