Người lính trở về bên bờ sông Hồng

(PLO) - Không chỉ là một cựu chiến binh - thương binh gương mẫu, tận tụy trong cuộc sống mà ông còn là một doanh nhân tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ở ông, chúng tôi thấy toát lên phẩm chất bình dị mà cao đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ. Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, nghĩa tình… là những nhận xét chân thành của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc khi nói về ông Đỗ Văn Ngưỡng, Giám đốc Công ty TNHH tổng hợp thương mại Vĩnh Thịnh. 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao danh hiệu Doanh nhân Văn hóa thế kỷ XXI cho ông Đỗ Văn Ngưỡng năm 2015 Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao danh hiệu Doanh nhân Văn hóa thế kỷ XXI cho ông Đỗ Văn Ngưỡng năm 2015

Ký ức một thời binh nghiệp

Tôi từ Tây Nguyên ra thăm ông. Đến chân cầu Vĩnh Thịnh bắc qua sông Hồng, nối giữa Vĩnh Phúc với Thủ đô Hà Nội, hỏi thăm nhà ông Ngưỡng, một cháu gái khoảng 10 tuổi nhanh nhảu: “Chú đi theo cháu”. Cứ thế cháu chạy trước, tôi xe máy theo sau. Đến gần nửa cây số thì cháu chỉ: “Nhà bác Ngưỡng đây chú ạ” rồi chạy hút vào trong xóm. Tôi chưa kịp cảm ơn cháu thì một người đàn ông dáng gầy, tóc bạc nhanh nhẹn bước ra và nói: “Tôi là Ngưỡng đây”. Nụ cười tươi tắn, thân thiện của ông với những cái bắt tay mạnh mẽ, khỏe khoắn đúng “chất lính” và tiếng chào hỏi, chuyện trò rôm rả tạo nên một không gian thật vui vẻ, đầm ấm, xua tan bao mệt mỏi cho tôi qua chặng đường dài.

Mặc dù đã được đồng nghiệp trong làng báo Vĩnh Phúc nhắc nhiều về ông, một doanh nhân mang đậm chất lính: Hào khí, sôi nổi, mãnh liệt, nhưng rất đỗi chân thành, khi gặp ông, tôi mới hiểu được cái chất lính trong con người ông chủ một doanh nghiệp bên bờ sông Hồng mãnh liệt, hào khí như thế nào. Không câu nệ tiểu tiết, ông thoải mái, hào sảng, thân thiết như những người bạn lâu ngày gặp nhau. Khi chúng tôi gợi chuyện về những kỷ niệm chiến trường, giọng ông bỗng trầm lại, ký ức về một thời binh nghiệp bỗng ùa về rõ nét.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống cách mạng, trong những năm cả nước dồn sức chống xâm lược trên biên giới phía Bắc, đầu năm 1978, Đỗ Văn Ngưỡng đi bộ đội vào Sư đoàn 316 thuộc Quân khu 2. Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ được đi tuyến đầu biên giới, trong một trận đánh tháng 2/1979 đối diện với quân thù tại điểm cao 1046 mặt trận Phong Thổ, tỉnh Lai Châu ngày ấy, Đỗ Văn Ngưỡng đã bị thương và được đưa lùi về tuyến sau.

Những tháng năm sau đó, ông tiếp tục dấn thân, cống hiến sức trẻ của mình cho đơn vị cho đến lúc ra quân năm 1981 với cấp hàm Đại úy. Trong những năm tháng trong quân ngũ, Đỗ Văn Ngưỡng luôn nỗ lực hết mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã nhận được nhiều Bằng khen của Quân đội; được bạn bè, đồng chí  quý trọng, tin yêu.

Trở về quê hương với thương tích của chiến tranh, nhưng so với các đồng đội, ông cho rằng bản thân còn may mắn hơn nhiều: “Đồng đội tôi nhiều người đã ngã xuống cho nền độc lập, hòa bình của đất nước hôm nay. Có người đến bây giờ vẫn còn đang nằm lại đâu đó trên chiến trường chưa được trở về đoàn tụ cùng gia đình. Trở thành doanh nhân như một cái duyên, tôi khát khao và hy vọng mình sẽ tiếp tục đóng góp dựng xây và phát triển đất nước trong hoàn cảnh mới và mong được giúp đỡ những mảnh đời xung quanh mình…”.

