Người nhiễm và ảnh hưởng HIV sẽ được hỗ trợ vay vốn làm ăn

Bộ đang xây dựng và hoàn thiện Khung chính sách về tín dụng đối với người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV, người sau cai nghiện ma túy, người bán dâm, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Tại hội thảo Hội thảo “Đổi mới phương thức hoạt động của Hội Phòng, chống HIV/AIDS, tăng cường hỗ trợ hoạt động của các tổ chức dựa vào cộng đồng” vừa được Hội Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội tổ chức hôm qua, ông Nguyễn Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐ, TB & XH cho biết: Bộ đang xây dựng và hoàn thiện Khung chính sách về tín dụng đối với người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV, người sau cai nghiện ma túy, người bán dâm, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Hình minh họa
Hình minh họa

Theo đó, Bộ LĐ, TB & XH sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Chính sách xã hội thống kê, xem xét và tổ chức cho vay vốn cho gia đình, cá nhân nhóm đối tượng kể trên.

Mức cho vay căn cứ vào nhu cầu vay và khả năng hoàn trả nợ của từng cá nhân, hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, đối với cá nhân mức cho vay tối đa 30 triệu đồng/cá nhân; hộ gia đình (tối đa 40 triệu đồng/hộ) và đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh mức cho vay tối đa 30 triệu đồng/vị trí làm việc dành cho 1 trong những người thuộc đối tượng thụ hưởng và không quá 500 triệu đồng/cơ sở.

Lãi suất cho vay bằng lãi suất hộ nghèo theo từng thời kỳ do Chính phủ quy định và lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất cho vay.

Đoan Trang

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.