Người nghèo thêm thê thảm, nhà giàu vẫn phát tài

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã tác động khủng khiếp đến người lao động và nền kinh tế Mỹ. Số người thất nghiệp vẫn liên tục tăng khiến nước Mỹ phải đau đầu đối phó, bên cạnh phải xử lý những cuộc biểu tình đang ngày càng lan rộng.
Người nghèo vạ vật trên đường phố New York mùa đại dịch Người nghèo vạ vật trên đường phố New York mùa đại dịch

Số người thất nghiệp đạt kỷ lục

Chia sẻ trên Wall Street Journal, Laury Hammel - CEO Longfellow Health Clubs đã cho 600 nhân viên tại 6 câu lạc bộ sức khỏe ở New England và Utah nghỉ từ ngày 16/3. “Đó là ngày đen tối nhất trong sự nghiệp của tôi. Tôi đã phải đóng cửa các câu lạc bộ, vì quá rủi ro cho mọi người tham gia”, ông Hammel buồn rầu nói. Hammel hy vọng các khoản vay của Chính phủ sẽ giúp ông kịp thanh toán các khoản bảo hiểm và bảo trì cho đến câu lạc bộ có thể mở cửa trở lại.

Ông cũng có kế hoạch thuê lại tất cả nhân viên khi chắc chắn việc mở lại câu lạc bộ. Đó chỉ là một câu chuyện buồn nho nhỏ bởi số liệu thống kê của Chính phủ Mỹ hồi giữa tháng 5/2020 cho thấy, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 ở nước này đã lên tới 36,5 triệu người. So với cuối tháng 3 - thời điểm số đơn lên tới 7 triệu trong một tuần, mặc dù số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần gần đây đã giảm kể (khoảng 3 triệu đơn) nhưng những con số trên vẫn cho thấy mức độ ảnh hưởng khủng khiếp của đại dịch COVID-19 đối với người lao động và nền kinh tế Mỹ.

Số liệu trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo Mỹ đang trải qua một thời kỳ kinh tế khó khăn có thể nói là chưa từng thấy trong lịch sử cận đại và nhiều khả năng sẽ để lại những hậu quả lâu dài nếu Chính phủ và Quốc hội không có kế sách gì hiệu quả để chặn tình trạng thất nghiệp. Còn Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida, khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, đã nhận định tỷ lệ thất nghiệp ở nước này có thể tăng lên mức cao nhất kể từ thập niên 1940, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đối mặt nguy cơ suy giảm nghiêm trọng trong quý 2 năm nay do tác động của đại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Phó Chủ tịch Fed, tốc độ phục hồi nền kinh tế Mỹ sẽ phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh và những nỗ lực làm giảm sự lây lan của dịch. Nhận định thị trường lao động sẽ cần thời gian để phục hồi hoàn toàn sau cú sốc do đại dịch gây ra, ông bày tỏ hy vọng kinh tế Mỹ sẽ có thể bắt đầu phục hồi vào 6 tháng cuối năm nay.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 5, Viện Nghiên cứu chính sách (IPS, có trụ sở tại Mỹ) đã công bố báo cáo chung cho thấy con số người dân Mỹ đã mất việc đã lên tới hơn 38,5 triệu người. Số liệu thất nghiệp trong tháng 4 của các bang cũng được công bố vào cuối tháng 5. Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp của toàn nước Mỹ là 14,7%, cao nhất từ sau Đại suy thoái những năm 1930.

Theo đài CNBC, mức độ tăng tỷ lệ thất nghiệp hiện tại còn nhanh hơn cả số liệu ghi nhận trong Đại suy thoái kinh tế trước Chiến tranh thế giới thứ hai. Ông Nick Bunker, nhà kinh tế tại công ty tìm kiếm việc làm Indeed, nhận định: “Quy mô đợt tàn phá việc làm là không thể tin nổi, nhất là khi tính tới cả tốc độ”. Ông Bunker nhận xét thêm rằng cú sốc hiện nay với Mỹ không khác gì thời Đại Suy thoái, “thực tế là chúng ta đang chứng kiến mức độ tàn phá lớn tới vậy, thật khó mà tưởng tượng nổi”. Báo cáo cũng cho thấy những dấu hiệu suy thoái khác.

