Người phụ nữ Bắc Giang nghi lây lan dịch COVID-19 khi 'sống chui' nhà mẹ đẻ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong thời gian ở nhà mẹ đẻ là cụ Vòng, bà Sáu và nhóm người trong gia đình không thực hiện khai báo tạm trú, không khai báo y tế phòng, chống dịch. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Giang sau đó xác định bà Sáu dương tính với virus SARS-CoV-2...
Ảnh: Báo Bắc Giang. Ảnh: Báo Bắc Giang.

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), ngày 10/6, bà Trương Thị Sáu (SN 1972), trú tại thôn Hồ Quế, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn cùng chồng là ông Thăng Văn Đức (SN 1972) và con trai, con dâu, cháu từ thôn Hồ Quế, xã Thanh Hải di chuyển đến vườn gia đình thuê thầu tại thôn Cống, xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn để thu hoạch vải thiều.

Tạm trú tại thôn Cống, xã Kiên Lao nhưng bà Sáu cùng những người trên không khai báo tạm trú với chính quyền địa phương. Trong khi đó, địa phương đang áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

11h ngày 21/6, bà Sáu và người trong gia đình vẫn về nhà tại thôn Hồ Quế, xã Thanh Hải. Khi tổ kiểm dịch chốt ở thôn Minh Sơn, xã Kiên Thành (giáp thôn Trại Na, xã Thanh Hải) không cho qua, gia đình bà Sáu đi đến chốt thôn Rừng Gai, xã Kiên Thành nhưng lực lượng chức năng tại chốt này cũng không cho qua.

Bà Sáu và nhóm người trên quay lại nhà mẹ đẻ bà Sáu là cụ Diệp Thị Vòng (SN 1936) ở thôn Bản Hạ, xã Kiên Thành.

Thời điểm này, thôn Bản Hạ, xã Kiên Thành cũng đang áp dụng biện pháp cách ly xã hội. Tất cả các thôn trong xã Kiên Thành đều lập chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào, đồng thời thường xuyên mở loa tuyên truyền công tác phòng chống dịch, yêu cầu tất cả người dân không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết; người dân đến từ địa phương khác phải khai báo y tế. Thế nhưng, trong thời gian ở nhà cụ Vòng, bà Sáu và người thân tiếp tục không thực hiện khai báo tạm trú, không khai báo y tế phòng, chống dịch.

Ngày 25/6, thông qua việc lấy mẫu tầm soát diện rộng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang xác định bà Trương Thị Sáu dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngày 27/6, CDC tỉnh Bắc Giang phát hiện Trương V. Đ (SN 2015, trú tại thôn Bản Hạ, xã Kiên Thành) dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước đó, ngày 24/6, tại nhà cụ Vòng, bà Sáu và các thành viên trong gia đình ăn cơm, có tiếp xúc với Trương V.Đ cùng 3 người khác.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lục Ngạn tiếp tục thu thập các chứng cứ liên quan đến vụ án “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người” xảy ra tại thôn Bản Hạ, xã Kiên Thành, nếu thấy đủ căn cứ sẽ tiến hành khởi tố bị can để điều tra, xử lý theo luật định.

P. Luật (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đi đòi nợ, đâm chết khách của con nợ

Các đối tượng gây án tại CQĐT
(PLVN) - Trong quá trình đòi nợ hai bên đã xảy ra xô xát, chửi bới, đánh nhau nên anh Đới Xuân Quân vào can ngăn thì bị Nguyễn Văn Cường dùng dao nhọn đâm tử vong trên đường đi cấp cứu.

Tụ tập "mở tiệc” trong quán karaoke, 25 trường hợp dương tính với ma túy

Tụ tập "mở tiệc” trong quán karaoke, 25 trường hợp dương tính với ma túy
(PLVN) - Bất chấp yêu cầu tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh COVID-19, quán karaoke Thưởng Sơn (địa chỉ tại thôn An Vệ, xã Đức Xương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) vẫn lén lút mở cửa hoạt động và đón một lượng lớn khách đến hát. Đáng lưu ý, số khách này có hành vi tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy.