Người phụ nữ bí ẩn cạnh giáo chủ Tân Thiên Địa

Người phụ nữ đeo khẩu trang đứng cạnh ông Lee Man-hee suốt buổi họp báo xin lỗi vì để Covid-19 lây lan được chú ý hơn cả nhân vật chính.
Người phụ nữ bí ẩn bên cạnh giáo chủ Tân Thiên Địa

Thư ký Kim 'rỉ tai' ông Lee Man-hee giữa cuộc họp báo hôm 2/3. Ảnh:Yonhap.

Hôm 2/3, ông Lee Man-hee, giáo chủ Tân Thiên Địa, tổ chức họp báo ở tư dinh tại Gapyeong và mời các phóng viên tới dự nhằm công khai xin lỗi sau khi hơn một nửa số ca nhiễm nCoV ở Hàn Quốc liên quan đến giáo phái do ông lập ra.

Tuy nhiên, người đặc biệt gây chú ý trong suốt cuộc họp báo này lại là một phụ nữ - trông có vẻ điềm tĩnh và khiêm tốn với chiếc khẩu trang che nửa khuôn mặt - đóng vai trò là "tai mắt" của Lee Man-hee. Khi giáo chủ 88 tuổi không kịp phản ứng trước các câu hỏi bất ngờ như "Ông có tin ông thực sự bất tử?" hay "Có phải ông tin Covid-19 là do ác quỷ gây ra?", người phụ nữ này lặng lẽ ghé sát và thì thầm cách đáp lại cánh phóng viên cho Lee Man-hee.

Cho đến lúc những câu hỏi nhạy cảm tiếp tục được đưa ra, người phụ nữ ngăn ông Lee trả lời và đề nghị kết thúc họp báo. Giáo chủ của Tân Thiên Địa liền răm rắp làm theo lời cô này.

Người phụ nữ bí ẩn bên cạnh giáo chủ Tân Thiên Địa - 1

Giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ gối xin lỗi hôm 2/3. Ảnh:EPA.

Tới 3/3, danh tính và vai trò của người phụ nữ này đã được truyền thông Hàn khui ra. Tên cô được giới thiệu là Kim Pyung-wha (Pyungwha có nghĩa là hoà bình trong tiếng Hàn), dù chưa rõ có phải tên thật hay không. Kim là thư ký của ông Lee trong hơn 10 năm qua, chuyên xử lý các vấn đề hành chính của giáo phái. Cô được cho là trợ lý thân cận nhất của giáo chủ Tân Thiên Địa. Tuổi, tình trạng hôn nhân và các chi tiết khác về cô này vẫn chưa được xác định.

"Cô ấy là một trong những cố vấn đáng tin cậy nhất của ông Lee", một cựu tín đồ của Tân Thiên Địa tiết lộ với đài CBS. Còn theo mục sư Jin Yong-sik, một nhà vận động chống Tân Thiên Địa, Kim là "thế lực đang lên", có sức ảnh hưởng lớn trong việc quản lý giáo phái.

Chính quyền thủ đô Seoul đã yêu cầu các công tố viên điều tra Lee Man-hee, cùng 11 lãnh đạo khác của giáo phái này tội giết người, gây tổn hại và vi phạm Luật Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm. Họ bị buộc tội che giấu tên tuổi các tín đồ khi giới chức cố gắng truy tìm bệnh nhân Covid-19 trước khi dịch bệnh lan rộng.

Tới nay, Hàn Quốc đang có hơn 5.100 ca nhiễm nCoV, 31 người chết. Các bệnh nhân Covid-19 chủ yếu tập trung tại thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang. Theo nhà chức trách, các tín đồ của Tân Thiên Địa đã lây bệnh của nhau ở thành phố Daegu từ tháng trước, sau đó làm dịch lan rộng ra cả nước. Một tín đồ 61 tuổi, được gọi là "bệnh nhân số 31" của Tân Thiên Địa, là một trong số những ca mắc nCoV đầu tiên.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Sinh viên Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã nỗ lực như thế nào?

