Người phụ nữ bí ẩn cạnh giáo chủ Tân Thiên Địa

Người phụ nữ đeo khẩu trang đứng cạnh ông Lee Man-hee suốt buổi họp báo xin lỗi vì để Covid-19 lây lan được chú ý hơn cả nhân vật chính.
Người phụ nữ bí ẩn bên cạnh giáo chủ Tân Thiên Địa

Thư ký Kim 'rỉ tai' ông Lee Man-hee giữa cuộc họp báo hôm 2/3. Ảnh:Yonhap.

Hôm 2/3, ông Lee Man-hee, giáo chủ Tân Thiên Địa, tổ chức họp báo ở tư dinh tại Gapyeong và mời các phóng viên tới dự nhằm công khai xin lỗi sau khi hơn một nửa số ca nhiễm nCoV ở Hàn Quốc liên quan đến giáo phái do ông lập ra.

Tuy nhiên, người đặc biệt gây chú ý trong suốt cuộc họp báo này lại là một phụ nữ - trông có vẻ điềm tĩnh và khiêm tốn với chiếc khẩu trang che nửa khuôn mặt - đóng vai trò là "tai mắt" của Lee Man-hee. Khi giáo chủ 88 tuổi không kịp phản ứng trước các câu hỏi bất ngờ như "Ông có tin ông thực sự bất tử?" hay "Có phải ông tin Covid-19 là do ác quỷ gây ra?", người phụ nữ này lặng lẽ ghé sát và thì thầm cách đáp lại cánh phóng viên cho Lee Man-hee.

Cho đến lúc những câu hỏi nhạy cảm tiếp tục được đưa ra, người phụ nữ ngăn ông Lee trả lời và đề nghị kết thúc họp báo. Giáo chủ của Tân Thiên Địa liền răm rắp làm theo lời cô này.

Người phụ nữ bí ẩn bên cạnh giáo chủ Tân Thiên Địa - 1

Giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ gối xin lỗi hôm 2/3. Ảnh:EPA.

Tới 3/3, danh tính và vai trò của người phụ nữ này đã được truyền thông Hàn khui ra. Tên cô được giới thiệu là Kim Pyung-wha (Pyungwha có nghĩa là hoà bình trong tiếng Hàn), dù chưa rõ có phải tên thật hay không. Kim là thư ký của ông Lee trong hơn 10 năm qua, chuyên xử lý các vấn đề hành chính của giáo phái. Cô được cho là trợ lý thân cận nhất của giáo chủ Tân Thiên Địa. Tuổi, tình trạng hôn nhân và các chi tiết khác về cô này vẫn chưa được xác định.

"Cô ấy là một trong những cố vấn đáng tin cậy nhất của ông Lee", một cựu tín đồ của Tân Thiên Địa tiết lộ với đài CBS. Còn theo mục sư Jin Yong-sik, một nhà vận động chống Tân Thiên Địa, Kim là "thế lực đang lên", có sức ảnh hưởng lớn trong việc quản lý giáo phái.

Chính quyền thủ đô Seoul đã yêu cầu các công tố viên điều tra Lee Man-hee, cùng 11 lãnh đạo khác của giáo phái này tội giết người, gây tổn hại và vi phạm Luật Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm. Họ bị buộc tội che giấu tên tuổi các tín đồ khi giới chức cố gắng truy tìm bệnh nhân Covid-19 trước khi dịch bệnh lan rộng.

Tới nay, Hàn Quốc đang có hơn 5.100 ca nhiễm nCoV, 31 người chết. Các bệnh nhân Covid-19 chủ yếu tập trung tại thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang. Theo nhà chức trách, các tín đồ của Tân Thiên Địa đã lây bệnh của nhau ở thành phố Daegu từ tháng trước, sau đó làm dịch lan rộng ra cả nước. Một tín đồ 61 tuổi, được gọi là "bệnh nhân số 31" của Tân Thiên Địa, là một trong số những ca mắc nCoV đầu tiên.

Đọc thêm

Điện Kremlin thông tin về hoạt động của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm làm việc tới Mariupol để thị sát một số địa điểm trong thành phố và nói chuyện với người dân địa phương, hãng tin TASS dẫn thông tin từ bộ phận báo chí của Điện Kremlin ngày 19/3 cho biết.

Những tỷ phú cống hiến 99% tài sản cho cộng đồng

Những tỷ phú cống hiến 99% tài sản cho cộng đồng
(PLVN) - Trái ngược với suy nghĩ thông thường, nhiều tỷ phú trên thế giới không có ý định cất giữ tài sản cho riêng mình hay thế hệ con cháu. Thay vào đó, họ cam kết trao tặng của cải cho các tổ chức từ thiện để đem đến những giá trị tốt đẹp hơn cho xã hội. Thông qua đó họ cũng mong muốn dạy cho con cái giá trị của lao động.

Hy Lạp bất ngờ cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia

Hy Lạp bất ngờ cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia
Ngày 18/3, Hy Lạp thông báo cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia nhiều ngày sau khi xảy ra các vụ đụng độ giữa các lực lượng an ninh và người biểu tình sau vụ tai nạn đường sắt khiến hơn 50 người thiệt mạng hồi cuối tháng 2.