Người phụ nữ 48 tuổi bất ngờ cắt tử cung hoàn toàn sau lầm tưởng do viêm nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xuất hiện dấu hiệu mơ hồ như ra huyết trắng, ra máu âm đạo khi quan hệ… có không ít chị em nghĩ rằng do viêm nhiễm thông thường nên chủ quan. Cũng với biểu hiện “thoáng qua” đó, người phụ nữ 48 tuổi đi khám tá hỏa vì phải cắt tử cung hoàn toàn.

Cảnh giác mắc ung thư từ dấu hiệu mơ hồ

Thời gian gần đây, chị T.M.H, 48 tuổi, ở Hà Nội xuất hiện ra dịch âm đạo kèm theo ngứa, ban đầu chị nghĩ do viêm nhiễm thông thường nên phớt lờ cho qua. Nhưng 1 tháng sau tình trạng này không thuyên giảm mà tiếp tục diễn biến với mức độ nặng hơn.

Sau những khó chịu, phiền toái trong sinh hoạt, chị H.,quyết định đến Phòng khám Đa khoa MEDLATEC thăm khám.

BSCKI. Dương Ngọc Vân - Chuyên khoa Sản phụ trực tiếp thăm khám bệnh nhân cho biết: Khám phụ khoa âm đạo nhiều dịch vàng, cổ tử cung có nang Naboth, lộ tuyến, tăng sinh mạch. Vì vậy, để tìm chính xác căn nguyên gây nên dấu hiệu bất thường đó, ngay trong quá trình thăm khám, bệnh nhân được lấy mẫu dịch âm đạo làm xét nghiệm tìm nguyên nhân gây viêm nhiễm và xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung (HPV và Thinprep).

Kết quả xét nghiệm của chị H., dương tính với 12 type HPV nguy cơ cao. Xét nghiệm tế bào Thinprep có kết quả ASGUS (Tế bào tuyến không điển hình ý nghĩa chưa xác định). Thực hiện soi cổ tử cung nhiều cửa tuyến, tăng sinh mạch mép dưới CTC. Test acid acetic có vết trắng điển hình vị trí 12h-1h cổ tử cung.

Sinh thiết cổ tử cung cho kết quả Carcinoma vảy tại chỗ (CIS)

Sinh thiết cổ tử cung cho kết quả Carcinoma vảy tại chỗ (CIS)

Đặc biệt, dựa vào tiêu chuẩn “vàng” - xét nghiệm giải phẫu bệnh cho kết quả Carcinoma (ung thư biểu mô) vảy tại chỗ (CIS). Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản TW điều trị gồm cắt tử cung hoàn toàn và hai phần phụ.

Cầm kết quả trên tay, chị H., buồn bã thở dài: “Trước đây tôi và gia đình chưa phát hiện bất thường nào. Biết kết quả như vậy, tôi như sét đánh ngang tai, rụng rời cả chân tay, nào ngờ rằng lần đi khám chỉ nghĩ là xem viêm nhiễm thế nào mà lại phát hiện mình mắc căn bệnh quái ác và nguy hiểm đó. Đến giờ tôi vẫn chưa tin đây là sự thật!”.

BS Vân chia sẻ, cùng với chị H., có không ít trường hợp đến Hệ thống Y tế MEDLATEC thăm khám vô tình, hoặc đi khám chỉ xuất hiện triệu chứng mơ hồ nhưng lại phát hiện mắc các bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung. Nguyên nhân của những trường hợp phát hiện muộn này đều do chủ quan không đi khám định kỳ, khi khối u di căn khiến điều trị gặp khó khăn và hiệu quả thấp.

Ung thư cổ tử cung diễn biến từ 15 đến 20 năm, phát hiện sớm bằng cách nào?

Ung thư cổ tử cung (CTC) là ung thư hay gặp ở nữ giới trên thế giới cũng như Việt Nam, tuổi cao từ 40-49 tuổi.

HPV là virus gây u nhú ở người và là nguyên nhân chính gây ung thư CTC (chiếm 90%). Hiện có khoảng hơn 200 type HPV khác nhau, trong đó HPV 16, 18 là type nguy hiểm nhất, chiếm khoảng 70% trường hợp ung thư CTC.

