Người lao động Việt Nam làm việc đúng pháp luật tại Nga

Bộ Ngoại giao vừa cho biết người lao động Việt Nam đang làm việc tại Công ty Giày da L.E.O Pard tại Ekaterinburg (Nga) hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật Nga.

[links()] Bộ Ngoại giao vừa cho biết, người lao động Việt Nam đang làm việc tại Công ty Giày da L.E.O Pard tại Ekaterinburg (Nga) hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật Nga.

Thân nhân các lao động đang ở Nga đến tòa soạn Báo Lao Động trình bày sự việc ngày 2/5. Ảnh: Lao Động
Thân nhân các lao động đang ở Nga đến tòa soạn Báo Lao Động trình bày sự việc ngày 2/5. Ảnh: Lao Động

Bộ Ngoại giao cho biết rõ, ngày 3/5, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg đã cử đại diện đến gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp với các lao động Việt Nam xác minh và tìm hiểu thêm về vụ việc. Qua kiểm tra sơ bộ các giấy tờ đăng ký của nhà máy và các loại giấy tờ của lao động Việt Nam, việc người lao động Việt Nam làm việc tại Công ty L.E.O Pard hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật Nga.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam cho biết thêm, những lao động này đã sang Nga làm việc không thông qua sự tuyển dụng của công ty phái cử có giấy phép hoạt động hợp pháp tại Việt Nam mà qua người môi giới lao động Nguyễn Văn Dũng. Việc một số lao động Việt Nam đình công, đòi về nước hoàn toàn xuất phát từ việc một số điều khoản trong hợp đồng tuyển dụng (chế độ làm việc, đãi ngộ…) do người lao động và người môi giới lao động tự thỏa thuận ở Việt Nam đã không đúng so với thực tế điều kiện làm việc tại Nga.

Người môi giới lao động cũng không thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ người lao động nên đã không kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để nhanh chóng phối hợp với phía Công ty L.E.O Pard tìm hướng giải quyết. Bên cạnh đó, việc người lao động Việt Nam không được phổ biến đầy đủ các thông tin cần thiết về điều kiện làm việc cũng như bất đồng về ngôn ngữ đã gây khó khăn trong việc giao dịch với Ban lãnh đạo Công ty.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã yêu cầu ông Nguyễn Văn Dũng giải trình về vụ việc, làm rõ các điều khoản trong hợp đồng đã cam kết trước khi đưa người lao động sang Nga làm việc đồng thời phải có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi chính đáng của những người lao động Việt Nam đang làm việc tại Công ty L.E.O Pard.

Tổng lãnh sự quán cũng đã làm việc chính thức với phía Công ty L.E.O Pard và toàn thể lao động Việt Nam đang làm việc tại đây để yêu cầu phía Công ty L.E.O Pard làm rõ các điều khoản về lương, chế độ lao động, y tế, ăn ở… cũng như thái độ phân biệt đối xử giữa người lao động Việt Nam với người lao động của các nước khác.

Cũng theo tin từ Bộ Ngoại giao, phía Công ty bày tỏ thiện chí giải quyết các nguyện vọng chính đáng của người lao động Việt Nam, mong muốn lao động Việt Nam tiếp tục ở lại làm việc tại Công ty. Trước mắt, phía Công ty sẽ cùng lao động Việt Nam soạn thảo hợp đồng lao động mới chi tiết hơn đồng thời cam kết đảm bảo lợi ích chính đáng của người lao động Việt Nam.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam đề nghị Hội người Việt Nam tại Ekaterinburg phối hợp và trợ giúp người lao động Việt Nam trong giao dịch với phía Công ty.

Trong thời gian tới, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg tiếp tục theo dõi sát vụ việc, đồng thời đang khẩn trương làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng sở tại, và các bên liên quan để triển khai các biện pháp cần thiết hỗ trợ và đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người lao động Việt Nam.

Q.M

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.