Bản lĩnh người lính trên mặt trận kinh tế

Cuối năm 1981, thương binh 2/4 Đỗ Văn Ngưỡng rời chiến trường trở về quê hương bên bờ sông Hồng thuộc xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Mặc dù mang trên người thương tích của chiến tranh nhưng bản lĩnh của anh Bộ đội Cụ Hồ đã giúp người cựu chiến binh này không lùi bước trước những khó khăn, vất vả. Ông cùng gia đình hăng hái tham gia vào phát triển kinh tế ở địa phương. Thời điểm này nền kinh tế đất nước đang trong thời kỳ bao cấp, cuộc sống thiếu thốn trăm bề.

Ông tâm sự: “Nhìn thấy cảnh nghèo khó mà bao đêm vợ chồng tôi trằn trọc, suy tư để nghĩ kế làm ăn. Có nhiều đêm tôi không sao chợp mắt nổi, bước lang thang bên bờ sông Hồng nghĩ về thế sự cuộc đời và tôi nghĩ là mình phải vượt lên…”. Chuyện đến đây, vợ ông, bà Hà Thị Chi xen vào: “ Khổ lắm chú ạ. Nghĩ về ngày ấy thì không sao nói hết, nhà tôi nghèo lắm. Ông ấy đi bộ đội về hai bàn tay trắng”. Ông bà ngược xuôi buôn bán, thu mua nông sản, từ dâu tằm, đỗ, mía; trồng dâu, kéo kén rồi vào mãi tận Thanh Hóa mua chuối về bán, lên Hà Giang, Tuyên Quang mua sắn, măng về xuôi bán kiếm lời…

Ngồi tâm sự với ông bên bờ sông Hồng vào những ngày cuối năm, ông như được trải lòng khi nhớ lại chặng đường vượt lên khó nhọc để trở thành một doanh nghiệp có uy tín của tỉnh Vĩnh Phúc như ngày nay. Rít một hơi thuốc thật sâu, ông kể: Vợ chồng bàn tính mãi nhưng không có vốn để mở rộng sản xuất. Mãi đến năm 2002, với sự quyết tâm và được sự động viên của nhiều đồng đội cũ, ông đã quyết định vay ngân hàng 500 triệu đồng để thành lập Công ty TNHH tổng hợp thương mại Vĩnh Thịnh nhằm đầu tư vào sản xuất, kinh doanh con giống, cây trồng và chăn nuôi, phát triển dịch vụ nông nghiệp phục vụ nhu cầu của bà con trong vùng.

“Vạn sự khởi đầu nan” - Do làm ăn uy tín và phục vụ tốt nên doanh nghiệp Vĩnh Thịnh của ông ngày càng tạo dựng được niềm tin với khách hàng. Đến năm 2007, ông lại mở rộng thêm ngành nghề kinh doanh, tiếp tục vay thêm vốn, thuê 10.000 mét vuông đất ngay sát bờ sông Hồng thuộc xã Vĩnh Thịnh để đầu tư kinh doanh buôn bán vật liệu xây dựng gồm: cát, đá, sỏi, xi măng, vận tải đường thủy, đường bộ…

Ông tâm sự: Lúc ban đầu do thiếu vốn, kinh nghiệm lại chưa có nên gặp không ít khó khăn nhưng với sự quyết tâm và lòng kiên định, với vai trò là Giám đốc doanh nghiệp, ông luôn tìm tòi, cầu thị và điều quan trọng nhất là giữ uy tín và chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo nên công ty dần vượt qua và đứng vững. Ông không quản ngại gian khó, tất tả ngược xuôi khắp các tỉnh lân cận để mở rộng thị trường, chủ động hợp tác với các đối tác, liên kết để tìm kiếm bạn hàng với giá thành phù hợp, các bên đều có lợi để cùng nhau phát triển.