Theo tạp chí Times Higher Education (THE), Đại học Thanh Hoa hiện đang đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng đại học toàn thế giới năm 2025. Ảnh: Internet.
(PLVN) - Được mệnh danh là một trong hai trường đại học danh giá nhất Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa không chỉ là niềm mơ ước của hàng triệu học sinh mà còn là biểu tượng của trí tuệ và khát vọng chinh phục trí thức. Tuy nhiên, để giành được tấm bằng tại ngôi trường này, sinh viên phải vượt qua một hành trình đầy gian nan, đòi hỏi không chỉ trí tuệ xuất sắc mà còn ý chí kiên cường.

Đại học Thanh Hoa - Biểu tượng giáo dục hàng đầu châu Á

Đại học Thanh Hoa
(PLVN) - Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University - THU), thành lập năm 1911, tọa lạc tại quận Hải Điến, phía tây bắc Bắc Kinh, Trung Quốc. Trường được xem là một trong những đại học danh tiếng nhất ở Trung Quốc và châu Á, luôn nằm trong top các bảng xếp hạng quốc tế uy tín.

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Từ tai nạn xe khách ở Bolivia, lở tuyết ở Himalaya, va chạm tàu thủy ở Trung Quốc, tấn công đám đông ở Israel, cháy chung cư tại Manila, cháy rừng ở Nhật Bản, nhiễm khuẩn Whitmore ở Australia, tai nạn xe buýt tại Thái Lan đến vụ tấn công của đàn voi ở Ấn Độ đã gây chấn động dư luận và đặt ra những cảnh báo nghiêm trọng về an toàn công cộng.

Indonesia điều chỉnh chính sách giá than xuất khẩu từ tháng 3/2025

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Từ ngày 1/3/2025, Indonesia sẽ triển khai chính sách quản lý giá bán than xuất khẩu nhằm kiểm soát chặt chẽ các giao dịch quốc tế. Theo quy định mới, tất cả các hợp đồng xuất khẩu than phải tuân theo mức giá tối thiểu do chính phủ Indonesia công bố hai lần mỗi tháng...

Việt Nam cam kết thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Việt Nam cam kết thúc đẩy và bảo vệ quyền con người
(PLVN) -  Ngày 26/2 , trong khuôn khổ phiên Thảo luận chung tại Khóa họp lần thứ 58 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (HĐNQ LHQ), Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, đã nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Người đàn ông nhập viện với triệu chứng lạ do chỉ ăn toàn thịt, bơ và phô mai suốt 8 tháng

Bàn tay của người đàn ông mắc bệnh. (Ảnh: NY Post)
(PLVN) - Một người đàn ông tại Florida đã phải nhập viện sau khi tuân theo chế độ ăn chỉ toàn thịt, bơ và phô mai trong suốt tám tháng. Trong khi ông ta khẳng định đã giảm cân, cảm thấy nhiều năng lượng hơn và đầu óc minh mẫn hơn, cơ thể lại phản ứng theo một cách đáng kinh ngạc: các nốt vàng xuất hiện trên lòng bàn tay, khuỷu tay và lòng bàn chân, rỉ ra một chất dịch kỳ lạ khiến các bác sĩ không khỏi sửng sốt.

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi diện mạo ngành y tế Trung Quốc

Hình ảnh AI minh họa
(PLVN) - Các bệnh viện trên khắp Trung Quốc đang dần tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào thực tiễn lâm sàng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị mà còn mở ra triển vọng mới trong việc chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu bệnh nhân.

Bỏ tên bão YAGI vì gây tổn thất nặng nề

Bão YAGI đã gây tổn thất nặng nề. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Ủy ban Bão đã thảo luận và chấp thuận đề xuất của các quốc gia về việc loại bỏ tên bão đã gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Trong đó có tên 2 cơn bão YAGI và TRAMI.