Gương sáng Pháp luật

Người giữ kỷ lục sáng kiến trong ngành Tư pháp Lâm Đồng

Ông Toàn giải thích thủ tục hành chính với người dân.
Ông Toàn giải thích thủ tục hành chính với người dân.
(PLVN) - Nhắc đến Công chức Tư pháp - Hộ tịch Lê Văn Toàn (SN 1972, xã Đamb’ri, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng), người dân địa phương cũng như cán bộ ngành Tư pháp Lâm Đồng thường gọi ông là “tuyên truyền viên đam mê sáng kiến, giải pháp”.

Nhiều sáng kiến, giải pháp hữu ích

Chỉ 5 năm gần đây, ông Toàn có 5 đề tài được Hội đồng xét duyệt sáng kiến TP Bảo Lộc công nhận, nhân rộng trên địa bàn TP, được Sở Tư pháp giới thiệu rộng rãi toàn tỉnh.

Điển hình như Đề tài “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả đăng ký và quản lý hộ tịch tại xã Đamb’ri”, qua thực tiễn áp dụng đã góp phần chấm dứt tình trạng tảo hôn, đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn, sai sót trong các giấy tờ hộ tịch, một số trường hợp di dân tự do không có hộ khẩu và chứng minh nhân dân, không có giấy khai sinh… Người dân được phục vụ kịp thời, chính xác, đúng luật, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý dân cư, ổn định an ninh - chính trị, KTXH, củng cố lòng tin, gắn chặt mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền và nhân dân.

Hay Đề tài Nâng cao hiệu quả hòa giải ở cơ sở đã giúp cho các Hòa giải viên nâng cao trình độ am hiểu pháp luật, nhận thức về công việc, cách thức tổ chức thực hiện. Qua thực tiễn áp dụng đã trang bị cho các hòa giải viên nhiều kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, lắng nghe; kỹ năng khai thác được các thông tin, tài liệu về vụ việc; xem xét xác minh vụ việc, tìm ra cốt lõi mâu thuẫn, xung đột; tra cứu tìm hiểu các văn bản, giải pháp tư vấn…nhằm mang lại kết quả hòa giải cao nhất.

Đề tài Nâng cao hiệu quả hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã Đamb’ri năm 2019 cũng là điều đáng nói. Nội dung chủ yếu của đề tài này là thông qua việc tổ chức hòa giải để giải quyết kịp thời, tận gốc những mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật về đất đai trong nhân dân, giúp giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng; phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm, góp phần ổn định trật tự xã hội ở địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp chính quyền tăng cường công tác quản lý xã hội.

Gần đây nhất, tháng 1/2021, sáng kiến “Tư vấn pháp luật miễn phí để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại xã Đamb’ri” của ông Toàn đã được công nhận là sáng kiến TP Bảo Lộc, hiện đang được nghiên cứu nhân rộng.

Tuyên truyền kết hợp giải đáp vướng mắc

Từ thực tiễn công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại địa phương, ông Toàn nhận thấy nếu chỉ đọc nghị quyết, văn bản, liệt kê điều khoản sẽ rất khô cứng, khó hiểu, dễ gây nhàm chán. “Các hội nghị như thế có rất ít người tham gia, may ra chỉ có cán bộ thôn, xã; chứ người dân nghe năm ba câu đã bỏ về. Lúc đó đứng trên bục nói cảm giác hụt hẫng lắm”, ông Toàn đúc rút từ thực tiễn.

Sau thời gian suy ngẫm, ông Toàn mạnh dạn đề xuất với Đảng uỷ xã, UBND xã cho phép thử nghiệm mô hình mới. Theo đó, mỗi quý, UBND xã sẽ tổ chức một buổi lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân kết hợp tuyên truyền pháp luật.

Ông Toàn là cán bộ tư pháp có nhiều sáng kiến, giải pháp hữu ích.

Ông Toàn là cán bộ tư pháp có nhiều sáng kiến, giải pháp hữu ích.