Hiện nay công ty thường xuyên có khoảng từ 25 đến 30 công nhân và hàng chục công nhân lao động cho từng thời điểm khác nhau, hầu hết là người địa phương, là cựu chiến binh, đồng đội cũ của ông và con em gia đình chính sách trong xã được ông giúp có việc làm ổn định với thu nhập từ 4 đến 7 triệu đồng/người/tháng.

Tiếp xúc với người lao động ở đây, nhiều anh em công nhân cho biết, ông Ngưỡng là một người rất tốt bụng, sống có đạo đức, ông luôn quan tâm đến đời sống của mọi người, coi anh em công nhân như những người thân của gia đình. Ông  phân công lao động hợp lý nhằm tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm, chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mọi người.

Ông cho biết, giai đoạn từ 2011 đến 2016, doanh thu bình quân của công ty hàng năm đạt từ 5 đến 7 tỷ đồng, lợi nhuận từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng/năm. Riêng năm 2012 doanh thu đạt 13 tỷ đồng và luôn hoàn thành các chỉ tiêu nộp ngân sách hàng năm.

Hiện nay, ngoài kinh doanh vật liệu xây dựng bên bờ sông Hồng, doanh nghiệp ông còn có một đội xe chuyên dùng phục vụ cả đường bộ và đường thủy đi khắp các tỉnh phía Bắc với một đội ngũ công nhân chuyên nghiệp, luôn lấy mục tiêu phục vụ khách hàng làm mục tiêu phấn đấu vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Năm 2015, ông lại đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn nái, lợn thịt với hơn 1.000 mét vông chuồng trại. Ông lặn lội vào tận thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để tìm mua con giống. Hiện nay, trang trại doanh nghiệp Vĩnh Thịnh của ông luôn có từ 50 đến 70 con lợn nái và 600 đến 700 con lợn thịt. Đến thăm trang trại này của ông, các cán bộ thú y của huyện Vĩnh Tường và tỉnh Vĩnh Phúc đều cho rằng đã bảo đảm về môi trường, đáp ứng tốt các yêu cầu về tiêu chuẩn và hệ thống quản lý chất lượng về chăn nuôi gia súc theo quy định. 

Sống là để tri ân

Tâm sự với chúng tôi, ông luôn đau đáu với những hoàn cảnh còn nghèo khó của những đồng đội cũ và những gia đình chính sách, gia đình nghèo trên quê hương Vĩnh Thịnh của mình. Bà Hà Thị Chi, vợ ông tâm sự: “ Ở quê tôi, còn nhiều nhà nghèo chú ạ. Vợ chồng tôi có may mắn hơn nên lúc nào cũng nghĩ đến người nghèo”.

Mỗi năm, gia đình ông dành từ 150 đến 200 triệu đồng để chăm lo công tác từ thiện xã hội. Năm 2016, ông bà còn tổ chức các hoạt động hướng về Trường Sa, Hoàng Sa với kinh phí hàng chục triệu đồng; đi thăm, tặng quà tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và cựu chiến binh ở thành cổ Quảng Trị. Doanh nghiệp còn hỗ trợ mỗi thôn trong xã Vĩnh Thịnh từ 10 đến 20 triệu đồng góp phần đẩy nhanh việc xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, với anh chị em là công nhân làm việc cho công ty, ông đã giúp cho mỗi gia đình vay từ 5 đến 25 triệu đồng không lấy lãi để giúp họ chăn nuôi tăng thêm thu nhập, giải quyết khó khăn trong cuộc sống. Tôi gặp một chị công nhân làm việc cho công ty ngay tại trang trại nuôi lợn của doanh nghiệp.

Chị kể cho tôi nghe về người Giám đốc của mình: “ Bác Ngưỡng thương anh em công nhân lắm anh ạ. Gia đình tôi đổi đời cũng là nhờ bác ấy. Tôi coi công ty như gia đình thứ hai của mình...”. Có thể nói, những đóng góp của thương binh, cựu chiến binh Đỗ Văn Ngưỡng đối với địa phương là đáng trân trọng và rất xứng đáng được biểu dương. 

