Người phiên dịch kể khoảnh khắc “thót tim” khi làm việc với Tổng thống Nga Putin

(PLVN) - Một số cụm từ được Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng ở một mức độ nào đó có thể được coi là gần như không thể diễn giải, một số người phiên dịch của Tổng thống Nga thừa nhận.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin Sputnik, thừa nhận trên được một số người chuyên đảm nhiệm công việc phiên dịch cho Tổng thống Nga Putin đưa ra trong một chương trình trên truyền hình Nga.

Điển hình, ông Alexey Sadykov - một cố vấn cho Bộ phận Hỗ trợ Ngôn ngữ của Bộ Ngoại giao Nga cho hay, thỉnh thoảng, ông Putin sử dụng những cách diễn đạt bát ngờ mà theo ông có thể làm tê liệt các nhà ngôn ngữ học trong giây lát. 

Chẳng hạn, phát biểu bên lề Diễn đàn kinh tế St. Petersburg (SPIEF) năm 2017, ông Putin đã nói đùa với khán giả thường trực: “Volno!” (có nghĩa là Thoải mái đi!”).

“Đó là một khoảnh khắc hoàn toàn bất ngờ, không ai có thể lường trước được. Tôi phải mất giây lát để đưa ra lựa chọn phù hợp rồi sau đó tôi mới kiểm tra từ vựng. Đó chỉ là phỏng đoán của người dịch vì hồi đó tôi không nhớ thuật ngữ này”, ông Sadykov nhớ lại.

Thư ký thứ 3 của Khoa Ngôn ngữ học tại Bộ Ngoại giao Nga Natalia Krasnavina cũng nhớ lại rằng cụm từ “Donbass Porozhnyak ne gonit” đã được Tổng thống Nga sử dụng mà các phiên dịch viên chuyên nghiệp đã phải tranh luận rất lâu. Cuối cùng, cụm từ này được dịch là “Donbass không phải là điều vô nghĩa”.

Tường Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước đề xuất tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCAN phát qua Reuters
(PLVN) - Lời kêu gọi của Hàn Quốc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là quá sớm vì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến việc rút lại "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ri Thae Song.

Thủ lĩnh Taliban: Trừng phạt nghiêm khắc, hành quyết sẽ trở lại

Thủ lĩnh Taliban Mullah Nooruddin Turabi ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP (chụp ngày 22/9/2021)
(PLVN) - Một trong những người sáng lập Taliban và là người thực thi chính của việc giải thích luật Hồi giáo khắc nghiệt khi họ cai trị Afghanistan lần cuối cùng cho biết, phong trào này sẽ một lần nữa thực hiện các vụ hành quyết và cắt cụt tay, mặc dù có lẽ không tiến hành ở nơi công cộng.

Chủ tịch nước: Hành động quyết liệt, hợp tác toàn cầu để chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trưa 22/9 (theo giờ New York), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng LHQ khóa 76. 

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho động vật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhân viên các vườn thú Franklin và Stone Zoos ở New England phía đông bắc Mỹ đã bắt đầu tiêm phòng bắt đầu tiêm vaccine cho những loài vật dễ bị nhiễm COVID-19.

Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam

Hình ảnh tại lễ ký kết bản ghi nhớ. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 23/9, Viện Nghiên cứu Tịnh tiến về Khoa học Công nghệ Y học (THSTI) thuộc Tổng vụ Công nghệ Sinh Học, Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ đã ký Bản ghi nhớ về Hợp tác Nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen của Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Trung Quốc

Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).