Người mua tài sản đấu giá “khóc dở, mếu dở”

(PLO) - Hiện nay, có nhiều trường hợp người mua trúng đấu giá tài sản đã nộp đủ tiền mua tài sản và đã nhận tài sản nhưng vẫn chưa làm được thủ tục hợp thức hóa quyền sở hữu, sử dụng theo quy định. Đây là vấn đề xuất phát từ khó khăn trong việc trích tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính cho chủ cũ khi xử lý tài sản bảo đảm để thi hành án dân sự (THADS) cho tổ chức tín dụng.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Đã nhận tài sản song chưa được sang tên 

Những vụ việc thi hành án xử lý tài sản bảo đảm theo bản án để thi hành án cho các ngân hàng nói trên lại không phải trường hợp xử lý tài sản theo Điều 90 Luật THADS (tài sản bảo đảm không được tuyên trong bản án và người được thi hành án có thể là tổ chức tín dụng hoặc cá nhân, tổ chức khác). Sở dĩ có tình trạng này là do ngân hàng cho rằng Nghị quyết 42/2017/QH14 không quy định về thứ tự ưu tiên đối với việc nộp thuế khi xử lý tài sản bảo đảm nên ngân hàng không đồng ý việc trích nguồn tiền từ bán tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu để nộp thuế thu nhập cá nhân và các khoản thuế còn nợ khác của chủ tài sản cũ. 

Hơn nữa, Công văn số 3022/TCTHADS-NV1 của Tổng cục THADS về triển khai Nghị quyết 42 cũng hướng dẫn cơ quan THADS khi thực hiện việc thanh toán khoản tiền thu được từ xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu thì ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ nợ được bảo đảm cho tổ chức tín dụng sau khi trừ chi phí cưỡng chế theo quy định của pháp luật về THADS. Đối với các nghĩa vụ khác của người phải thi hành án chỉ được thực hiện thanh toán trong trường hợp khoản tiền thu được từ việc xử lý tài sản bảo đảm lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế…

Vì vậy, các cơ quan thi hành án không trích tiền bán tài sản để thu án phí, nộp thuế thu nhập cá nhân và các khoản thuế còn nợ khác của chủ tài sản cũ, dẫn đến người mua được tài sản bán đấu giá không thể hoàn tất thủ tục hợp thức hóa chủ quyền đối với tài sản mua trúng đấu giá. Bởi thế, đã có nhiều vụ việc bán đấu giá thành, đã giao được tài sản nhưng người mua trúng đấu giá lại “khóc dở, mếu dở” do không làm được thủ tục sang tên, từ đó phát sinh khiếu nại gay gắt. 

Cần sự chung tay của các bộ, ngành chức năng

Nhiều ý kiến phân tích, phạm vi và đối tượng điều chỉnh trực tiếp của Nghị quyết 42 là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu khi các tổ chức này trực tiếp đứng ra xử lý các khoản nợ xấu. Còn đối với việc THADS liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm cho khoản nợ xấu của các tổ chức tín dụng thì cần phân biệt rõ hai trường hợp.

Cụ thể, thứ nhất, nếu việc thi hành án liên quan đến kê biên, xử lý tài sản đang cầm cố, thế chấp theo Điều 90 Luật THADS thì phải áp dụng đúng quy định tại Điều 11 của Nghị quyết 42 về điều kiện kê biên để tổ chức thi hành. Thứ hai, nếu vụ việc liên quan đến tổ chức tín dụng mà tài sản bảo đảm là tài sản thế chấp, bảo lãnh để thực hiện cho nghĩa vụ đã được tuyên rõ trong bản án, quyết định của Tòa án thì phải áp dụng đúng trình tự, thủ tục, thứ tự ưu tiên thanh toán theo quy định của Luật THADS để tiếp tục tổ chức thi hành.

Đại diện Cục THADS TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng nếu áp dụng Nghị quyết 42 cho tất cả các tài sản bảo đảm đã được Tòa án giải quyết và tuyên rõ trong bản án là rất khiên cưỡng và không có cơ sở. Đồng thời, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người mua trúng đấu giá, gây bức xúc và dẫn đến khiếu nại, tố cáo kéo dài mà không thể giải quyết dứt điểm được. Vì theo quy định của Nghị quyết 42 và pháp luật về thuế thì trường hợp xử lý nợ xấu không phải là trường hợp được miễn, giảm thuế. Nghiêm trọng hơn, Cục THADS TP Hồ Chí Minh cảnh báo, có thể sẽ có nhiều người mua trúng đấu giá khởi kiện hủy hợp đồng mua tài sản đấu giá và hậu quả là cơ quan THADS phải bồi thường thiệt hại. Trên cơ sở đó, Cục đề xuất Tổng cục cần hướng dẫn rõ ràng hơn về việc áp dụng Nghị quyết 42 trong việc thi hành án các vụ việc liên quan đến tổ chức tín dụng để các cơ quan THADS địa phương có cơ sở tổ chức thi hành án.

Đối với quy định về thứ tự ưu tiên thanh toán khi xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu tại Nghị quyết 42, Tổng cục THADS sẽ đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm hướng dẫn xử lý về các khoản thuế liên quan đến việc chuyển nhượng tài sản bảo đảm cũng như các khoản thuế (liên quan đến tài sản bảo đảm) mà người phải thi hành án đang nợ để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người mua trúng đấu giá. Về phần mình, Tổng cục sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền bổ sung khoản 3 Điều 47 Luật THADS theo hướng: “… sau khi trừ chi phí cưỡng chế, nghĩa vụ tài chính liên quan đến tài sản của chủ cũ, án phí của bản án, quyết định đó và khoản tiền quy định tại khoản 5 Điều 115 của Luật này” để giải quyết khó khăn trong quá trình thi hành án liên quan đến nghĩa vụ tài chính.

Sơn Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cây xăng “găm hàng, chờ lên giá” sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Hải Tùng (trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã tăng giá nhiều lần do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã treo biển hết hàng để đóng cửa, găm hàng chờ lên giá nhằm trục lợi. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được trả tiền công khi lao động tự nguyện

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma tùy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong một ngày

Hơn 600 đoàn với 9.029 ô tô và xe gắn máy được sử dụng tham gia các tuyến đường trên toàn quốc.
(PLVN) -  Chỉ trong một ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mục tiêu ban đầu, thể hiện ý nghĩa quan trọng của chính sách an sinh xã hội này.

Đề xuất tiêu chuẩn bổ nhiệm Hội đồng quản lý đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, miễn nhiệm các thành viên Hội đồng quản lý, Chủ tịch Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng bộ hành lang pháp lý về giao dịch điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số, xã hội số, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các quy định pháp luật có liên quan.

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già

Cán bộ BHXH tỉnh Đắk Nông tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn.
(PLVN) -  Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng/tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hàng tháng góp phần ổn định cuộc sống khi về già; đồng thời được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Sử dụng kinh phí nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư quy định nội dung và mức chỉ thực hiện một số hoạt động của Chương trình “Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công hiệp lần thứ tư" được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1446/QĐ-TTg ngày 30/8/2021.

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?
(PLVN) - Theo quy định, điều kiện để người lao động được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần là sau một năm nghỉ việc. Tuy nhiên, các chuyên gia về an sinh xã hội cho rằng, người lao động nên cân nhắc thật kỹ trước khi hưởng, tránh "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài".

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.