Người Hạ Long 'mang tính mạng ra đùa' để thỏa cơn nóng

(PLO) -Thay vì đến bể bơi hay ra bãi biển, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh ) chọn cách ra ven vịnh thỏa cơn nóng. Những bãi tắm tự phát mọc lên dọc đường bao biển TP.Hạ Long. Chiều chiều, hàng trăm người dân đến bơi lội,bất chấp biển báo “nguy hiểm, cấm tắm”.
Người Hạ Long 'mang tính mạng ra đùa' để thỏa cơn nóng

Bãi tắm tự phát mọc lên như nấm

Chớm hè, những bãi tắm tự phát đã lác đác mọc lên quanh khu vực ven vịnh thành phố Hạ Long. Thời tiết càng oi ả thì nhu cầu bơi lội để giải nhiệt của người dân càng cao. Thời gian ngắn sau, những bãi tắm tự phát đã "mọc lên như nấm".

Ghi nhận của phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam, ven biển Thành phố Hạ Long, nhất là khu vực từ chân cầu Bãi Cháy tới bảo tàng Quảng Ninh chưa đầy 4 km nhưng có tới 4-5 bãi tắm tự phát. Chiều chiều, người dân tập trung đông đúc ven biển, mang theo lỉnh kỉnh những chiếc áo phao, can nhựa, phao bơi, dựng xe dựng ngổn ngang..., rồi vô tư cởi đồ nhảy xuống ven vịnh thỏa cơn nóng. 

Ông Nguyễn Văn Thành, sống ven biển cho biết: “Thấy mọi người ra đây tắm đông đúc nên chiều nào tôi cũng đưa các cháu ra theo. Tắm ở đây vừa mát, vừa tiện lại không mất tiền”.

Từ 15h hàng ngày đã có người dân ra “ngâm mình”, chiều muộn người dân đổ ra càng đông. Giờ cao điểm các bãi tắm tự phát tập trung hàng trăm người bơi lội ồn ã như bãi biển. Bãi tắm thu hút mọi lứa tuổi không chỉ có thanh niên trai tráng mà còn có cả các cụ già, phụ nữ, trẻ em...đông nhất là lứa tuổi từ 10- 17 tuổi. 

Tuy nhiên, không phải trẻ em nào đi bơi cũng được trang bị áo bơi hay phao bơi. Nhiều em tuy còn nhỏ nhưng tự tin vào khả năng bơi lội nên bơi cách xa bờ gần trăm mét.

Điều đáng lo ngại, chủ yếu trẻ nhỏ rủ nhau đi bơi, thiếu quản lý của người lớn. Trong khi đó, nếu mải bơi lội, bơi lâu 3 đến 4 tiếng đồng hồ có thể dẫn tới nguy cơ chuột rút, đuối nước... 

Làm ngơ biển báo “nguy hiểm, cấm tắm”

Những bãi tắm tự phát nên không có phương tiện hay lực lượng cứu hộ. Khu vực này cũng không thường xuyên được cải tạo, kè dốc, mực nước sâu không đều, ngổn ngang đá tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường.

Người Hạ Long 'mang tính mạng ra đùa' để thỏa cơn nóng ảnh 1
Bãi tắm thu hút đông người bơi mỗi buổi chiều

Điều đáng nói, mặc dù đã có biển cảnh báo nguy hiểm cấm tắm ven biển nhưng người dân “ làm ngơ”, thản nhiên bơi lội.

Hàng trăm người dân kéo ra bờ biển với lỉnh kỉnh quần áo, đồ bơi, xe cộ còn gây mất mỹ quan bãi biển. Nhiều người vô tư cởi quần, áo nhảy xuống bơi trước sự chứng kiến hàng trăm người, bên cạnh đường bao biển tấp lập xe cộ... 

Nhận phản ánh của Pháp Luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Định (chủ tịch UBND phường Hồng Hà, TP.Hạ Long) thừa nhận, địa bàn phường quản lý cũng có những bãi tắm tự phát, phường đã báo cáo lên UBND TP.Hạ Long. Tuy nhiên, một phần do khu vực quanh thành phố Hạ Long hiện không có bãi tắm, không có cơ sở dạy bơi, trong khi người dân có nhu cầu bơi lội, dẫn đến họ tìm đến bãi tắm tự phát và đưa con cái đi cùng để dạy trẻ học bơi.

UBND Thành phố Hạ Long cũng đã giao Phòng quản lý đô thị nghiên cứu và triển khai xây dựng một bãi tắm phục vụ nhu cầu người dân, để nhanh chóng chấm dứt tình trạng hàng năm đến mùa nóng các bãi tắm tự phát lại mọc lên.

Hiền Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bão giật cấp 11 hoành hành Biển Đông

Vị trí và đường đi của bão số 4 sáng nay, 4/8.
(PLVN) - Vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có mưa dông, vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 3,5-5m, biển động rất mạnh...

Tăng tốc tiêm vaccine, thực hiện tốt chính sách xã hội cho người dân

Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo triển khai thực hiện nhanh Chương trình tiêm vaccine, tiêm hết vaccine được phân bổ.
(PLVN) -  Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương chỉ đạo tiếp tục tăng cường một số nhiệm vụ và giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh với quan điểm “tận dụng đối đa thời gian, tận dụng tối đa nguồn lực; tăng tốc tiêm vaccine; đảm bảo thực hiện tốt các chính sách xã hội cho người dân”.