HPV có thể tự thoái lui từ 6 tháng đến 2 năm khi dưới 35 tuổi. Nếu không được phát hiện và tồn tại kéo dài dẫn đến tổn thương LSIL (Tổn thương nội biểu mô vảy độ thấp) và HSIL (Tổn thương nội biểu mô vảy độ cao) là các tổn thương tiền ung thư có nguy cơ tiến triển thành ung thư CTC tăng dần theo thời gian.

Ung thư CTC thường tiến triển thầm lặng trong thời gian dài từ 15-20 năm với phụ nữ có hệ miễn dịch bình thường, từ 5-10 năm với phụ nữ có hệ miễn dịch yếu.

Ung thư cổ tử cung tăng cơ hội điều trị thành công khi phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung tăng cơ hội điều trị thành công khi phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu

Mặc dù là bệnh hay gặp, gây nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện sớm sẽ tăng cơ hội chữa trị thành công cao. Cụ thể, ung thư CTC ở giai đoạn muộn thời gian tiên lượng sống sau 5 năm thấp. Giai đoạn III: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 25-35%, giai đoạn IV: Tỷ lệ sống trên 5 năm là dưới 15%.

Để phòng tránh ung thư CTC, BS Vân lưu ý, bệnh có thời gian tiến triển chậm, giai đoạn tiền lâm sàng kéo dài, là cơ sở cho việc sàng lọc, phát hiện sớm, từ đó tăng hiệu quả điều trị. Do đó, phụ nữ đừng đợi có triệu chứng rồi mới đi khám mà nên chủ động đi khám, tầm soát định kỳ. Hoặc đi tầm soát ngay nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: Chảy máu bất thường ở âm đạo, đau vùng chậu, tiểu bất thường…

Tầm soát ung thư CTC được thực hiện thế nào?

Theo các chuyên gia y tế nên tầm soát ung thư cổ tử cung cho phụ nữ từ tuổi 21 trở lên (khi đã có quan hệ tình dục), đặc biệt phổ biến nhất là từ độ tuổi 35 - 44 tuổi.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ, người dân an tâm phát hiện sớm các mầm bệnh

Kiểm tra sức khỏe định kỳ, người dân an tâm phát hiện sớm các mầm bệnh

Để việc tầm soát ung thư đạt hiệu quả và không bỏ sót giai đoạn vàng phát hiện bệnh, chị em nên định kỳ kiểm tra từ 1-3 năm/lần, nhất là những người có yếu tố nguy cao như thường xuyên hút thuốc lá, quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, quan hệ không an toàn, sinh con sớm (dưới 17 tuổi), viêm cổ tử cung, mãn kinh...

Dễ dàng sàng lọc sớm, chính xác ung thư CTC bằng hệ thống xét nghiệm chuyên sâu, hiện đại

Dễ dàng sàng lọc sớm, chính xác ung thư CTC bằng hệ thống xét nghiệm chuyên sâu, hiện đại

Để tầm soát ung thư cổ tử cung, chị em sẽ được chỉ định thực hiện một trong các xét nghiệm sau:

• Xét nghiệm tế bào học (Pap Test cổ điển/ Thin PAP-PAP nhúng dịch): Được thực hiện thường quy, nhưng độ nhạy thấp (Pap cổ điển: độ nhạy thấp 40-50%, Pap nhúng dịch (ThinPrep): độ nhạy cao hơn 50-75%) và còn phụ thuộc chủ quan của người đọc.

• Xét nghiệm HPV DNA: Là xét nghiệm đầu tay tầm soát sớm ung thư cổ tử cung với độ nhạy từ 99-100%, phát hiện 14 chủng HPV nguy cơ cao, trong đó có HPV type nguy cơ cao gây ung thư CTC- type 16, 18. Hiện nay, Bộ Y tế đã đưa vào hướng dẫn quốc gia dùng xét nghiệm HPV DNA để tầm soát ung thư cổ tử cung cho phụ nữ từ 25 tuổi trở lên và nếu kết quả âm tính thì cần làm lại xét nghiệm từ 3-5 năm sau.

