Người mua tài sản đấu giá “khóc dở, mếu dở”

(PLO) - Hiện nay, có nhiều trường hợp người mua trúng đấu giá tài sản đã nộp đủ tiền mua tài sản và đã nhận tài sản nhưng vẫn chưa làm được thủ tục hợp thức hóa quyền sở hữu, sử dụng theo quy định. Đây là vấn đề xuất phát từ khó khăn trong việc trích tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính cho chủ cũ khi xử lý tài sản bảo đảm để thi hành án dân sự (THADS) cho tổ chức tín dụng.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Đã nhận tài sản song chưa được sang tên 

Những vụ việc thi hành án xử lý tài sản bảo đảm theo bản án để thi hành án cho các ngân hàng nói trên lại không phải trường hợp xử lý tài sản theo Điều 90 Luật THADS (tài sản bảo đảm không được tuyên trong bản án và người được thi hành án có thể là tổ chức tín dụng hoặc cá nhân, tổ chức khác). Sở dĩ có tình trạng này là do ngân hàng cho rằng Nghị quyết 42/2017/QH14 không quy định về thứ tự ưu tiên đối với việc nộp thuế khi xử lý tài sản bảo đảm nên ngân hàng không đồng ý việc trích nguồn tiền từ bán tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu để nộp thuế thu nhập cá nhân và các khoản thuế còn nợ khác của chủ tài sản cũ. 

Hơn nữa, Công văn số 3022/TCTHADS-NV1 của Tổng cục THADS về triển khai Nghị quyết 42 cũng hướng dẫn cơ quan THADS khi thực hiện việc thanh toán khoản tiền thu được từ xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu thì ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ nợ được bảo đảm cho tổ chức tín dụng sau khi trừ chi phí cưỡng chế theo quy định của pháp luật về THADS. Đối với các nghĩa vụ khác của người phải thi hành án chỉ được thực hiện thanh toán trong trường hợp khoản tiền thu được từ việc xử lý tài sản bảo đảm lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế…

Vì vậy, các cơ quan thi hành án không trích tiền bán tài sản để thu án phí, nộp thuế thu nhập cá nhân và các khoản thuế còn nợ khác của chủ tài sản cũ, dẫn đến người mua được tài sản bán đấu giá không thể hoàn tất thủ tục hợp thức hóa chủ quyền đối với tài sản mua trúng đấu giá. Bởi thế, đã có nhiều vụ việc bán đấu giá thành, đã giao được tài sản nhưng người mua trúng đấu giá lại “khóc dở, mếu dở” do không làm được thủ tục sang tên, từ đó phát sinh khiếu nại gay gắt. 

Cần sự chung tay của các bộ, ngành chức năng

Nhiều ý kiến phân tích, phạm vi và đối tượng điều chỉnh trực tiếp của Nghị quyết 42 là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu khi các tổ chức này trực tiếp đứng ra xử lý các khoản nợ xấu. Còn đối với việc THADS liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm cho khoản nợ xấu của các tổ chức tín dụng thì cần phân biệt rõ hai trường hợp.

Cụ thể, thứ nhất, nếu việc thi hành án liên quan đến kê biên, xử lý tài sản đang cầm cố, thế chấp theo Điều 90 Luật THADS thì phải áp dụng đúng quy định tại Điều 11 của Nghị quyết 42 về điều kiện kê biên để tổ chức thi hành. Thứ hai, nếu vụ việc liên quan đến tổ chức tín dụng mà tài sản bảo đảm là tài sản thế chấp, bảo lãnh để thực hiện cho nghĩa vụ đã được tuyên rõ trong bản án, quyết định của Tòa án thì phải áp dụng đúng trình tự, thủ tục, thứ tự ưu tiên thanh toán theo quy định của Luật THADS để tiếp tục tổ chức thi hành.

Đại diện Cục THADS TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng nếu áp dụng Nghị quyết 42 cho tất cả các tài sản bảo đảm đã được Tòa án giải quyết và tuyên rõ trong bản án là rất khiên cưỡng và không có cơ sở. Đồng thời, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người mua trúng đấu giá, gây bức xúc và dẫn đến khiếu nại, tố cáo kéo dài mà không thể giải quyết dứt điểm được. Vì theo quy định của Nghị quyết 42 và pháp luật về thuế thì trường hợp xử lý nợ xấu không phải là trường hợp được miễn, giảm thuế. Nghiêm trọng hơn, Cục THADS TP Hồ Chí Minh cảnh báo, có thể sẽ có nhiều người mua trúng đấu giá khởi kiện hủy hợp đồng mua tài sản đấu giá và hậu quả là cơ quan THADS phải bồi thường thiệt hại. Trên cơ sở đó, Cục đề xuất Tổng cục cần hướng dẫn rõ ràng hơn về việc áp dụng Nghị quyết 42 trong việc thi hành án các vụ việc liên quan đến tổ chức tín dụng để các cơ quan THADS địa phương có cơ sở tổ chức thi hành án.

