Người làm hồi sinh vùng bãi hoang

Một vùng đất hoang ven sông Khuể nay  thành khu vườn ao trù phú, anh thương binh Phạm Văn Tuy ở xã Chiến Thắng, An Lão chiến thắng trở ngại để vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Trở về sau cuộc kháng chiến chống Mỹ,  anh Tuy bị thương, giảm 21% sức khỏe. Mỗi lúc trái gió, trở trời, vết thương cũ lại làm anh đau nhức. Tuy nhiên, điều đó không đáng sợ bằng những cơn sốt rét. Anh Tuy tâm sự: " Mỗi khi tái phát cơn sốt rét làm tôi nhớ lại những năm tháng ở chiến trường Quảng Bình ác liệt. Lương thực, thuốc men thiếu thốn, có trận sốt rét kéo dài hàng tháng chưa khỏi. Đau ốm giữa chiến trường thấy nhớ quê hương, tình cảm gia đình nồng ấm, nhưng ý chí lại mách bảo phải cố gắng vì lý tưởng giải phóng đất nước".

May mắn hơn nhiều đồng đội khác, anh Tuy còn sống trở về  Tám năm sau ngày giải phóng, anh lập gia đình với một cô gái ở xã bên. Cuộc sống ngày ấy gặp nhiều khó khăn, vợ chồng anh chăm chỉ với công việc đồng áng nhưng vẫn nghèo khó. Trong lúc đó, một người bạn rủ anh góp vốn đi mua cây cảnh ở Nam Định về trồng. Nguồn vốn cả hai người cộng lại vỏn vẹn được 300 nghìn đồng. Anh Tuy mua được vài cây cảnh thông dụng về ươm trồng. Ban đầu, anh chỉ tâm niệm là trồng thử nghiệm. Không ngờ, sau đó nhiều bà con ở địa phương có nhu cầu mua cây giống. Bán thấy có lãi nên anh tiếp tục trồng và kinh doanh cây cảnh.

Với hướng phát triển kinh tế đó, anh Tuy  đấu thầu 2 ha đất hoang hóa ven sông Khuể để mở rộng sản xuất . Anh Tuy cho biết: "Nhìn khu đất hoang hóa um tùm  cỏ lau lác, ban đầu vợ chồng tôi rất  ngại. Nhưng sau đó tôi quyết định chuyển gia đình ra đó để vừa tiện cải tạo phát triển kinh tế vừa dễ quản lý". Anh Tuy cùng gia đình cần mẫn hút bùn ở những chỗ sâu trũng nhất để lập vườn, cải tạo lối đi, đắp bờ vùng tạo ao nuôi thủy sản... Không chỉ đổ nhiều công sức, anh còn đầu tư vào đó khá nhiều vốn vay ngân hàng. Tuy nhiên, theo cách tính của anh Tuy, nếu thành công, chẳng mấy mà gia đình anh trả hết nợ và có điều kiện tốt để phát triển kinh tế.

Cải tạo được vùng đất hoang hóa đến đâu, anh Tuy đưa vào sản xuất đến đó. Anh trồng và ươm cây cảnh trên diện tích vườn mới lập, ao được sử dụng nuôi cá nước ngọt kết hợp nuôi vịt lấy trứng. Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm, lại chủ quan không lường trước những ẩn họa thiên tai ở vùng bãi ven sông, gia đình anh thiệt hại đáng kể. Anh Tuy nhớ lại: "Trận bão năm 1996, toàn bộ diện tích vườn ao của gia đình bị bão tàn phá. Hầu hết, các cây cảnh trong vườn bị chết vì ngập úng, ao nuôi cá không còn con nào, thiệt hại đến vài chục triệu đồng". Những năm sau,  anh Tuy ra sức cải tạo vườn, ao; đầu tư xây kè bê -tông cao 10m tính từ mặt ao trở đi, đắp to bờ vùng ...

Bây giờ, vùng đất hoang trở thành khu vườn, ao đẹp. Những lúc rảnh rỗi, anh Tuy lại  say mê  làm cây cảnh nghệ thuật. Anh tìm nhiều thân cây cổ thụ như cây duối, mít, đa, đề...sau đó dày công cắt, tỉa thành những cây cảnh thế độc đáo. Giới thiệu với tôi một cây cảnh cổ thụ, độc đáo nhất trong vườn được tạo ra từ một gốc cây duối cổ thụ, anh Tuy cho biết: "Tôi tình cờ xin được gốc cây duối cổ thụ của một nông dân trong làng. Sau 3 năm trồng, chăm sóc, uốn tỉa, bây giờ nó trở thành cây cảnh độc đáo nhất trong vườn nhà tôi. Nhiều người muốn mua nhưng tôi không bán, nhất định giữ làm kỷ niệm".

Sau hơn 10 năm phát triển kinh tế ở khu vực ven sông Khuể, anh Tuy trả hết nợ vay ngân hàng. Hiện tại, toàn bộ cây cảnh và ao nuôi thủy sản trị giá hàng trăm triệu đồng là tài sản riêng của gia đình. Anh Tuy bộc bạch: "Tôi chẳng tính hết được giá trị của khu vườn, ao hiện có nhưng tôi tự hào là đã chinh phục được vùng đất hoang thành khu vườn, ao sinh thái khá lý tưởng để  tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình và một số lao động địa phương ".

                                                                            Bài và ảnh: Hải An