Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải được bảo lãnh

(PLO) - Theo dự Luật nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, tới đây, ngoài một số trường hợp được quy định cụ thể, người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải được bảo lãnh. 
Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải được bảo lãnh

Trước thực tế thời gian gần đây, một số lượng khá lớn người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích du lịch, sau đó tìm cách ở lại Việt Nam gây khó khăn cho công tác quản lý trật tự, an toàn xã hội. Để hạn chế tình trạng đó,  Dự thảo Luật đã quy định không cho phép nhập cảnh nếu không có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh (trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 17). 

Về vấn đề chứng minh tài chính, để tránh gây phiền hà cho người nước ngoài, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bổ sung quy định gắn trách nhiệm bảo lãnh của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời và phải phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xử lý những trường hợp phát sinh liên quan đến người mà mình đã mời, bảo lãnh tại Điểm c Khoản 2 Điều 46 Dự thảo Luật.  

Dự thảo Luật quy định người nước ngoài xuất cảnh phải có chứng nhận tạm trú hoặc thẻ tạm trú, thẻ thường trú còn giá trị, vì thời hạn người nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam thể hiện thông qua chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú. Nếu hết thời hạn đó mà người nước ngoài vẫn ở Việt Nam là đã vi phạm pháp luật Việt Nam, phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp cần phục vụ cho các hoạt động tố tụng cũng như thi hành bản án, quyết định của Tòa án về hình sự, dân sự, hành chính, kinh doanh, thương mại, hôn nhân và gia đình...cũng là đối tượng được tạm hoãn xuất cảnh.

Để thống nhất với quy định của Luật biên giới quốc gia, dự thảo Luật quy định người nước ngoài không được cư trú tại khu vực biên giới. Người có nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm cũng sẽ không được nhập cảnh, và thẩm quyền quyết định thuộc về thủ trưởng cơ quan biên phòng, cơ quan cửa khẩu.

Chưa có thị thực điện tử

Về vấn đề cấp thị thực, UBTVQH cho rằng, việc xem xét, giải quyết cấp thị thực một lần hay nhiều lần phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể và mục đích nhập cảnh của họ, do đó, không thể quy định ngay trong Luật các trường hợp và điều kiện kèm theo để được cấp thị thực có giá trị một hay nhiều lần. Về thị thực điện tử, cho đến nay nhiều nước đang áp dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử tích hợp các thông tin cá nhân, chưa có hình thức thị thực điện tử. Thị thực vẫn được cấp theo hình thức dán vào hộ chiếu hoặc cấp rời.

Các ĐB QH đã đề nghị rà soát và quy định cụ thể về thời hạn thị thực để phù hợp với từng đối tượng và thống nhất với quy định của Luật đầu tư và Bộ luật lao động, UBTVQH đã quy định cụ thể thời hạn thị thực phù hợp với mục đích nhập cảnh của từng đối tượng; chỉnh lý quy định thị thực cấp cho người nước ngoài có giấy phép lao động với thời hạn không quá 02 năm; thị thực cấp cho người nước ngoài là nhà đầu tư có giấy phép đầu tư với thời hạn không quá 05 năm. 

Đối với các trường hợp thị thực hết hạn nhưng có nhu cầu tiếp tục ở lại để hoàn thành công việc của mình, dự thảo Luật đã bổ sung một điều quy định về cấp thị thực mới. Đối với thị thực SQ, dự thảo quy định thời hạn không quá 30 ngày là phù hợp với đối tượng, mục đích nhập cảnh và thực tế quản lý người nước ngoài nhập cảnh không có cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước mời, bảo lãnh./.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, được sự hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội và Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ không kể ngày đêm đã tổ chức họp và giải quyết các vấn đề, những vướng mắc để tập trung cho chống dịch.

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…