Đối với quy định về thứ tự ưu tiên thanh toán khi xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu tại Nghị quyết 42, Tổng cục THADS sẽ đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm hướng dẫn xử lý về các khoản thuế liên quan đến việc chuyển nhượng tài sản bảo đảm cũng như các khoản thuế (liên quan đến tài sản bảo đảm) mà người phải thi hành án đang nợ để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người mua trúng đấu giá. Về phần mình, Tổng cục sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền bổ sung khoản 3 Điều 47 Luật THADS theo hướng: “… sau khi trừ chi phí cưỡng chế, nghĩa vụ tài chính liên quan đến tài sản của chủ cũ, án phí của bản án, quyết định đó và khoản tiền quy định tại khoản 5 Điều 115 của Luật này” để giải quyết khó khăn trong quá trình thi hành án liên quan đến nghĩa vụ tài chính.

Sơn Hà
Cùng chuyên mục
Trăm dâu đổ đầu… Chủ tịch huyện

Trăm dâu đổ đầu… Chủ tịch huyện

(PLVN) - Nếu thực hiện theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP, chỉ cần thực hiện quy định xử phạt những người xả rác bậy (mức phạt đến 7 triệu đồng) thì thẩm quyền thuộc về 705 Chủ tịch và 705 Trưởng Công an cấp huyện trên cả nước. Chỉ làm việc ký Quyết định xử phạt, 1.410 cán bộ này đã đủ mỏi tay.

Đọc thêm

Sửa đổi, bổ sung một số quy định trong lĩnh vực trợ giúp pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp vừa ký ban hành Thông tư số 03/2021/TT-BTP (TT 03, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/7/2021) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 08/2017/TT-BTP ngày 15/11/2017 quy định chi tiết một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) và hướng dẫn giấy tờ trong hoạt động TGPL; Thông tư số 12/2018/TT-BTP ngày 28/8/2018 hướng dẫn một số hoạt động nghiệp vụ TGPL và quản lý chất lượng vụ việc TGPL.

Góc nhìn pháp lý vụ “lùm xùm” Phi Nhung và “con nuôi”

“Mẹ nuôi” Phi Nhung và “con nuôi” Hồ Văn Cường.
(PLVN) -  Thời gian qua, một sự việc được dư luận chú ý quan tâm là mâu thuẫn giữa ca sĩ Phi Nhung và ca sĩ Hồ Văn Cường (được cho là “con nuôi” của Phi Nhung). Cộng đồng tranh luận sôi nổi và bất ngờ vì mối quan hệ “mẹ nuôi – con nuôi” có nguy cơ đổ bể sau 5 năm.

Ai đã tiếp tay cho Ngân gốm lừa đảo?

Hình ảnh Ngân gốm trên một bài viết của kênh thông tin afamily cách đây 4 năm.
(PLVN) -Mặc dù có vô số người liên tiếp bị lừa đảo trong nhiều năm nay nhưng Ngân gốm vẫn “sống khỏe” và thản nhiên lừa thêm được rất nhiều người. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Vậy ai đã tiếp tay cho đối tượng này “lừa khỏe”, “lừa dai” tới như vậy?

Từ 23/7/2021: Thí điểm chính sách quản lý đất quốc phòng kết hợp xây dựng kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ ngày 23/7/2021, Thông tư 58/2021/TT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện quy định về thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

Làm thêm mùa dịch

Một DN nhà nước nhắc nhở các đơn vị, yêu cầu người lao động không làm thêm những công việc có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 như shipper, taxi công nghệ
(PLVN) - Câu chuyện ra văn bản chấn chỉnh nhân viên không được làm thêm trong mùa dịch cho thấy sự khó khăn của không ít doanh nghiệp (DN) khi đối mặt với “cơn bão” COVID-19.

Sáng lên hai chữ “đồng bào”

Đội Cảnh sát giao thông, trật tự của Công an huyện Đức Phổ tặng chiếc xe máy mới cho anh Vĩnh (Ảnh: Công an Đức Phổ).
(PLVN) -Một câu chuyện xúc động được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội về các cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi. Một người đàn ông đi xe máy không có bằng lái, chiếc xe không rõ nguồn gốc bị Cảnh sát giao thông tịch thu phương tiện.

Từ ngày 1/8, đi gội đầu, massage, may quần áo sẽ phải đóng thuế VAT

Từ ngày 1/8, đi gội đầu, massage, may quần áo sẽ phải đóng thuế VAT
(PLVN) -  Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo thông tư này, từ ngày 1/8 tới đây, những người làm nghề cắt tóc, massage... phải đóng thuế GTGT (VAT). Do đây là loại thuế gián thu, nên điều đó có nghĩa là người đi cắt tóc massag phải đóng thuế. 

Từ 1/7, người dân nộp hồ sơ đăng ký cư trú bằng cách nào?

Ảnh minh họa nguồn Internet
(PLVN) - Theo quy định tại Thông tư 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021, từ ngày 1/7/2021, người dân có nhu cầu thực hiện các thủ tục đăng ký cư được thực hiện dưới hình thức trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú, Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Nêu gương và lan tỏa

Nêu gương và lan tỏa
(PLVN) - Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ta nêu ra và chỉ đạo từ rất sớm, bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, qua nhiều thời kỳ.

“Vacxin ý thức”, có hay không?

Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.