• Soi cổ tử cung: Lấy mẫu làm giải phẫu bệnh xác định chính xác có tế bào ác tính hay không, từ đó có cơ sở điều trị sớm cho người bệnh.

• Chẩn đoán hình ảnh:

+ Siêu âm: Sàng lọc, chẩn đoán giai đoạn ung thư cổ tử cung, phát hiện các di căn hạch chậu, hạch ổ bụng...

+ Chụp CT, MRI: Đánh giá tổn thương ngoài cổ tử cung như di căn gan, phổi xương, hạch... để chẩn đoán giai đoạn và có phác đồ điều trị phù hợp.

Nhằm giúp chị em an tâm chủ động sàng lọc sớm ung thư CTC, cũng như có hành trình mang thai an toàn, khỏe mạnh, từ nay đến hết 31/10/2024, Hệ thống Bệnh viện/Phòng khám Đa khoa MEDLATEC tại khu vực Hà Nội triển khai ưu đãi khủng, gồm:

Cơ hội miễn phí khám sản phụ khoa và ưu đãi tầm soát ung thư cổ tử cung tại MEDLATEC được diễn ra đến hết ngày 30/10/2024

Cơ hội miễn phí khám sản phụ khoa và ưu đãi tầm soát ung thư cổ tử cung tại MEDLATEC được diễn ra đến hết ngày 30/10/2024

• Miễn phí khám chuyên khoa Sản phụ khoa, giảm 10% HPV Genotype PCR Hệ thống tự động;

• Miễn phí khám chuyên khoa Sản phụ khoa, giảm 20% nội soi cổ tử cung;

• Miễn phí khám thai, giảm 20% siêu âm thai 4D.

Với gần 30 năm kinh nghiệm, Hệ thống Y tế MEDLATEC hiện là địa chỉ uy tín đồng hành chăm sức khỏe của 5 triệu người dân mỗi năm. Theo đó, lựa chọn thăm khám các bệnh lý/ tầm soát sớm ung thư nói chung, khám chuyên khoa Sản phụ và tham gia chương trình ưu đãi nói riêng, khách hàng hoàn toàn an tâm chất lượng bởi những năng lực vượt trội về quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm thăm khám và tư vấn.

Bên cạnh đó, khách hàng hoàn toàn an tâm chất lượng chẩn đoán chính xác với hệ thống máy móc hiện đại, đồng bộ được đầu tư tại Trung tâm Xét nghiệm, Trung tâm Giải phẫu bệnh, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh cùng dàn máy móc chuyên dụng của chuyên khoa sâu… bảo đảm đáp ứng tối đa nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Thông tin chi tiết về dịch vụ khám chữa bệnh và chương trình ưu đãi, người dân vui lòng gọi ngay hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ kịp thời.

Đọc thêm

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ông Nguyễn Chiến Thắng (Giám đốc Trung tâm Phát triển Ngân hàng số BIDV)và bà Bùi Minh Trang (Phó Giám đốc Ban Chính sách Sản phẩm bán buôn BIDV) nhận giải thưởng
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API & Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam” và “Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam” năm 2024. Giải thưởng là minh chứng cho nỗ lực của BIDV để mang tới sản phẩm dịch vụ tiện ích và hiệu quả cho doanh nghiêp.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị ESG
(PLVN) -  Sáng ngày 19/07/2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ 5 vào năm 2025.

BIDV nhận “cú đúp” giải thưởng uy tín trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ

Đại diện BIDV nhận giải thưởng Sản phẩm vay nhà ở tốt nhất Việt Nam
(PLVN) - Với kết quả kinh doanh ấn tượng, sản phẩm dịch vụ sáng tạo và giải pháp vượt trội dành cho khách hàng cá nhân, ngày 18/07/2024 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được tạp chí The Asian Banker trao 02 giải thưởng: Sản phẩm cho vay nhà ở tốt nhất Việt Nam và Dịch vụ Private Banking tốt nhất Việt Nam năm 2024.

