Người dùng sẽ được hưởng lợi khi giảm giá cước kết nối viễn thông?

Thông tư 48/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông có hiệu lực từ ngày 1/5 quy định giá cước kết nối đối với cuộc gọi thoại giữa hai mạng di động sẽ giảm khoảng 20% so với trước đây.
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: MBF) Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: MBF)

Theo đó, cước kết nối cuộc gọi giữa các mạng di động dao động từ 400 - 440 đồng/phút. Cụ thể, nếu gọi sang thuê bao của Viettel, mạng di động gọi đi phải trả Viettel cước kết nối 440 đồng/phút. Trong khi đó, gọi tới số thuê bao của các nhà mạng của VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Gtel, mạng gọi đi phải trả cho các nhà mạng nói trên 440 đồng/phút (trước đây là từ 500-550 đồng/phút).

Ngoài ra, mạng điện thoại cố định nội hạt thực hiện cuộc gọi đến mạng di động thì phải trả cho nhà mạng di động 320 đồng/phút (trước đây là 415 đồng/phút). 

Trên một số trang mạng, nhiều thông tin cho rằng điều này đồng nghĩa với việc kể từ ngày 1/5, giá cước liên lạc điện thoại sẽ được giảm. 

Tuy nhiên, thực tế thì mức cước trên được quy định cho các doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ kết nối cuộc gọi thoại của mạng di động và mạng nội hạt; các tổ chức, cá nhân liên quan tới hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam.

Như vậy, việc giảm cước tới người dùng cuối còn phải phụ thuộc vào chính sách điều chỉnh của nhà mạng. 

Thực tế cũng cho thấy, những năm gần đây với việc lên ngôi của các ứng dụng gọi điện, nhắn tin trên nền tảng Internet, nhà mạng đã bị ảnh hưởng doanh thu đáng kể từ dịch vụ thoại, nhắn tin truyền thống. Và, tới thời điểm hiện tại các doanh nghiệp viễn thông vẫn chưa có một thông báo nào về việc giảm cước từ chính sách nói trên (dù Thông tư 48 ra đời vào cuối tháng 12/2017).

Trung Hiền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Viet Solutions 2021: Tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia

Sau 2 mùa giải, Viet Solutions có gần 600 dự án gửi về cuộc thi, tổng giá trị hợp đồng đã ký kết lên tới 20 tỷ đồng.
(PLVN) - Ngày 10/6/2021, Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố mùa giải thứ 3 – Viet Solutions 2021, nhằm tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia. Trong mùa giải năm 2021, Viet Solutions mở rộng tiếp nhận cả các ý tưởng công nghệ và tăng gấp 3 giá trị giải thưởng.

Tập đoàn Kim Tín chi 5 triệu USD để chuyển đổi số toàn diện

Kim Tín và FPT khởi động dự án chuyển đổi số của hai tập đoàn hàng đầu Việt Nam.
(PLVN) -  Với việc ký kết hợp đồng và khởi động dự án Chuyển đổi số toàn diện diễn ra ngày hôm nay - 04/06, Tập Đoàn Kim Tín đã "giao" vào tay Tập đoàn FPT yếu tố quan trọng quyết định hiện thực hoá mục tiêu đưa Kim Tín phát triển bứt phá trong tương lai.

Truy vết, xử lý ca bệnh, ổ dịch nhanh chóng nhờ phần mềm công nghệ

Truy vết, xử lý ca bệnh, ổ dịch nhanh chóng nhờ phần mềm công nghệ
(PLVN) - Tình hình dịch tại Bắc Giang lần này khác rất nhiều so với những ổ dịch tại các địa phương trước đó kể cả về quy mô, mức độ lẫn thời gian diễn biến. Đặc biệt, để giải quyết được thông tin của các mẫu gộp một cách bài bản, hệ thống và có hiệu quả, bắt buộc chúng ta cần phải áp dụng những ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT).

Huawei đã làm gì để thể hiện là "doanh nghiệp có trách nhiệm"?

Huawei đã làm gì để thể hiện là "doanh nghiệp có trách nhiệm"?
(PLVN) - Huawei cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất, vận hành và trong suốt vòng đời của các sản phẩm và dịch vụ của mình, nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon, thúc đẩy năng lượng tái tạo và đóng góp vào các hệ thống kinh tế tái tạo. 

Hiếu PC “mách” cách giữ an toàn trên không gian mạng

Ảnh minh họa; Internet
 
(PLVN) - Việc lộ thông tin, dữ liệu cá nhân  đang ngày càng tinh vi hơn, rộng rãi hơn, gây nên sự lo ngại lớn trong xã hội, dù xu hướng hiện nay đời sống mỗi người không tách rời thế giới số. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) về cách giữ an toàn trên không gian mạng.