“Đảng uỷ xã, đại diện HĐND xã, MTTQ xã, cán bộ thương binh xã hội, công chức phụ trách đất đai, cán bộ tư pháp, đại diện Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh cùng tham gia. Một nửa thời gian đầu dùng để cập nhật các quy định pháp luật mới, cần thiết. Thời gian còn lại, đại diện các đơn vị chuyên môn sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc, phản ánh của người dân. Nhờ đó các buổi làm việc này thu hút rất đông người dân, bởi họ mong muốn đến dự sẽ được giải đáp các vướng mắc đang gặp phải”.

“Tóm lại để nhiều người đến dự hội nghị phổ biến pháp luật cần có thứ gì đó tạo hấp dẫn, gắn với quyền lợi trực tiếp của người dân”. Mô hình trên được triển khai hiệu quả tại xã Đamb’ri từ 2010 đến nay.

Kinh nghiệm nữa, theo ông Toàn, là dựa vào thực tế địa phương để lựa chọn các chủ đề tuyên truyền phù hợp, đủ sức lôi cuốn người nghe. Chẳng hạn ở địa bàn đang công tác, ông ưu tiên các quy định về đất đai, đăng ký khai sinh, vay vốn ngân hàng, hợp đồng mua bán…

Bên cạnh đó, hơn 10 năm nay, mô hình tuyên truyền tại trường học vào đúng ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) đã trở thành hoạt động sôi nổi với các tiểu phẩm, hỏi đáp có thưởng, tạo dấu ấn ở xã Đamb’ri. “Qua các câu hỏi đáp cũng là dịp kiểm tra kiến thức xã hội của các em học sinh, chuyển tải kiến thức pháp luật đơn giản mà dễ hiểu. Đặc biệt từ 2019 đến nay hoạt động này còn có thêm phần tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Phần thưởng tuy không lớn nhưng sẽ kích thích sự tìm hiểu pháp luật, sự vươn lên của các em, đồng thời qua đó làm gương để các bạn khác noi theo”, ông Toàn giải thích.

Làm việc xuất phát từ tâm

Đúc rút lại kinh nghiệm bản thân trong công tác tuyên tuyền phổ biến pháp luật, hoà giải cơ sở, theo ông Toàn, ngoài điều kiện cần là trình độ, chuyên môn, thường xuyên cập nhật các quy định mới; thì hoà giải viên, tuyên truyền viên cần làm việc xuất phát từ tâm, nhiệt huyết. Đặc biệt, không được giữ tư tưởng cứ hoà giải không được thì ra toà mà phải kiên trì. Kinh nghiệm nữa là trước mỗi trường hợp “tác nghiệp” cần tìm hiểu đối tượng để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Một kỷ niệm đáng nhớ cách đây 5 năm. Hồi đó ở xã có đôi vợ chồng sống trong căn nhà được ghép bằng những tấm ván đơn sơ, cứ mỗi lần cãi nhau, người chồng lại đạp bay hết các tấm ván dù cán bộ xã, thôn đã vận động, hoà giải nhiều lần.

Một hôm nhận được tin vợ chồng nọ lại cãi vã, đập phá nhà cửa, ông Toàn nghĩ mãi rồi quyết định cùng vợ mang… búa, đinh đến gia đình này. “Tôi không khuyên can nhiều như trước nữa mà chỉ nói vắn tắt rằng anh chị không thương con của mình nhưng tôi thương chúng, hôm nay tôi đóng lại các tấm ván để cháu có chỗ ngủ rồi mai tính tiếp. Cứ thế vợ tôi một đầu, tôi một đầu, lần lượt ghép lại các mảnh ván”. Có lẽ cảm phục trước hành động của vợ chồng vị cán bộ Tư pháp xã mà hôm sau vợ chồng nọ tự hoà giải làm lành, còn thịt gà làm cơm mời anh Toàn sang để xin lỗi.

Ông Toàn tại một buổi ngoại khoá tuyên truyền pháp luật cho học sinh.

Ông Toàn tại một buổi ngoại khoá tuyên truyền pháp luật cho học sinh.

