Người nghiện phân vân trước "thuốc cai" đặc hiệu"

 Thời gian gần đây, trên internet xuất hiện hàng loạt các trung tâm lấy danh nghĩa trung tâm tư vấn cai nghiện ma túy với những chiêu thức quảng cáo vô cùng hấp hẫn như: Kéo thời gian cắt cơn, cai nghiện xuống mức ngắn nhất với những loại thuốc tân dược đặc trị... Chưa mấy tin tưởng vào những lời quảng cáo này, anh N.V.H. - một người nghiện ma túy lâu năm đã phản ánh với phóng viên trang Sức khỏe & Đời sống, Báo Pháp luật Việt Nam.

Thời gian gần đây, trên internet xuất hiện hàng loạt các trung tâm lấy danh nghĩa trung tâm tư vấn cai nghiện ma túy với những chiêu thức quảng cáo vô cùng hấp hẫn như: Kéo thời gian cắt cơn, cai nghiện xuống mức ngắn nhất với những loại thuốc tân dược đặc trị... Chưa mấy tin tưởng vào những lời quảng cáo này, anh N.V.H. - một người nghiện ma túy lâu năm đã phản ánh với phóng viên trang Sức khỏe & Đời sống, Báo Pháp luật Việt Nam.

Một nội dung quảng cáo trên trang web www.tuvanmatuy.com
Một nội dung quảng cáo trên trang web www.tuvanmatuy.com

Chuyện là sau khi nghe bạn bè mách bảo, anh N.V.H. đã vào trang web mang tên tuvanmatuy.com để lựa chọn cho mình một phương pháp cai nghiện hiệu quả nhất. Theo lời kể của anh H., đó là một video clip quay cảnh một người đàn ông mặc áo blu trắng và đoạn lời nói thoại. "Nội dung lời thoại này giảng giải cho ta biết từ khái niệm chất ma tuý đến cách thức cai nghiện... rất đầy đủ và chi tiết, trong đó nhấn mạnh về những khó khăn gặp phải lớn nhất là hiện tượng “đói” ma tuý "trường diễn" hiện nay chưa có thuốc đặc trị để chữa nghiện ma túy, sau đó nhấn mạnh, dịch vụ cắt cơn rất thuận tiện và chỉ có ở trung tâm này", anh H. kể lại.

Thậm chí, trang web này còn khẳng định: “Bạn đã cai cắt cơn hoặc thỉnh thoảng vẫn còn dùng ma túy, muốn từ bỏ hẳn ma túy, bạn có thể mua thuốc để uống, chống tái nghiện. Cai nghiện với tinh thần quyết tâm và sự hỗ trợ hiệu quả, trách nhiệm của chúng tôi, nhất định bạn sẽ nói “không” với ma túy một cách dễ dàng”…

Theo địa chỉ quảng cáo trên trang mạng, anh H. đã tìm đến một trung tâm tư vấn cai nghiện này nằm sâu trong một ngõ nhỏ trên phố Lạc Trung (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tuy nhiên thực tế nó chỉ là một căn phòng nhỏ trong khu tập thể được chủ nhân là vị bác sĩ T. thuê làm. Sau khi nghe anh H. mô tả qua tình trạng nghiện và đã từng đi cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện 06 về nhưng thuốc uống ở đó không đỡ, vị bác sĩ tên T. khẳng định sẽ giúp anh cắt cơn hoàn toàn nếu chịu dùng thuốc ở đây.

Không cần thăm khám, vị bác sĩ này nói luôn: Thông thường ở đây có 2 loại cai nghiện, một là cai tại cơ sở với mức giá trọn gói bao gồm tiền ăn, ở là 3 triệu đồng và tự mua thuốc về nhà uống với mức giá là 1 triệu đồng (trong khoảng 10 ngày). Sau 7 đến 10 ngày uống thuốc cắt cơn sẽ phải mua thuốc uống chống tái nghiện với mức giá là 40.000 đồng/viên, uống trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Còn xét nghiệm thì làm luôn hoặc lúc khác làm cũng được...

Thấy anh H. có vẻ lưỡng lự, vị bác sĩ này chạy vào gian phòng bên trong lấy ra 1 gói thuốc bên trong đựng 10 gói nhỏ mỗi gói nhỏ có chứa khoảng trên dưới chục viên thuốc, với các loại thuốc trắng, vàng, hồng, đỏ... không hề có tên thuốc, nguồn gốc xuất xứ hay nhãn hiệu của thuốc rồi chỉ dẫn anh cách uống thuốc. Ông còn lưu ý, trường hợp không ngủ được ngay, phải đợi ít nhất 2 giờ sau mới được uống gói tiếp theo, càng thưa càng tốt. Khi hết các gói ngủ mạnh, chuyển uống viên màu hồng mỗi tối 2 viên. So lần uống thuốc có thể tăng giảm linh hoạt tuỳ tình hình.

Để anh H. yên tâm, bác sĩ T. còn đưa ra hẳn một giấy chứng nhận mình là bác sĩ đang công tác tại một bệnh viện trong TP.Hà Nội. Không mấy tin tưởng vào vị bác sỹ này, phần vì thấy cơ sở vật chất của trung tâm cai nghiện này quá tồi tàn, thuốc thang thì không rõ nguồn gốc, xuất xứ, anh H. đã đến nhờ cậy sự tư vấn của phóng viên.

P.V.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.