Điện mặt trời - nguồn năng lượng của tương lai

Năng lượng xanh - sạch mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn.
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới đang đau đầu với cuộc khủng hoảng năng lượng và các cam kết chống biến đổi khí hậu của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, điện mặt trời ngày càng được các nước ưu tiên phát triển.

AEON Việt Nam mở rộng kinh doanh, mang đến cơ hội phát triển sự nghiệp bền vững năm 2024

AEON Việt Nam mở rộng kinh doanh, mang đến cơ hội phát triển sự nghiệp bền vững năm 2024
(PLVN) -Trong năm 2024, AEON Việt Nam mang đến hơn 9.000 cơ hội việc làm đa dạng vị trí và ngành nghề, tạo cơ hội phát triển cho cả nguồn nhân lực bên ngoài và nhân sự nội tại của doanh nghiệp. Nhà bán lẻ tích cực tuyển dụng nhân sự nhằm phục vụ chiến lược mở rộng kinh doanh trong năm nay và giai đoạn mua sắm cao điểm đợt cuối năm.

Nissan Navara chính thức ra mắt phiên bản mới tại Việt Nam

Nissan Navara chính thức ra mắt phiên bản mới tại Việt Nam
(PLVN) - Nissan Việt Nam - Nhà phân phối độc quyền thương hiệu Nissan vừa chính thức ra mắt Nissan Navara phiên bản mới với những cải tiến đáng kể về nội thất, bao gồm Nissan Navara Pro4X, Nissan Navara VL 4WD và Nissan Navara EL 2WD, tất cả đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

NAPAS, Mastercard và Payoo trao cơ hội tầm soát miễn phí ung thư cho phụ nữ yếu thế

NAPAS, Mastercard và Payoo trao cơ hội tầm soát miễn phí ung thư cho phụ nữ yếu thế
(PLVN) - Song hành cùng chương trình khuyến mãi nhằm thúc đẩy hoạt động thanh toán không tiếp xúc trên quy mô lớn, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Mastercard và Trung gian Thanh toán Payoo tiếp tục triển khai chương trình an sinh xã hội “Chạm sẻ chia, Trao hy vọng” nhằm mang đến cơ hội tầm soát ung thư miễn phí cho hàng ngàn phụ nữ khó khăn tại Hà Nội và TP.HCM, đặc biệt hỗ trợ chi phí tầm soát chuyên sâu cho những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Thương hiệu ô tô OMODA & JAECOO sắp đổ bộ Việt Nam

Mang trong mình danh hiệu "thương hiệu ô tô toàn cầu tăng trưởng nhanh nhất thế giới", OMODA & JAECOO sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam vào cuối quý III đầu quý IV.
(PLVN) -  Vào cuối quý III, đầu quý IV năm nay, OMODA & JAECOO - "thương hiệu ô tô toàn cầu tăng trưởng nhanh nhất thế giới" sẽ chính thức có mặt tại Việt Nam với mục tiêu đầy tham vọng: trở thành top 5 thương hiệu ô tô tại Việt Nam trong vòng 4 năm tới…

LE AUCTION HOUSE đấu giá 350 tác phẩm 'Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20'

LE AUCTION HOUSE đấu giá 350 tác phẩm 'Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20'
(PLVN) -  Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, LE AUCTION HOUSE tổ chức phiên đấu giá “Nghệ thuật Việt Nam Thế kỷ 20” vào thứ 7 - 27/7 và chủ nhật - 28/7/2024. Phiên đấu quy tụ 350 tác phẩm đa dạng, tinh lọc trải dài nhiều giai đoạn mỹ thuật quan trọng của nước nhà và là sự kiện tầm cỡ của một đơn vị đấu giá Việt Nam thực hiện theo mô hình liên kết hai đầu Việt – Anh.

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế
(PLVN) -  Trong 6 tháng đầu năm, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.

Tổng Giám đốc Petrovietnam làm việc với PV GAS

Tổng Giám đốc Petrovietnam làm việc với PV GAS
(PLVN) - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Ngọc Sơn và đoàn công tác mới có buổi làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) về tình hình thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, định hướng phát triển trong thời gian tới.