Người Hà Nội đang bình tĩnh chống Covid-19

Biển chỉ dẫn người gửi xe cần xịt xe, xịt tay của gia đình bác Trụ - Khang.
Biển chỉ dẫn người gửi xe cần xịt xe, xịt tay của gia đình bác Trụ - Khang.
(PLVN) - Qua một sáng thứ 7 "kỳ lạ" đổ xô đi mua thực phẩm về nhà tích trữ, đến hôm nay đông đảo người dân đã kêu gọi nhau cùng bình tĩnh, tin tưởng vào các biện pháp chống dịch COVID-19 mà Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã và đang triển khai.

Hai vợ chồng bác Quốc Trụ - An Khang không hề hoang mang như một số gia đình khác. Tại khu tập thể Bộ Tư Lệnh Lăng X2 20 Phan Kế Bính (quận Ba Đình), nhà hai bác nhận trông xe cho người dân ở khu nhà với gần 100 xe ra vào hàng ngày. 

Ngay khi Hà Nội công bố ca bệnh đầu tiên, hôm sau bác Trụ bảo vợ đi mua thuốc với cồn xịt tay chứ không phải mua thực phẩm, đồng thời bảo con gái mua Cloramin T (do không có Cloramin B) để khử khuẩn nhà xe.

Gia đình bác còn dán bảng thông báo và nhắc nhở mọi người đọc biển chỉ dẫn làm theo. Khoảng 90% mọi người tự xịt tay xịt xe nhưng vẫn còn vài gia đình, nhà bác phải xịt xe cho họ.

Xịt khử khuẩn xe để phòng Covid-19.
Xịt khử khuẩn xe để phòng Covid-19.

Thực tế, trong lúc một số người hoảng loạn thì nhìn chung, phần đông các gia đình vẫn tỏ ra khá bình tĩnh và không đồng tình với cách đổ xô đi mua thực phẩm theo “hội chứng đám đông”, gây nên sự xáo trộn không cần thiết. 

Hay như chị Ngọc Sự ở đường Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy) cho hay hôm thứ 7 ra chợ (chợ tạm gần nhà), người bán hàng “hét” giá 300 nghìn cho 1 kg thịt lợn hay người hàng xóm của chị mua được ít rau củ, thịt thà đã mất đến 200 nghìn thì chị đi về, nấu tạm bằng những đồ còn trong tủ lạnh. Hôm sau chị đến chợ đã ê hề các loại thực phẩm, có người buôn còn bị ế khá nhiều do nghĩ người dân sẽ tiếp tục tích trữ đồ ăn.

Đến chiều 9/3, nhiều phường trên địa bàn Hà Nội đã lập danh sách những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần các trường hợp dương tính với SAR-CoV-2 để phân loại cách ly tại nhà, cách ly tập trung. Các trường hợp cách ly tại nhà đã được chính quyền đến phun thuốc khử trùng, hướng dẫn cách thực hiện cách ly.

Không ít người lo lắng vì không rõ cách ly tại nhà sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân và gia đình như thế nào. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn của chính quyền và cũng được chính bạn bè khuyên thì họ đã vào trang thông tin điện tử của Bộ Y tế để cập nhật thông tin về cách cách ly đã được Bộ này hướng dẫn rồi “gật gù” hiểu hơn về cách thực hiện.

Suất cơm trưa cho người cách ly được anh Long chia sẻ trên mạng xã hội.
 Suất cơm trưa cho người cách ly được anh Long chia sẻ trên mạng xã hội.

Đáng chú ý, một bài chia sẻ của anh Phạm Quang Long (nhà ở 119 Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đìnhi) nói về những ngày ở nơi cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sau khi Hà Nội ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên khởi phát từ khu anh ở đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Ở nơi cách ly phòng chống dịch Covid-19, hàng ngày được chăm sóc chu đáo, cơm nước phục vụ tận tình, sát khuẩn thường xuyên, theo dõi sức khỏe... những người ở đây còn an toàn hơn ở ngoài rất nhiều. Vì vậy, anh Phạm Quang Long đề xuất, nên chăng chúng ta thay vì dùng từ “cách ly” mà dùng cụm từ "thực hiện trách nhiệm xã hội" sẽ mang ý nghĩa hơn. 

Từng chi tiết nhỏ, cuộc sống và tâm lý khi ở nơi cách ly được anh kể lại khá thú vị, chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội với mong muốn kêu gọi cộng đồng thực hiện trách nhiệm với xã hội khi cần phải cách ly và để người dân không có cái nhìn kỳ thị với việc cách ly.

Anh Long tâm sự: “Bản thân tôi đã trải qua những ngày ở nơi cách ly, tôi thấy mọi chuyện rất bình thường, ở đây, chúng tôi được chăm sóc, quan tâm, thậm chí các nhu cầu như sóng điện thoại, internet vẫn đầy đủ để phục vụ. Ở trong này chúng tôi rất an toàn”.

Điều quan trọng mà nhiều người đang liên tục hô hào nhau là phải thường xuyên rửa tay cũng như súc họng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Thời tiết ấm áp lên thì mở cửa cho lưu thông không khí trong nhà. Đồng thời, mong mỏi mỗi người hãy chọn lọc thông tin để có cách ứng xử phù hợp trong dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.