Người nghèo thêm thê thảm, nhà giàu vẫn phát tài ảnh 1
Trong khi người nghèo điêu đứng vì đại dịch thì giới nhà giàu vẫn tìm thấy cơ hội để giàu thêm  

Gần như mọi ngành đều xảy ra tình trạng mất việc làm, dẫn đầu là ngành giải trí và dịch vụ (ẩm thực, du lịch, lưu trú) với 7,7 triệu việc làm. Phụ nữ mất việc nhiều nhất. Tỷ lệ thất nghiệp trong người lao động da màu và người gốc Tây Ban Nha lần lượt là 16,7% và 18,9%. Người lao động thu nhập thấp bị ảnh hưởng nặng nề nhất do làn sóng sa thải vì COVID-19. Người dân rời lực lượng lao động hàng loạt và chỉ một nửa người lao động có việc làm. Nếu tính trên diện rộng hơn, tức là cộng cả người lao động đã ngừng tìm việc và tính cả người làm bán thời gian thì tỷ lệ thất nghiệp còn tăng vọt lên 23%, cũng là một con số cao kỷ lục.

Trong báo cáo, chỉ có một điểm sáng tiềm năng: 18,1 triệu lao động chỉ bị coi là thất nghiệp tạm thời, có nghĩa là họ có thể nhanh chóng có việc làm khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. Tuy nhiên, người ta lo sợ một số doanh nghiệp không thể trụ nổi qua đại dịch COVID-19, nghĩa là số lao động này sẽ trở thành thất nghiệp lâu dài. Bà Martha Gimbel, nhà kinh tế tại Công ty Schmidt Futures, cho rằng một trong những con số đáng sợ nhất trong báo cáo là vấn đề của những người nghĩ rằng mình đang có việc làm nhưng không đi làm.

Bà cho rằng nếu những người này được tính vào diện thất nghiệp thì tỷ lệ có thể là trên 19%. Bà nhận định: “Nếu tình hình không khá hơn, tình trạng bị sa thải tạm thời có thể trở thành lâu dài”. Ong Eric Winograd, nhà kinh tế cấp cao tại Công ty AllianceBernstein thì nhận định: “Dữ liệu có tồi tệ tới đâu thì tình hình thực tế còn tồi tệ hơn”. Ông Winograd cho rằng báo cáo không giúp chúng ta hiểu hơn về nền kinh tế cũng không định hình được tầm nhìn tương lai.

Mọi người đều biết thị trường lao động đang lâm vào khủng hoảng và dữ liệu mới công bố không có gì mới. Ông nói: “Vấn đề quan trọng không phải là liệu kinh tế có đang tê liệt, vì thực ra nó đã tê liệt rồi. Điều quan trọng bây giờ là kinh tế sẽ phục hồi khi nào và thế nào. Dữ liệu hôm nay chủ yếu là nhìn lại và do đó không thay đổi quan điểm cơ bản của chúng ta về triển vọng tương lai”. 

Người giàu… thêm giàu

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã tăng cao tới mức kỷ lục kể từ thời kỳ Đại suy thoái trước Chiến tranh thế giới thứ hai, nhưng trái ngược với tình cảnh chung của người lao động thì khối tài sản của các tỷ phú Mỹ vẫn không ngừng tăng lên. Theo thống kê về các tỷ phú do IPS hợp tác cùng Cơ quan Công bằng thuế Mỹ (ATF) công bố trên tạp chí Forbes, tài sản của các tỷ phú Mỹ đã tăng 434 tỷ USD (tương đương tăng 15%) trong thời gian Mỹ phong tỏa để phòng dịch Covid-19.

Trong vòng 2 tháng (cuối tháng 3 đến cuối tháng 5), khối tài sản của các tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ đã tăng từ mức 2.948 tỷ USD lên 3.382 tỷ USD. Số lượng tỷ phú có mặt trong bảng xếp hạng của Forbes cũng tăng từ 614 lên 630 người. 5 người giàu nhất là các ông Jeff Bezos (Tập đoàn thương mại điện tử Amazon), Bill Gates (Tập đoàn công nghệ Microsoft), Warren Buffett (Tập đoàn đa ngành Berkshire Hathaway), Larry Ellison (Tập đoàn công nghệ Oracle) và Mark Zuckerberg (Tập đoàn công nghệ Facebook).

