Người hòa giải viên tận tụy

(PLO) - Với niềm đam mê hòa giải cùng tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, 11 năm qua với vai trò là Trưởng thôn đồng thời cũng là Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn Phù Lưu Hạ, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, ông Trần Văn Đệ (ảnh) đã hòa giải thành công nhiều vụ việc, đem đến niềm vui cho bà con trong thôn xóm.
Người hòa giải viên tận tụy

Âm thầm vun vén hạnh phúc 

Vào cuối năm 2014, có một cuộc mâu thuẫn gay gắt đã xảy ra giữa đôi vợ chồng trẻ trong thôn. Do chưa có việc làm, người chồng được nhà vợ cho vay khoảng 100 triệu đồng để mua xe làm nghề lái taxi. Sau một thời gian, tuy chưa trả được khoản tiền vay trước đó nhưng người chồng lại muốn bán xe để mua chiếc xe đắt tiền hơn. Thấy việc đầu tư như vậy không hợp lý, vợ kiên quyết phản đối, sau đó hai người xảy ra cãi vã. Không kìm chế được bực tức, chồng đã đóng chặt cửa rồi đánh vợ. 

Khi biết tin, tổ hòa giải cùng với chi hội phụ nữ của thôn đã nhanh chóng đến can ngăn và tìm hướng xử lý. Sau khi phân tích rõ hành vi đánh vợ như vậy là vi phạm pháp luật, nghiêm trọng có thể phải ngồi tù, người chồng vẫn tỏ ra ngoan cố không nhận lỗi nên vợ muốn đệ đơn ly hôn. Trước tình hình căng thẳng đó, ông Đệ đã nhẹ nhàng khuyên nhủ hai vợ chồng phải suy nghĩ cho tương lai của đứa con mới chỉ vài tháng tuổi, nếu ly hôn, đứa bé sẽ là người chịu thiệt thòi nhất. Cuối cùng, hai người đã giảng hòa và nay đang sống rất hạnh phúc.

Một vụ việc khác xảy ra mà ông Đệ nhớ rõ trong thời gian làm hòa giải của mình đó là câu chuyện của người đàn ông có hai vợ trong thôn. Với người vợ đầu, ông có được hai cô con gái nhưng con rể lại nghiện ngập, chơi bời khiến ông hay phải suy nghĩ, thành ra chán nản. Ông có được hai cậu con trai với người vợ thứ hai và bà vợ này của ông có một mảnh đất trên huyện, được cấp giấy phép xây dựng chuồng trại nuôi gà, trị giá gần 100 trăm triệu đồng. Thấy vợ quá mải mê làm ăn, ông lo sợ vợ sẽ bỏ bê chăm lo các con khiến chúng hư hỏng. Chỉ với suy nghĩ hời hợt như vậy, ông đã nhiều lần phá phách, không cho vợ làm ăn và bắt vợ phải về nhà ở thôn chăm các con. Điều này khiến hai vợ chồng xảy ra xích mích.

Trước sự việc đó, công an cùng tổ hòa giải đã phải vào cuộc, hỏi rõ ngọn nguồn, xem sự việc vướng mắc ở đâu và tìm cách tháo gỡ. Sau một hồi phân tích, khuyên nhủ, ông này đã nhận ra được cái sai của mình và đồng ý ký cam kết sẽ không phá phách, gây rối ở địa phương và tu trí làm ăn. Sau sự việc, người vợ cũng đã rút kinh nghiệm, biết cân đối giữa công việc và gia đình để giữ gìn ngôi nhà êm ấm, hạnh phúc.

Lý, tình phải trọn vẹn

Những vụ việc kể trên chỉ là hai trong số rất nhiều những mâu thuẫn đã xảy ra tại thôn Phù Lưu Hạ trong những năm qua, nhờ sự nhiệt huyết và nỗ lực của các hòa giải viên mà những mâu thuẫn ấy đều được hóa giải.Tuy chỉ là những sự việc nhỏ, phát sinh trong đời sống hàng ngày nhưng khi hòa giải thành công đã góp phần gìn giữ cuộc sống êm ấm trong mỗi gia đình, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, đảm bảo an ninh trật tự của địa phương. 

Với kinh nghiệm của mình, ông Đệ chia sẻ: “Khó nhất là dùng lý lẽ vừa hợp tình, hợp lý để vận động, thuyết phục người dân. Tùy vào vụ việc cụ thể, ngoài những quy định của pháp luật cần vận dụng linh hoạt những phong tục tập quán ở địa phương để phân tích cho các bên cùng hiểu”. Ông Đệ cũng nói thêm, trong khi giải quyết vụ việc, các bên đều đang vô cùng nóng nảy và cho là mình đúng, vì vậy bản thân mỗi người hòa giải viên phải giữ được bình tĩnh, biết lắng nghe và có thái độ nhẹ nhàng để phân tích được mặt phải, trái của đôi bên thì mới đưa ra được phương án xử lý phù hợp nhất.

Mỗi khi nhận đơn yêu cầu hay nhận được phản ánh của người dân, tổ hòa giải đều họp lại để đề xuất các giải pháp xử lý trước, sau đó tiến hành hòa giải nên tỷ lệ hòa giải thành rất cao. Sau mỗi lần dù thành công hay thất bại, tổ hòa giải đều họp bàn để đánh giá, rút kinh nghiệm, đưa ra những ý tưởng mới để giải quyết những vụ việc về sau ngày càng được nhanh gọn và hiệu quả. 

Đây là một phần thưởng khích lệ cho những hòa giải viên như ông, vừa qua, ông đã được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen ghi nhận thành tích trong công tác hòa giải ở cơ sở. Song với ông, nguồn động lực quý giá để ông tiếp tục hết mình với nghề đó chính là tình cảm yêu mến của bà con, sự êm ấm, bình yên, đoàn kết của thôn xóm. 

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”