Người ngoài hành tinh ám sát Kennedy?

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa công bố một bức thư do cố Tổng thống J. F. Kennedy soạn với nội dung yêu cầu Giám đốc CIA gửi cho ông những văn bản tối mật về những “vật thể bay không xác định” (UFO). Bức thư này được cho là viết chỉ 10 ngày trước khi vị Tổng thống thứ 35 của Mỹ bị ám sát, khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng vụ ám sát xảy ra là để ngăn cản ông Kennedy phát hiện ra sự thật về UFO.

 Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa công bố một bức thư do cố Tổng thống J. F. Kennedy đích thân soạn với nội dung yêu cầu Giám đốc CIA gửi cho ông những văn bản tối mật về những “vật thể bay không xác định” (UFO). Đáng chú ý là bức thư này được cho là viết chỉ 10 ngày trước khi vị Tổng thống thứ 35 của Mỹ bị ám sát, khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng vụ ám sát xảy ra là để ngăn cản ông Kennedy phát hiện ra sự thật về UFO.

Hai bức thư được công bố là do Tổng thống John F Kennedy viết trước khi bị ám sát 10 ngày. Ảnh Dailymail.

Hai bức thư được công bố là do Tổng thống John F Kennedy viết trước khi bị ám sát 10 ngày. Ảnh Dailymail.

 Ngày 22/11/1963, Tống thống thứ 35 của Mỹ, John F Kennedy bị ám sát tại thành phố Dallas, bang Texas khi cùng đoàn xe đi ngang qua quảng trường Dealy. Hơn 4 thập kỷ đã trôi qua, song vẫn còn những điều bí ẩn chưa được giải thích xung quanh vụ việc dù là trên giấy tờ, Lee Harvey Oswald – người bị buộc tội đơn phương ám sát vị Tổng thống đã phải đền tội.

Nguyên nhân của vụ ám sát gần đây lại được đem ra bàn tán rầm rộ khi CIA lần đầu công bố bản ghi nhớ về hai bức thư bí mật do ông Kennedy viết, trong đó có một bức thư có tiêu đề “Phân loại những tài liệu về UFO có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia”, đề ngày 12/11/1963 – chỉ 10 ngày trước khi ông bị ám sát, gửi cho Giám đốc CIA. Trong bức thư, John F Kennedy  đã yêu cầu CIA gửi tài liệu ghi chép về những thông tin huyền bí xung quanh sự xuất hiện của UFO.

Bức thư bí mật mới đây được CIA gửi đến cho ông William Lester theo những quy định của Đạo luật Tự do thông tin, khi ông Lester tìm kiếm các tư liệu để viết cuốn sách “A Celebration of Freedom: JFK and the New Frontier” (tạm dịch là “Tán dương nền độc lập: John F Kennedy và Biên giới mới). Việc tiết lộ nội dung bức thư, theo những nhà nghiên cứu về thế giới bên ngoài trái đất, đã làm tăng những nghi ngờ rằng Tổng thống có thể đã bị bắn để ngăn cản việc ông phát hiện ra sự thật về UFO.

Ngoài bức thư gửi trên, Tổng thống Kennedy cũng đã gửi Giám đốc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) một bức thư khác, bày tỏ ý muốn hợp tác với Liên Xô để tìm hiểu về những hoạt động diễn ra ngoài vũ trụ. Theo tác giả William Lester, rất có thể sự đặc biệt quan tâm của ông Kennedy tới UFO là do những quan ngại về sự hiểu lầm từ phía Liên Xô. “Một trong những lo ngại của ông Kennedy là có rất nhiều UFO được phát hiện ở Liên Xô nên có thể nước này hiểu nhầm đó là những thiết bị công nghệ cao của Mỹ nhằm xâm phạm vào lãnh thổ Liên Xô” – ông Lester trình bày quan điểm.

“Tôi nghĩ đó là một trong những lý do vì sao ông ấy muốn nhúng tay vào những thông tin này và hạn chế quyền hạn của NASA để ông có thể giải thích với Xô Viết rằng Mỹ không hề có ý định khiêu khích, những việc có liên quan đến UFO hoàn toàn không phải do Mỹ làm” – ông Lester nói thêm về giả thuyết của mình với hãng tin AOL.

Theo một số chuyên gia, những văn bản này có khiến họ liên tưởng tới một tập tài liệu khác được giới  phân tích đặt tên “burned memo” (tạm dịch: “bản ghi nhớ bị cháy” mà Timothy Cooper, một nhà điều tra những sự kiện có liên quan đến UFO, nhận được những năm 1990. Văn bản bị cháy xém nhiều chỗ này được cho là do một nhân viên CIA đã cố tình làm lộ ra ngoài bằng cách gửi cho ông Cooper.

Trong một mẩu giấy gửi kèm với văn bản này, người gửi văn bản cho biết mình đã làm việc cho CIA từ năm 1960 đến 1974 và lấy được văn bản này từ đống lửa tàn khi CIA tiến hành đốt bớt một số tài liệu nhạy cảm nhất mà họ đang giữ. Trong bản ghi nhớ không đề ngày này có đề cập tới “Lancer”, là bí danh của Tổng thống John F Kennedy dùng trong liên lạc với Cơ quan mật vụ.

Trong trang đầu tập tài liệu, giám đốc CIA viết: “Các vị nên biết rằng, Lancer đã tìm hiểu về các hoạt động của chúng ta, điều mà chúng ta không thể chấp nhận được. Hãy đưa ra quan điểm của các vị trước tháng 10. Hành động của các vị trong vấn đề này rất quan trọng đối với các bước tiếp theo của nhóm”.

Chủ nhân hiện tại của “bản ghi nhớ bị cháy” – người đã mua lại văn bản từ Timothy Cooper vào năm 2001, khẳng định với hãng tin AOL rằng nội dung bản ghi nhớ cho thấy việc ông John F Kennedy dò hỏi các vấn đề có liên quan đến UFO rất có thể đã khiến cho CIA phải ra tay “khử” vị Tông thống.

Về hai bản ghi nhớ mới được nhà nghiên cứu Lester đưa ra, nhà điều tra về UFO Robert Wood cho biết, ông đã kiểm tra về loại giấy in, loại mực, những họa tiết mờ, phông chữ và những điểm đáng chú ý khác của văn bản để có thể xác định chính xác ngày tháng mà văn bản này được phát hành.

Hà Dung (theo Dailymail)

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.