Tổng tài sản của 5 người này tăng 75,5 tỷ USD (tương đương tăng 19%). Tài sản của tỷ phú Elon Musk (tập đoàn công nghệ Tesla) đã tăng 48%, còn tỷ phú Mark Zuckerberg có thêm 46,2% giá trị tài sản. Đây là hai người có tốc độ tăng tài sản cao nhất trong 30 người giàu nhất nước Mỹ. Trong 30 tỷ phú đứng đầu danh sách của Forbes, chỉ có một người là tỷ phú bất động sản Donald Bren và cũng là người duy nhất bị hao hụt tài sản do tác động của dịch Covid-19.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiếm hiệp Kim Dung: So tửu lượng Kiều Phong và Lệnh Hồ Xung

Lệnh Hồ Xung tửu lượng vô đối.
(PLVN) - Trong các bộ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung, có 2 nhân vật có thể nói là nổi tiếng nhất về tửu lượng là Kiều Phong (Thiên long bát bộ) và Lệnh Hồ Xung (Tiếu ngạo giang hồ). Đều được miêu tả là “vô đối” về tửu lượng, vậy giữa họ, về khoản này ai hơn, ai kém?

Vì sao COVAX “lỡ nhịp” trong phân phối vaccine?

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine tại bang Uttar Pradesh (Ấn Độ).
(PLVN) - Ngay từ giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, giới chuyên gia y tế toàn cầu đã tiên liệu một kịch bản tồi tệ: vaccine ngừa Covid-19 sẽ được sản xuất, song phần lớn chúng chỉ đến được các nước giàu có đủ khả năng để mua vaccine. Người dân ở những nước nghèo sẽ bị “bỏ lại phía sau” để rồi mắc bệnh mà không có vaccine cứu chữa.

Đi tìm nhà vô địch Euro 2020

Đội tuyển Pháp đến Euro 2020 với lực lượng rất mạnh.
(PLVN) - Cuối tuần này, Euro 2020 sẽ chính thức diễn ra trên khắp các sân cỏ châu Âu. Đây là giải đấu hứa hẹn sẽ có nhiều cuộc so tài đỉnh cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức bóng đá của khán giả trên khắp thế giới.

Nga phô diễn phiên bản nâng cấp của trực thăng “cần cẩu bay”

Trực thăng Ка-32A11VS tại Triển lãm HeliRussia-2020.
(PLVN) - Tại Triển lãm Hàng không - Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 lần thứ 15 sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 25/7 tới ở thành phố Zhukovsky (ngoại ô Moscow), Tập đoàn Trực thăng Nga (thuộc Tập đoàn nhà nước Rostec) của Nga sẽ giới thiệu phiên bản hiện đại hóa của trực thăng Ka-32.

Mập mờ luật lệ

Một góc thủ đô Dhaka của Bangladesh.
(PLVN) - Ở Bangladesh, từ ít lâu nay bắt đầu sử dụng loại hộ chiếu mới. So với những lần thay đổi hộ chiếu đã từng được tiến hành trước đấy, loại hộ chiếu mới này được chú ý đến nhiều nhất không phải về thiết kế diện nạo mà về một dòng chữ ghi chú trong đó.

Liên thủ gần đối phó xa

Thủ tướng của Australia (trái) và New Zealand (phải) đã đưa ra bản tu.
(PLVN) - Một trong những kết quả nổi bật nhất của chuyến thăm New Zealand của Thủ tướng Australia Scott Morisson là thống nhất quan điểm và phối hợp hành động giữa Australia và New Zealand trong xử lý quan hệ với Trung Quốc...

Trung Quốc ban hành chính sách mới về dân số

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 6 năm, Trung Quốc lại điều chỉnh chính sách về dân số. Trước đấy, vào tháng 10/2015, sau nhiều thập kỷ quy định các cặp vợ chồng chỉ được phép sinh một con, chính quyền Trung Quốc đã ban hành chính sách cho phép các cặp vợ chồng sinh hai con.

Truyền thuyết về vua Sisyphus và tảng đá vĩnh cửu

Vua Sisyphus và tảng đá vĩnh cửu.
(PLVN) - Trong thần thoại Hy Lạp, Sisyphus là vị vua cả gan chọc giận thần Zeus quyền lực. Ông đã bị các vị thần trừng phạt vì sự xảo quyệt và gian dối của bản thân bằng cách buộc phải nâng một tảng đá khổng lồ lên đồi. Tảng đá này sẽ tự lăn xuống mỗi khi nó gần đến đỉnh và bắt Sisyphus phải lặp lại việc lăn đá cho đến muôn đời.