Người gắn kết bản sắc cộng đồng người Dao nước Việt

(PLVN) - Dù mới chỉ thành lập gần nửa năm nhưng nhóm “Người Dao Việt Nam – Gắn kết từ bản sắc” do TS. Bàn Tuấn Năng thành lập đã trở thành "điểm sáng" của cộng đồng người Dao Việt Nam. Bằng những hành động thiết thực của mình, TS. Bàn Tuấn Năng cùng những cộng sự mong muốn sẽ giúp người Dao bước ra khỏi những định kiến, tự ti về dân tộc mình để phát triển kinh tế và gìn giữ bản sắc dân tộc mình.


Người gắn kết bản sắc cộng đồng người Dao nước Việt

Là một người con đồng bào Dao, TS. Bàn Tuấn Năng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, từ lâu vẫn luôn trăn trở với việc bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc mình.

Chia sẻ về quyết tâm thành lập một cộng đồng người Dao từ khắp các vùng miền của cả nước và tiến xa hơn là thế giới, TS. Bàn Tuấn Năng cho hay, người Dao vốn cư trú ở miền núi bao đời nay, phân bố rải rác khắp mọi miền của Tổ quốc. Tuy nhiên, giữa họ vẫn luôn có một sợi dây gắn kết vô hình là tín ngưỡng tâm linh về Ông tổ Bàn Vương (tên gọi khác là Bàn Hồ). Người Dao ở bất cứ đâu trên thế giới người ta đều nói mình cùng là con cháu Bàn Hồ.

Điều đó đã ăn sâu vào tiềm thức, đời sống của người đồng bào Dao. Ví như tại một làng xóm người Dao dù khác dòng họ nhưng khi cần nhờ nhau việc lớn nào họ sẽ thường nói “Chúng ta đều là con cháu Bàn Hồ”. Chỉ cần một câu nói đơn giản như vậy nhưng họ sẽ nhiệt tình giúp đỡ nhau chẳng quản việc khó.  

Người gắn kết bản sắc cộng đồng người Dao nước Việt ảnh 1
 Ông Tổ Bàn Vương là sợi dây kết nối của người Dao

“Tuy nhiên, bao lâu nay sợi dây gắn kết đó chỉ trong diện nhỏ. Người Dao chúng tôi thiếu một người đứng đầu để gắn kết ở các khu vực lớn như Thủ đô, sau đó liên kết đến các tỉnh. Đó là mong mỏi không của riêng tôi mà của rất nhiều người con của đồng bào Dao ở Việt Nam”, TS. Bàn Tuấn Năng giãi bày.

Tháng 11/2020, để chuẩn bị cho Dự án làng Bảo tồn Văn hóa người Dao tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, để có thể hoàn thành được dự án quy mô này, TS. Bàn Tuấn Năng phải cần đến sự trợ giúp của đồng bào Dao ở nhiều vùng miền. Để làm được điều đó, không có cách nào khác chính là phải tập hợp nhóm Dao trên khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Lý giải việc tại sao lại tìm tới chính những người Dao “chính hiệu” tham gia vào lễ hội này, TS. Bàn Tuấn Năng cho rằng, một trong những điểm bảo tồn văn hóa nói chung, Nhà nước bỏ tiền thuê nghệ nhân về hát các bài hát vô hồn, biểu diễn theo kiểu sân khấu, không cảm xúc. TS. Bàn Tuấn Năng không muốn làm như vậy.

Hơn hết, TS. Năng hiểu được như cầu thực sự của những người đồng bào ông là cần một nhóm liên kết bảo tồn và phát triển văn hóa của đồng bào mình. Vì trước những tác động của thế giới phẳng, người Dao nhiều vùng miền cũng đánh mất đi bản sắc của chính mình, sự gắn kết và hiểu biết của họ về chính dân tộc mình cũng không đầy đủ. Xa hơn nưa, TS. Năng muốn dùng sự gắn kết để giúp đồng bào của mình phát triển kinh tế, vượt qua cái nghèo mà nhiều đời nay đa phần người Dao vẫn đang phải đối mặt.

Những ngày đầu thành lập nhóm, khó khăn lớn nhất là câu chuyện về kinh tế bởi hầu hết người Dao đều không phải là người có tiềm lực. Thứ duy nhất mà TS. Năng có được chính là sự đồng lòng, cùng muốn đóng góp, xây dựng nhóm “Người Dao Việt Nam – Gắn kết từ bản sắc”.