Lần khác, có gia đình chồng là doanh nhân, vợ là người có trình độ học vấn cao, cãi vã tranh chấp tài sản ly hôn. Nhận tin báo, anh Toàn tới nhưng lần này “chiến thuật” lại hoàn toàn khác. “Họ có địa vị, trình độ hơn hẳn tôi nên nếu đem điều luật ra nói sẽ thừa thãi. Tôi chỉ khuyên hai vợ chồng nên tự giải quyết, không nên để pháp luật “xông” vào nhà. Thế là hôm sau người vợ rút đơn, hai bên tự thoả thuận. Với những người này, đôi khi chỉ một câu “khích tướng” để họ tự ái lại hiệu quả, chứ nói chuyện kiểu rao giảng sẽ phản tác dụng”, ông Toàn chia sẻ.

Nhờ làm tốt công tác hoà giải cơ sở, tuyên truyền phổ biến pháp luật mà tỷ lệ khiếu nại, tố cáo trên địa bàn xã Đamb’ri giảm đều qua các năm. Riêng năm 2021 đến nay không có đơn thư phản ánh về giải quyết tục hành chính; trong lĩnh vực tranh chấp dân sự, đặc biệt liên quan đến đất đai vốn rất “nóng” nhưng cả xã cũng chỉ tiếp nhận 17 đơn thư, chủ yếu do quy luật, lịch sử để lại.

Bản thân cán bộ Tư pháp- Hộ tịch Lê Văn Toàn từ 2016 đến 2020 liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có sáng kiến kinh nghiệm được hội đồng xét duyệt sáng kiến TP Bảo Lộc công nhận, hai lần được Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen; nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cơ sở; được tỉnh chọn để lập hồ sơ đề nghị tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Mô hình tuyên truyền nhiều lớp trong đợt bầu cử

Là xã vùng cao, KTXH còn nhiều khó khăn nhưng trong đợt bầu cử vừa qua, tỷ lệ người dân tham gia bầu cử ở Đamb’ri đạt con số ấn tượng 100%. Bản thân ông Toàn là thành viên Uỷ ban bầu cử xã Đamb’ri, được giao phụ trách công tác tuyên truyền.

Ông Toàn cho biết đã lên kế hoạch cụ thể, chia thành nhiều vòng, nhiều lớp khép kín theo từng giai đoạn. Tất cả tài liệu truyên truyền đều được số hoá vào những chiếc USB, đĩa CD nhỏ gọn chuyển về 14 thôn và 9 tổ bầu cử. Ở giai đoạn đầu, nội dung tuyên truyền mang tính tổng thể, chủ yếu nói về mục đích, ý nghĩa ngày bầu cử, thời gian bầu cử. Đến giai đoạn tiếp, nội dung tuyên truyền tập trung vào quy trình hiệp thương, nói về các quy định độ tuổi ứng cử, bầu cử, bổ sung danh sách, gạch tên trong danh sách. Và giai đoạn sau cùng, trọng tâm là tiểu sử các ứng viên.

Ông Toàn cũng lập nhóm zalo gồm 14 tuyên truyền viên ở 14 thôn để cập nhật, phổ biến những nội dung mới, cũng như hướng dẫn, tư vấn khi xuất hiện vướng mắc. Còn có xe tuyên truyền lưu động chạy vòng quanh toàn xã, lực lượng đoàn thanh niên tuyên truyền lưu động bằng xe máy với cờ, băng rôn tạo không khí cổ động.

Đọc thêm

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp Luật sư

Toàn cảnh phiên họp Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư.
(PLVN) - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư. Tham dự Hội đồng thẩm định có đại diện cơ quan pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, một số Sở Tư pháp; Liên đoàn luật sư Việt Nam…và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp (BTP) Lê Tuấn Phong, phát biểu tại lớp bồi dưỡng.
(PLVN) -Vừa qua, Bộ Tư pháp tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng khu vực phía Bắc năm 2024, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tại lớp Bồi dưỡng, nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, đã giúp các cán bộ làm công tác văn phòng nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, phát huy tốt nhất công tác tham mưu, trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore
(PLVN) -Tiếp nối chuyến công tác đến các quốc gia trong khu vực Châu Á theo Chương trình hợp tác đối ngoại năm 2024 do Bộ Tư pháp phê duyệt, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Singapore từ ngày 5/6 đến ngày 7/6/2024.