Gia đình là hậu phương vững chắc 

Có được những thành quả hôm nay, ngoài những hoạt động, sáng tạo không biết mệt mỏi, người thương binh, cựu chiến binh Đỗ Văn Ngưỡng còn có được một hậu phương thật vững chắc phía sau. Đó là bà Hà Thị Chi, một người vợ hiền tần tảo, chịu thương chịu khó đã đồng hành cùng ông vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Người phụ nữ ấy luôn lặng lẽ ủng hộ những hoạt động của chồng bằng việc đảm đang thay ông lo lắng, quán xuyến việc sản xuất kinh doanh và việc gia đình, dạy dỗ con cái chăm ngoan nên người.

Nhiều năm liền, gia đình ông bà được chính quyền địa phương tặng Giấy khen “Gia đình văn hóa tiêu biểu” – một gia đình chuẩn mực, con cái thành đạt, hiếu thuận, hiểu đạo lý. Ba người con trai của ông là: Đỗ Văn Trường, Đỗ Văn Giáp, Đỗ Văn Minh hiện cũng đang cùng với gia đình lo toan công việc kinh doanh của doanh nghiệp; các cháu đều trưởng thành trong môi trường của gia đình đã giáo dục, rèn luyện trong khó khăn, thử thách. Dù như thế nào đi chăng nữa, ông Ngưỡng vẫn luôn khẳng định: Gia đình là chỗ dựa vững chắc nhất để ông vững bước trong mọi công việc của mình. 

Những đóng góp của ông Đỗ Văn Ngưỡng trong suốt những năm qua đã được các cấp, các ngành ở địa phương và Trung ương ghi nhận, tuyên dương với những thành tích: Hội viên Cựu chiến binh sản xuất giỏi tỉnh Vĩnh Phúc năm 2014, 2015; Doanh nhân Cựu chiến binh tiêu biểu toàn quốc; Doanh nhân Văn hóa thế kỷ 21; được Văn phòng Quốc hội tặng biểu tượng Quốc huy năm 2016 và rất nhiều Bằng khen của Trung ương, tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Tường và xã Vĩnh Thịnh quê ông.

Chia tay ông Đỗ Văn Ngưỡng trong những này cuối năm Bính Thân ngay bên bờ sông Hồng, tôi thật sự trân quý và cảm phục ý chí, khát vọng đi tới và tấm lòng của một doanh nhân - người lính thời bình. Siết chặt tay ông, gió sông Hồng mơn man trên mái đầu bạc của ông; đôi bàn tay rắn rỏi, chai sạn đã làm nên những kỳ tích trên thương trường đầy giông bão và mong cho ông luôn thuận buồm xuôi gió trong chặng đường dựng nghiệp ở phía trước.

Ký của Nguyễn Văn Chiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trung Bộ trở vào ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt: Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt...

Ngày gia đình của những người con xa nhà

Ngày gia đình của những người con xa nhà
(PLVN) - Xa gia đình vì nhiều lý do khác nhau, nhưng vào Ngày Gia đình Việt Nam, nhiều người đều bày tỏ mong muốn gia đình luôn khỏe mạnh, chờ ngày được đoàn tụ bên người thân.

Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Các báo cáo xuất sắc được tôn vinh và trao chứng nhận bài báo xuất sắc trong hội nghị.
(PLVN) - Ngày 14/6/2022, Khoa Điện và Khoa Điện tử Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học “Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hoá”. PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì hội nghị.

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip
(PLVN) - Nếu biết đối tượng sử dụng Căn cước công dân (CCCD) của người khác để mở tài khoản và sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật mà không tố giác thì có thể bị xử lý theo pháp luật. Mức xử phạt tùy vào việc đối tượng vi phạm mức độ ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng...

Những biển cấm đổ rác 'vô dụng'

Dưới biển cấm đổ rác là rác.
(PLVN) -  Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, dù là đường nhỏ hay trên những trục đường chính, ai cũng có thể bắt gặp những điểm tập kết rác tự phát ngay phía dưới những biển cấm đổ rác.