Người giàu ở Việt Nam đang tăng nhanh

(PLO) - Báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố chiều qua (8/7) khẳng định kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục ổn định nhưng vẫn khiêm tốn và dưới mức tiềm năng do cầu trong nước còn yếu. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
WB đánh giá, trong điều kiện tăng trưởng toàn cầu dự báo tăng 3,4% (2015) và 3,5% (2016), mức tăng trưởng của các nước đang phát triển tăng từ 4,8% (2014) lên 5,5% (2016) cho phép Việt Nam “củng cố hơn nữa những thành quả về ổn định kinh tế vĩ mô”.  
Tuy nhiên, WB cũng chỉ ra kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức về khả năng cạnh tranh. Cùng với đó, mức thâm hụt tài khóa tăng lên cho thấy ngày càng nhiều thách thức vĩ mô cho nền kinh tế. Tình hình nợ công, dự kiến tăng lên 55-57% (gần đến ngưỡng) vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi những cú sốc mang tính hệ thống. 
Lực cầu yếu do lòng tin chưa đủ mạnh
Từ đó, WB dự báo, trong trung hạn, tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn ở mức khiêm tốn với những rủi ro kinh tế khi cầu khu vực tư nhân trong nước yếu và dễ bị ảnh hưởng trước những diễn biến bất lợi, những căng thẳng ở biển Đông; khu vực ngân hàng vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi khả năng thay đổi bất ngờ về lòng tin của người gửi tiền và những tin tức ngoài dự kiến về biến động giá bất động sản hay lợi nhuận của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN).
Ông Sandeep Mahajan - Chuyên gia kinh tế Trưởng của WB - lý giải nguyên nhân chính khiến Việt Nam không đạt mức tăng trưởng 6% là do lực cầu trong nước còn yếu, chủ yếu do lòng tin của các nhà đầu tư tư nhân trong nước bị giảm qua thời gian và sự yếu ớt về nhu cầu tiêu dùng của khu vực tư nhân trong nước. Tình trạng 90% vốn của các ngân hàng đang nằm trong trái phiếu, tín phiếu (đầu tư vào khu vực công) phản ánh tình trạng khu vực ngân hàng đang “ngại rủi ro”, thiếu niềm tin vào khu vực tư nhân trong nước. Còn bản thân các doanh nhân cũng không tin tưởng vào chiến lược kinh doanh trong nước nên dư nợ tín dụng tăng ít hơn mức thanh khoản. 
Cũng theo ông Sandeep Mahajan, Chính phủ đã tăng chi tiêu công để kích cầu, nhưng với tỷ lệ nợ công hiện nay cũng không còn nhiều khả năng để tăng chi tiêu công hơn nữa trong thời gian tới.
Tăng trưởng dài hạn phụ thuộc kết quả cơ cấu nền kinh tế
Mặc dù trước mắt có thể thuận lợi nhưng hiện đang tồn tại những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong dài hạn. Theo bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam - tiến độ cải cách hệ thống ngân hàng và DNNN chậm có thể kéo dài giai đoạn tăng trưởng dưới mức tiềm năng của Việt Nam. Ngoài ra, sự căng thẳng kéo dài của tình hình biển Đông cũng làm trầm trọng thêm các rủi ro này.
Để khôi phục tiềm năng tăng trưởng trung hạn, đòi hỏi Việt Nam phải đẩy mạnh quan tâm đến những cải cách cơ cấu - tập trung vào tái cơ cấu các DNNN và khu vực ngân hàng trong nước, đồng thời xóa bỏ những rào cản đối với đầu tư tư nhân trong nước. 
Bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh: “Tăng trưởng dự báo ở mức 5,4% vẫn cao hơn nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nhưng mức tăng trưởng đó vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của Việt Nam. Trong ngắn hạn, tăng trưởng kinh tế vẫn ở mức khiêm tốn do cầu trong nước còn yếu. Còn triển vọng dài hạn phụ thuộc vào việc Việt Nam có thể nhanh chóng giải quyết những vấn đề cơ cấu của nền kinh tế đến đâu để có thể nâng cao hiệu quả kinh tế và năng lực cạnh tranh của quốc gia”, vì tái cơ cấu nền kinh tế sẽ tạo dư địa cho khu vực tư nhân phát triển, để nguồn lực được phân bổ cho những mục đích sử dụng hiệu quả nhất cho nền kinh tế; đồng thời phải cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh để các DN tư nhân không mất nhiều thời gian “đối phó” với những phức tạp của môi trường mà tập trung vào phát triển các chiến lược kinh doanh của mình.
Cứ 1 triệu người có 1 người “siêu giàu”
Trong khi Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao thì bất bình đẳng về thu nhập chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong thời gian qua, ngược lại với nhiều quốc gia, tăng trưởng thường đi kèm với mức tăng lớn trong bất bình đẳng về thu nhập. Đo lường sự “chia sẻ thịnh vượng” bằng tỷ lệ tăng trưởng mức thu nhập bình quân của nhóm 40% dân số nghèo nhất ở Việt Nam, WB nhận thấy từ năm 1993 đến năm 2002, tỷ lệ này tăng 9%/năm – là tỷ lệ tăng cao nhất trên thế giới.
Tuy nhiên, theo WB, sự bất bình đẳng về thu nhập vẫn phát sinh ở Việt Nam phản ánh sự khác biệt đáng kể về điều kiện kinh tế theo nhóm dân tộc và vùng miền. Bên cạnh đó là khoảng cách giữa những người rất giàu và phần đông người Việt Nam, cũng như tình trạng bất bình đẳng đáng kể về cơ hội. Ông Gabriel Demombynes (chuyên gia kinh tế cao cấp, WB) cho biết, theo một công ty tư vấn toàn cầu, cứ 1 triệu người Việt Nam có 1 người “siêu giàu”. Việt Nam có khoảng 110 người “siêu giàu” vào năm 2013, tăng 34 người so với năm 2003. Số người  “siêu giàu” ở Việt Nam tương đương với các quốc gia khác cùng mức thu nhập như Việt Nam. 
Hương Giang
Cùng chuyên mục
Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.