Người lính cuối cùng tham gia giải phóng trại Auschwitz qua đời ở tuổi 98

Ông David Dushman tại một đài tưởng niệm ở Berlin, năm 2015.
Ông David Dushman tại một đài tưởng niệm ở Berlin, năm 2015.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông David Dushman - người lính Hồng quân cuối cùng từng tham gia giải phóng trại tử thần Auschwitz của Đức Quốc xã - đã qua đời ở tuổi 98.

Theo CNN, cộng đồng người Do Thái ở Munich ngày 6/6 cho biết ông Dushman đã qua đời tại một bệnh viện tại thành phố này hôm 5/6.

"Mỗi nhân chứng lịch sử đi qua đều là một mất mát, nhưng việc từ biệt David Dushman là điều đặc biệt đau đớn… Ông Dushman đã ở ngay trên chiến tuyến khi bộ máy giết người của Đức quốc xã bị phá hủy", Charlotte Knobloch - cựu lãnh đạo Hội đồng người Do Thái trung tâm của Đức - cho biết.

Hơn 1 triệu người, hầu hết là người Do Thái, đã bị Đức Quốc xã sát hại tại trại Auschwitz từ năm 1940 đến năm 1945.

Ông David Dushman sinh năm 1923 ở thành phố Gdansk thuộc Ba Lan. Ông gia nhập Hồng quân năm 1941, sau khi Đức tấn công Liên Xô. Ông đã được trao tặng hơn 40 Huân, huy chương ghi nhận các thành tích trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Dù tốt nghiệp ngành dược như mong muốn của cha mẹ, song ra trường, ông lại chọn gắn bó với con đường thể thao. Ông từng là một kiếm sĩ chuyên nghiệp, trước khi trở thành một huấn luyện viên cho đội tuyển đấu kiếm Xô viết. Ông từng là một thành viên của câu lạc bộ đấu kiến Olympic ở Munich.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.