Người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, nếu bỏ trốn sẽ bị truy nã và truy bắt

(PLO) - Bộ Công an vừa dự thảo Thông tư quy định thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện trong Công an nhân dân; dự thảo gồm 5 chương 36 điều. Trong đó, đáng chú ý, dự thảo quy định người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách có thành tích xuất sắc hoặc lập công được khen thưởng sẽ được xem xét, ưu tiên rút ngắn thời gian thử thách.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Có 5 nguyên tắc thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện, trong đó dự thảo nêu rõ việc thực hiện xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện phải đảm bảo khách quan, công khai, đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật; khuyến khích phạm nhân ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo, tự nguyện bồi thường thiệt hại; Người được tha tù trước thời hạn có điều kiện phải được quản lý, giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách để đảm bảo chấp hành nghiêm bản án, quyết định của Toà án, nghĩa vụ của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện; Bảo đảm sự tham gia của cơ quan, tổ chức, cá nhân và gia đình vào việc giáo dục cải tạo người chấp hành án; tạo điều kiện cho người được tha tù trước thời hạn có điều kiện cải tạo tiến bộ và tái hoà nhập cộng đồng.

Theo quy định tại Chương II, việc xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện và thi hành quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện gồm những bước sau: Thành lập các cơ quan giúp việc thực hiện xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện thuộc Công an các đơn vị, địa phương; Xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện; Tổ chức công bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện và tha phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Việc xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với phạm nhân chấp hành án tại các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện thực hiện theo Điều 4, Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8 Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 09/02/2018 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, TANDTC, VKSNDTC quy định phối hợp thực hiện quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 về tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách có thành tích xuất sắc hoặc lập công nếu được cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền khen thưởng theo quy định của Luật Thi đua khen thưởng thì UBND cấp xã lưu quyết định khen thưởng vào hồ sơ tha tù trước thời hạn có điều kiện. Quyết định khen thưởng là căn cứ để đánh giá chấp hành quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện và ưu tiên trong rút ngắn thời gian thử thách cho người được tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện vi phạm nghĩa vụ thì Công an cấp xã lập biên bản vi phạm nghĩa vụ tha tù trước thời hạn có điều kiện, lưu hồ sơ tha tù trước thời hạn có điều kiện và tổ chức kiểm điểm. Người được tha tù trước thời hạn có điều kiện bị xử phạt vi phạm hành chính thì Uỷ ban nhân dân cấp xã lưu quyết định xử phạt vào hồ sơ tha tù trước thời hạn có điều kiện và tổ chức kiểm điểm. 

Với  người được tha tù trước thời hạn có điều kiện được xem là bỏ trốn nếu bỏ đi khỏi nơi cư trú không báo cáo, không xác minh được, Căn cứ báo cáo của UBND cấp xã và cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh ra quyết định truy nã và tổ chức truy bắt người được tha tù trước thời hạn có điều kiện bỏ trốn. Trình tự, thủ tục truy nã thực hiện theo quy định của pháp luật và quy định của Bộ Công an về truy nã.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định khi có căn cứ xác định người được tha tù trước thời hạn có điều kiện chết thì UBND cấp xã báo cáo và bàn giao hồ sơ tha tù trước thời hạn có điều kiện cho cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện. Căn cứ để xác định người chấp hành án chết là giấy chứng tử hoặc kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Khi có yêu cầu, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, UBND cấp xã, Công an cấp xã triệu tập người được tha tù trước thời hạn có điều kiện đến trụ sở để làm việc. Ngoài ra, dự thảo Thông tư còn quy định trách nhiệm của Công an các đơn vị, địa phương trong thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Việt Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm
(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực cuối tháng 5/2022

Công an xã, phường, thị trấn được cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy là một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu cuối tháng 5/2022 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Công an cấp xã được cấp đăng ký xe mô tô, gắn máy; tăng mức trợ cấp hằng tháng với cán bộ Công an đã thôi việc, xuất ngũ; bổ sung quy định về lập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư….là một số chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực từ cuối tháng 05/2022 (từ ngày 21 - 31/5/2022).

Người có chức vụ ở Bộ Tài chính sẽ không được thành lập điều hành doanh nghiệp tư nhân?

Trụ sở Bộ Tài chính
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn mà người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi chức vụ trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính.

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế
(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.

Nông thôn mới nâng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

“Giới hạn” của di chúc theo quy định pháp luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Một người có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Tuy nhiên, pháp luật cũng có những hạn chế trong một số trường hợp cụ thể.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.
(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đừng để xảy ra tai nạn mới thay đổi

Va chạm giao thông giữa xe công nông đi ngược chiều và xe buýt.
(PLVN) -  Dù nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng hiện tượng phương tiện giao thông đi ngược chiều trên các tuyến đường nội đô và quốc lộ vẫn phổ biến tại khắp các tỉnh, thành. Tình trạng này bao giờ mới thay đổi?

Cây xăng “găm hàng, chờ lên giá” sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Hải Tùng (trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã tăng giá nhiều lần do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã treo biển hết hàng để đóng cửa, găm hàng chờ lên giá nhằm trục lợi. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được trả tiền công khi lao động tự nguyện

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma tùy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.