Người lao động không phải làm giấy tờ thủ tục khi nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 5/7, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông TP HCM thông tin chính thức về việc triển khai gói an sinh xã hội thứ 2 trên địa bàn TP.
TP HCM sẽ chi khoảng 886 tỷ đồng cho người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. TP HCM sẽ chi khoảng 886 tỷ đồng cho người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM cho biết, HĐND TP HCM khóa X đã thống nhất chi khoảng 886 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP HCM để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Hiện nay, các đơn vị tại cơ sở đã và đang thống kê danh sách các đối tượng được hưởng để giải ngân gói hỗ trợ này, sau đó, các đơn vị gửi lên các Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tại UBND quận, huyện và TP Thủ Đức để thực hiện chi trả 1 lần cho người lao động.

TP HCM sẽ hỗ trợ cho các đối tượng động như: hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ một lần). Số lao động dự kiến hỗ trợ là 80.000 người; hỗ trợ cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với mức 50.000 đồng/người/ngày.

Những lao động được nhận hỗ trợ là người: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng); thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm bảo vệ); làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP HCM, dự kiến được hỗ trợ là 230.000 người lao động.

Hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ một lần). Số lao động dự kiến hỗ trợ là 80.000 người; hỗ trợ cho người lao động 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ 1 lần). Số lao động được dự kiến hỗ trợ là 20.000 người; hỗ trợ cho hộ kinh doanh thành lập theo Luật Doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 (thực hiện Chỉ thị 16) và các khu vực khác theo chỉ đạo của UBND TP với mức 2 triệu đồng/hộ (hỗ trợ 1 lần).

Số lượng hộ dự kiến hỗ trợ là 10.000 hộ; hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống (có mã số thuế; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước) với mức tương ứng 50% giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ. Thời gian hỗ trợ là 6 tháng, từ tháng 7 đến tháng 12/2021. Số Điểm kinh doanh dự kiến hỗ trợ là 59.976 điểm.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, gói hỗ trợ thể hiện trách nhiệm của Chính quyền TP HCM trước những khó khăn mà người dân TP HCM ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, TP HCM đặc biệt quan tâm đến công nhân lao động, người lao động tự do, người yếu thế trong xã hội.

“Việc chi hỗ trợ phải kịp thời, triển khai nhanh mà không phiền hà, làm nhanh mà có hiệu quả nhất và công khai, minh bạch, đúng đối tượng không để lợi dụng chính sách. Vì vậy, thủ tục để người dân tiếp cận chính sách được thiết kế một cách đơn giản nhất theo hướng người thụ hưởng chính sách không phải làm nhiều thủ tục hành chính”, ông Võ Văn Hoan nói thêm.

Theo ông Võ Văn Hoan, điểm khác của gói hỗ trợ vào năm 2020, gói hỗ trợ năm nay, người lao động không phải làm giấy tờ thủ tục. Trách nhiệm làm thủ tục do người sử dụng lao động và của cơ quan hành chính ở UBND phường, xã, thị trấn thực hiện. Gói hỗ trợ an sinh xã hội lần thứ 2 sẽ được thực hiện ngay trong tháng 7 và kết thúc vào tháng 8. Các quy trình được thực hiện nhanh chóng. Trong vòng 7 ngày từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan chức năng phải thẩm định, phê duyệt và chi trả ngay tiền hỗ trợ, hoặc phản hồi lại người dân nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Ngọc Hiếu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TV.Pharm chủ động ứng phó đại dịch bằng tầm nhìn dài hạn

"1.000 túi thuốc hỗ trợ F0" do TV.Pharm, Quỹ Hope phát tặng cho người dân Quận 4, TP HCM. Ảnh: Kông Dương - Đỗ Hương
(PLVN) - Để duy trì tốt hoạt động sản xuất và tăng cường cứu trợ y tế cấp phát miễn phí hàng nghìn túi thuốc an sinh-hỗ trợ điều trị F0 tại nhà…, Công ty Dược phẩm TV.Pharm đã rất nỗ lực, sớm lập kế hoạch ứng phó với đại dịch trong suốt thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kéo dài.

Bến Tre phải quyết liệt giữ vững vùng xanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bến Tre.
(PLVN) - Cho rằng toàn tỉnh Bến Tre đã ở trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh phải củng cố, giữ vững vùng xanh, thậm chí quyết liệt hơn vùng đỏ.

Ninh Bình cấp bách ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ Hà Nam

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại cầu Non Nước thành phố Ninh Bình
(PLVN) - UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 610/UBND-VP6 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, yêu cầu những người về Ninh Bình từ Hà Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (trừ những trường hợp đặc biệt).

Vĩnh Phúc triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em”

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo triển khai Chương trình "Sóng và máy tính cho em”. Ảnh: Dương Chung/Báo Vĩnh Phúc
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ chương trình "Sóng và máy tính cho em” với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang ở vùng thực hiện giãn cách xã hội có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, để giữ vững địa bàn an toàn với dịch COVID-19, đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, từ 12h ngày 22/9/2021 UBND tỉnh Thái Bình điều chỉnh và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân kinh doanh trở lại một số loại hình dịch vụ.

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh
(PLVN) - Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đối với người tham gia giao thông tại khu vực giáp ranh giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính để vừa sàng lọc, vừa phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch bệnh ngoài cộng đồng (nếu có).