Người duy nhất bị kết án trong vụ Lockerbie đã chết

Công dân Lybia Abdelbaset al-Megrahi, người duy nhất bị kết án trong vụ tấn công khủng bố trên bầu trời Lockerbie, Scotland năm 1998 hôm qua đã chết tại thủ đô Tripoli của Lybia vì bệnh ung thư, gần 3 năm sau khi người này được trả tự do năm 2009. Cái chết này liệu có đặt dấu chấm hết cho những nghi ngờ bao trùm xung quanh vụ khủng bố trong nhiều năm qua?.

Công dân Lybia Abdelbaset al-Megrahi, người duy nhất bị kết án trong vụ tấn công khủng bố trên bầu trời Lockerbie, Scotland năm 1998 hôm qua đã chết tại thủ đô Tripoli của Lybia vì bệnh ung thư, gần 3 năm sau khi người này được trả tự do năm 2009. Cái chết này liệu có đặt dấu chấm hết cho những nghi ngờ bao trùm xung quanh vụ khủng bố trong nhiều năm qua?.

Abdelbast al-Megrahi hôm 20/8/2009 trên chiếc máy bay về Tripoli. Ảnh: AFP
Abdelbast al-Megrahi hôm 20/8/2009 trên chiếc máy bay về Tripoli. Ảnh: AFP

Theo người anh em cuả Megrahi là Abdelhakim, Abdelbaset al-Megrahi đã chết vào đầu giờ chiều qua tại nhà riêng nằm ở đại lộ Damas, một khu dân cư ở trung tâm Tripoli. Hồi tháng trước, Al-Megrahi đã được đưa tới bệnh viện để truyền máu trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Abdelhakim Megrahi tuyên bố: “Em tôi đã chết và để lại cho chúng tôi sự bất công”, đồng thời tố cáo một “bê bối chính trị và tình báo” mà al-Megrahi là “kẻ bung xung” của chính quyền cũ Muammar Gaddafi.

“Tất cả mọi người đều biết rằng chế độ cuả Gaddafi đặt những lỗi lầm của nó lên lưng những người khác”, Abdelhakim nói thêm.

Sinh ngày 1/4/1952 tại Tripoli, đã cưới vợ và có 5 con, Megrahi đã bị kết án năm 2001 với mức án tù chung thân vì được cho là liên quan tới vụ đánh bom máy bay Boeing 747 của hãng hàng không Pan Am trên bầu trời Lockerbie ở Scotland khiến 270 người thiệt mạng.

Sau đó Megrahi đã được tòa án Scotland trả tự do vì lý do nhân đạo vào năm 2009, các bác sĩ khi đó chẩn đoán ông này bị bệnh ung thư giai đoạn cuối và chỉ có thể sống được 3 tháng.

Abdelbaset al-Megrahi được các cảnh sát hộ tống tại Tripoli năm 1992.
Abdelbaset al-Megrahi được các cảnh sát hộ tống năm 1992.

Đa số người thân của các nạn nhân vụ khủng bố Lockerbie vui mừng vì Abdelbaset al-Megrahi đã chết. “Hắn ta đáng phải chết”, một người là Susan Cohen có con gái chết trong vụ tấn công nói trên kênh CNN. “Hắn ta là thủ phạm vụ giết người. Tôi không một chút thương hại hắn. Hắn ta chết còn có gia đình bên cạnh, còn con gái tôi 20 tuổi thì bị chết trong hoàn cảnh tàn nhẫn và tồi tệ bà nói thêm.

Tuy nhiên, cũng có người như công dân người Anh Jim Swre lại cho rằng Megrahi vô tội và bày tỏ tiếc nuối về cái chết của người đàn ông này. “Từ nhiều năm nay tôi bị thuyết phục rằng người đàn ông này đã không làm gì liên quan tới cái chết của con gái tôi”, Jim Swire tuyên bố trên kênh BBC.

Trong khi đó, hồi năm 2003, chính quyền Gaddafi đã chính thức thừa nhận trách nhiệm của mình trong vụ tấn công khủng bố, sau đó đã bồi thường 2,7 tỷ USD cho gia đình các nạn nhân.

Tuy nhiên, vụ án vẫn còn là một điều bí ẩn và cái chết của al-Megrahi cũng chưa hoàn toàn xóa hết được nghi ngờ về vụ đánh bom này.

Phúc Lợi (theo AFP)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.