Sau một thời gian hoạt động, bắt đầu từ những ý tưởng TS. Năng cùng những cộng sự của mình đã làm được nhiều điều ý nghĩa cho đồng bào mình. Điển hình như: giúp đỡ hoàn cảnh của TS. Lý Hành Sơn, nguyên là cán bộ tại Viện dân tộc Học Việt Nam đã nghỉ hưu, TS. Sơn vừa phẫu thuật cắt một bên thận; giúp đỡ học bổng cho sinh viên Phượng Mùi Mấy (Hà Giang), Đại học Kinh doanh công nghệ Hà Nội, do hoàn cảnh khó khăn phải chạy xe ôm công nghệ để kiếm tiền sinh hoạt và học tập…

Người gắn kết bản sắc cộng đồng người Dao nước Việt ảnh 2
 Cuộc gặp gỡ và giúp đỡ đầy xúc động của TS. Bàn Tuấn Năng (phải) với TS. Lý Hành Sơn

Về kinh tế, TS. Năng đã vận dụng những mối quan hệ của mình để giúp các sản phẩm lâm, thổ sản truyền thống như trang sức bạc, thuốc, thổ cẩm… tìm được nơi tiêu thụ. “Tôi muốn đồng bào mình làm giàu từ chính những tri thức của dân tộc mình”, TS. Năng giãi bày.

Những việc làm của nhóm “Người Dao Việt Nam – Gắn kết từ bản sắc” do TS. Bàn Tuấn Năng xây dựng được chính những người Dao đánh giá “đã bước từ trang mạng xã hội ra với đời thực”, đó là sự khác biệt lớn nhất so với hàng trăm page về người Dao trước đây.

“Lúc mới bắt đầu được một bạn mời tham gia nhóm, ý nghĩ đầu tiên trong đầu cháu là chắc nhóm này cũng giống những nhóm trước mình từng tham gia, không có gì nổi trội và đặc sắc. Rồi dần dần cái ý nghĩ đấy của cháu bị thay thế vì thấy các chú, anh chị, bạn bè, các em trong nhóm rất tâm huyết xây dựng nhóm.

Mục tiêu vừa gìn giữ bản sắc của dân tộc Dao vừa giao thoa văn hóa với xã hội hiện đại. Thấy được sự góp sức, sự đồng lòng của mọi người trong tất cả mọi việc. Thấy được một nhóm dân tộc Dao không phải trên mạng xã hội mà nó tồn tại thực sự ngoài đời”, chia sẻ đầy xúc động của bạn Tẩn U Mẩy (SN 1994), bác sĩ công tác tại Trâm Tâm y tế huyện Sìn Hồ, Lai Châu.

Người gắn kết bản sắc cộng đồng người Dao nước Việt ảnh 3
 Ngoài mục tiêu gắn kết văn hóa "Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc" còn muốn giúp dân tộc mình vượt nghèo từ chính những tri thức của đồng bào mình

Những chia sẻ của các thành viên như Tẩn U Mẩy đã luôn là nguồn động lực với người dẫn dắt như TS. Bàn Tuấn Năng. Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, TS. Bàn Tuấn Năng cho biết sẽ tổ chức lần gặp mặt thứ 2 của nhóm vào tháng 6/2020. Thành viên tham dự sẽ là Đại diện người Dao của các tỉnh. Nội dung làm việc bao gồm: thông qua cơ chế hoạt động của nhóm, đề xuất những giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa riêng biệt của mỗi tỉnh… Người Dao ở Hà Nội sẽ nắm giữ vai trò tư vấn chiến lược.

Đặc biệt, TS. Bàn Tuấn Năng sẽ kêu gọi các nhóm Dao tham gia Lễ hội Bàn Vương sẽ được tổ chức vào tháng 8/ 2020 tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh.

“Việc mời người Dao tham dự Lễ hội Bàn Vương để phục dựng lại lễ hội tổ tiên sao cho chuẩn mực nhất sẽ là một đối trọng mang ý nghĩa đặc biệt để chống trả lại sự xâm nhập của tôn giáo ngoại lại, giúp gắn kết cộng đồng người Dao”, TS. Bàn Tuấn Năng khẳng định.

Vũ Lành
Cùng chuyên mục
Một phân xưởng sơ chế mủ cao su tại Bình Phước.

Thăng trầm “dòng nhựa trắng”

(PLVN) - Về Bình Phước những ngày đầu tháng 7, chúng tôi cảm nhận được niềm vui trên những nông trường cao su đang vào mùa cạo mủ. Bà con nông dân trong vùng phấn khởi vì giá mủ rục rịch tăng và kỳ vọng lớn về một vụ mùa cho năng suất cao, sau nhiều năm thăng trầm cùng dòng nhựa trắng.

