Người lính cuối cùng tham gia giải phóng trại Auschwitz qua đời ở tuổi 98

Ông David Dushman tại một đài tưởng niệm ở Berlin, năm 2015.
Ông David Dushman tại một đài tưởng niệm ở Berlin, năm 2015.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông David Dushman - người lính Hồng quân cuối cùng từng tham gia giải phóng trại tử thần Auschwitz của Đức Quốc xã - đã qua đời ở tuổi 98.

Theo CNN, cộng đồng người Do Thái ở Munich ngày 6/6 cho biết ông Dushman đã qua đời tại một bệnh viện tại thành phố này hôm 5/6.

"Mỗi nhân chứng lịch sử đi qua đều là một mất mát, nhưng việc từ biệt David Dushman là điều đặc biệt đau đớn… Ông Dushman đã ở ngay trên chiến tuyến khi bộ máy giết người của Đức quốc xã bị phá hủy", Charlotte Knobloch - cựu lãnh đạo Hội đồng người Do Thái trung tâm của Đức - cho biết.

Hơn 1 triệu người, hầu hết là người Do Thái, đã bị Đức Quốc xã sát hại tại trại Auschwitz từ năm 1940 đến năm 1945.

Ông David Dushman sinh năm 1923 ở thành phố Gdansk thuộc Ba Lan. Ông gia nhập Hồng quân năm 1941, sau khi Đức tấn công Liên Xô. Ông đã được trao tặng hơn 40 Huân, huy chương ghi nhận các thành tích trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Dù tốt nghiệp ngành dược như mong muốn của cha mẹ, song ra trường, ông lại chọn gắn bó với con đường thể thao. Ông từng là một kiếm sĩ chuyên nghiệp, trước khi trở thành một huấn luyện viên cho đội tuyển đấu kiếm Xô viết. Ông từng là một thành viên của câu lạc bộ đấu kiến Olympic ở Munich.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.

Nga cảnh báo việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Ông Peskov.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Izvestia nói rằng mỗi chuyến chuyển giao vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với một đợt leo thang mới.

Việt Nam lên tiếng về hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Hơn 160 đoàn được mời tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ.
(PLVN) - Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Việt Nam hết sức quan ngại, kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và không tái diễn các hoạt động trái phép tương tự, tôn trọng đầy đủ quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

'Sát thủ săn ngầm' Đô đốc Levchenko của Nga tham gia tập trận

Tàu Đô đốc Levchenko của Nga.
(PLVN) - Hạm đội phương Bắc của Nga đã bắt đầu các cuộc tập trận với sự tham gia của hai tàu chống ngầm cỡ lớn và hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ở Biển Barents, hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Ukraine Zelensky bắt đầu thăm Pháp

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Hôm nay, 6/6, Tổng thống Volodymyr Zelensky bắt đầu chuyến thăm Pháp. Trong chuyến thăm, hai bên dự kiến ký 2 thỏa thuận nhằm hỗ trợ các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine với tổng số tiền 650 triệu euro.