Người hay đau đầu nên ăn gì?

Người hay đau đầu nên ăn gì?
Biết được nguyên nhân gây nhức đầu là cách tốt nhất để tìm phương pháp chữa trị. Thay vì chỉ lệ thuộc vào thuốc, một số thực phẩm sẽ có ích trong việc giảm đau.
Cải bó xôi
Loại rau lá xanh này chứa nhiều riboflavin, một loại vitamin B đã được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa và làm giảm chứng đau nửa đầu.
Cá nhiều dầu
Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá nục... được xem là “kho tàng” a xít béo omega 3. Những đặc tính kháng viêm của omega 3 có tác dụng giảm đau đầu mãn tính và tác dụng này sẽ được tăng cường nếu a xít béo omega 6 (thường hiện diện trong dầu ăn) đồng thời được cắt giảm.
Dưa hấu
Nếu chứng đau đầu của bạn có liên quan đến tình trạng mất nước, bạn cần tiếp nước cho cơ thể thường xuyên hơn. Những loại thực phẩm có hàm lượng nước cao như dưa hấu hay dưa chuột có thể hữu dụng. Đặc biệt, dưa hấu còn cung cấp các khoáng chất cần thiết bị thất thoát khi mất nước, chẳng hạn như magnesium và kali.
Khoai tây
Theo các chuyên gia, chất kali trong khoai tây có thể điều trị chứng đau đầu và cơ thể thường thiếu loại khoáng chất này khi bị mất nước. Nhiều người biết chuối là loại trái cây chứa hàm lượng kali rất cao, nhưng ít ai biết một củ khoai tây nướng cỡ vừa (còn để vỏ) chứa đến 926 mg kali, nhiều gấp đôi hàm lượng kali có trong một trái chuối.
Caffeine vừa phải
Caffeine có thể giúp giảm đau đầu, với điều kiện bạn không lạm dụng nó. Nhiều loại thuốc nhức đầu có chứa một lượng nhỏ caffeine do chất này giúp cơ thể hấp thụ thuốc nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nếu quá phụ thuộc vào caffeine, bạn có nguy cơ bị nhức đầu trở lại một khi bạn không còn dùng chúng.
Sữa chua
Khi đầu bạn bị nhức bưng bưng, có thể cơ thể đang cần calcium. Não cần calcium để hoạt động hiệu quả, thế nên bạn cần đảm bảo chế độ ăn uống của mình không thiếu những loại thực phẩm giàu calcium, chẳng hạn như sữa chua.
Hạt mè
Hãy rắc mè vào rau trộn, cháo yến mạch hay súp. Tại sao? Hạt mè chứa nhiều vitamin E, vốn có thể bình ổn mức estrogen và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu trong những ngày kinh nguyệt ở phụ nữ. Mè cũng giúp cơ thể tăng cường sự lưu thông máu, qua đó ngăn chặn những cơn đau đầu.
Hạnh nhân
Nghiên cứu cho thấy magnesium có nhiều tiềm năng phòng chống đau nửa đầu. Do đó, người hay nhức đầu nên bổ sung magnesium, và hạnh nhân được xem là lựa chọn tốt nhất. Theo các chuyên gia, một nắm hạt hạnh nhân cung cấp khoảng 80 mg magnesium cho cơ thể.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.