Đọc thêm

Bát cơm quả trứng đưa người về bên kia núi

Bát cơm quả trứng đưa người về bên kia núi
(PLVN) - Quê tôi gọi bát cơm quả trứng cúng người vừa mất là: “cơm đặt đầu” nghĩa là bát cơm đặt phía trên đầu giường người vừa mất. Bát cơm đó có ý nghĩa vô cùng lớn lao, nên người Việt đã gìn giữ, duy trì qua nhiều ngàn năm không mất.

Những ngọn gió ngát hương…

Những ngọn gió ngát hương…
(PLVN) - Như là đất, là nước, là ánh mặt trời, là lá hoa và những ngọn gió thơm hương... cứ tự tại, an nhiên và cần mẫn dâng hiến cho đời. Lặng lẽ, khiêm cung nhưng cũng đầy kiêu hãnh.

Nét văn hóa đặc sắc trên từng sợi thổ cẩm S’Tiêng

Thổ cẩm S’Tiêng được làm hoàn toàn thủ công.
(PLVN) - Nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã trở thành nét văn hoá không thể thiếu trong đời sống vật chất và tinh thần của người đồng bào S’Tiêng. Dệt thổ cẩm do người phụ nữ đảm nhiệm, ngoài việc phục vụ nhu cầu thiết yếu trong gia đình, còn là lễ vật cho những lễ hội truyền thống.

Bí ẩn đáng kinh ngạc bên trong tấm bản đồ cổ đại

Các mảnh sót lại của bản đồ Piri Reis thấy bờ biển miền Trung và Nam Mỹ.
(PLVN) - Châu Nam Cực từng có thời kỳ sông ngòi chằng chịt, cây cối rậm rạp, sa mạc lớn nhất thế giới Sahara từng là một vùng đất màu mỡ. Đây chỉ là số ít trong số rất nhiều đặc điểm đáng kinh ngạc của những tấm bản đồ cổ đại. Điều đó chứng tỏ các nhà thám hiểm cổ đại đã có một hệ thống bản đồ phức tạp, chi tiết và tinh vi, có độ chính xác rất cao nếu so với bản đồ chúng ta đang có ngày nay.

Kỳ thú về vùng đất mang tên "Đám lá tối trời" ở miền Tây Nam bộ

Rừng dừa nước ngày nay là hình ảnh quen thuộc trong hoạt động du lịch các tỉnh miền Tây Nam bộ.
(PLVN) - Tại vùng miền Tây Nam Bộ có địa danh mang tên khá kỳ lạ, mang đặc trưng xứ sở thuở xa xưa là Đám lá tối trời. Điều thú vị là ít nhất có 4 tỉnh có địa danh trên, trong đó nổi tiếng nhất là Đám lá tối trời ở vùng Gò Công Đông, Tiền Giang, nơi gắn liền với Anh hùng dân tộc Trương Định – thủ lĩnh phong trào chống Pháp thế kỷ XIX.

Biệt thự thương mại - Bất động sản hạng sang hội tụ tiêu chí vàng thỏa mãn thị hiếu nhà đầu tư khó tính

Biệt thự thương mại - Bất động sản hạng sang hội tụ tiêu chí vàng thỏa mãn thị hiếu nhà đầu tư khó tính
(PLVN) - Lựa chọn bất động sản khôn ngoan chưa bao giờ là việc dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn dễ dàng theo ý thích, nhưng sẽ khó có thể đảm bảo bất động sản đó sẽ trở thành “của để dành”, là nơi mang lại “tài lộc dồi dào”, hay chỉ đơn giản là nơi tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực cho bạn mỗi khi về nhà. Tuy nhiên, có một cách để bạn có thể không phải đau đầu, đó là chọn lựa những dự án đã đảm bảo đủ các tiêu chí cho ra đời những bất động sản “vàng”.

Nam Đàn phấn đấu “Huyện Nông thôn mới kiểu mẫu” theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch

Bức tranh nông thôn mới trù phú, giàu đẹp tại huyện Nam Đàn. (ảnh: Báo Nghệ An)
(PLVN) - Là quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm qua, huyện Nam Đàn (Nghệ An) luôn nỗ lực phấn đấu phát triển về mọi mặt. Trong đó, nổi bật là kết quả thực hiện Đề án “Xây dựng Nam Đàn trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hoá gắn với du lịch”.

Thăm vườn lan var tiền tỷ Linh Sơn

Anh Vũ Xuân Sơn - chủ nhà vườn Linh Sơn (mặc áo xanh bên trái) (Ảnh: Nvcc)
(PLVN) - Vườn lan Linh Sơn ở Thanh Trì, Hà Nội được biết đến là một địa chỉ uy tín với nhiều dòng lan quý hiếm trong giới chơi lan hiện nay. Thật may mắn khi chúng tôi có cơ hội được đến để khám phá nét đặc biệt tạo nên tên tuổi và thu hút giới chơi lan của vườn lan này.