Người đưa tinh túy sá sùng Vân Đồn lên tầm cao mới

Bà Cao Hồng Vân cẩn thận kiểm tra chất lượng từng sản phẩm. (Ảnh: PV)
Bà Cao Hồng Vân cẩn thận kiểm tra chất lượng từng sản phẩm. (Ảnh: PV)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Hải Dương, song với sự gắn bó, tình yêu đặc biệt dành cho mảnh đất miền biển Quảng Ninh, doanh nhân Cao Hồng Vân đã quyết tâm, bền bỉ trên hành trình tiên phong xây dựng và nâng tầm nước mắm sá sùng Vân Đồn, với mong muốn gìn giữ giá trị tinh túy của biển, đưa sản phẩm đặc sản của tỉnh Quảng Ninh đi khắp trong và ngoài nước.

Biến giấc mơ thành thật

Đón chúng tôi bằng nụ cười rạng rỡ, nữ doanh nhân Cao Hồng Vân - người “giữ lửa” cho thương hiệu “Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest”, đưa chúng tôi tham quan cơ sở sản xuất nước mắm sá sùng tại thôn Khe Ngái, xã Đoàn Kết (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh). Hương thơm sá sùng tỏa ra cùng ánh nắng chiếu xuống hàng cây rợp bóng mát, những nhân viên miệt mài làm việc trong dây chuyền máy móc hiện đại.

Sá sùng là loài thân mềm, chỉ sống ở những bãi bồi cát ven biển nơi thủy triều lên xuống. Loài sinh vật này có hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo đông y, sá sùng có vị ngọt, tính mát giúp bổ dương khí. Thịt sá sùng tươi vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt. Sá sùng Vân Đồn được Tổng cục Thủy sản đánh giá là loại sá sùng ngon và có chất lượng cao nhất Việt Nam và được ví “đắt ngang vàng ròng”. Theo dân gian, từ xa xưa chỉ có nhà giàu hay vua chúa mới có thể thưởng thức loại hải sản này.

Cơ duyên làm nước mắm sá sùng đến với chị Hồng Vân như một giấc mơ. Từ nhỏ, chị Vân không ăn được mì chính, cứ ăn thứ gì có mì chính là thấy nôn nao, khó chịu. Còn nước mắm truyền thống thông thường thì thường có vị mặn, quá chát, không quen thì rất khó ăn. Chị Vân luôn ao ước có thể tạo ra loại nước mắm dễ ăn hơn, vừa thanh, ngọt.

Trong một lần đi ăn sáng với người bạn, chị Vân biết được người nấu phở đã sử dụng sá sùng để tạo độ ngọt thanh tự nhiên cho nước dùng mà không cần dùng đến mì chính. Khi ăn xong không còn cảm giác bị say mì chính mà thấy rất thoải mái, khoan khoái và dễ chịu với vị của nước dùng phở cứ vương vấn mãi trong miệng.

Nhận thấy sá sùng là sản vật quý hiếm và đặc biệt giàu chất dinh dưỡng mà thiên nhiên đã trao tặng vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh, sau nhiều đêm suy nghĩ, chị Vân có quyết định táo bạo là đem sá sùng ngâm cùng nước mắm, để lấy vị ngọt thanh hấp dẫn đến nao lòng của con sá sùng vào nước mắm cá truyền thống. Sá sùng có thể giảm đi vị mặn chát vốn có của nước mắm, tạo thêm hương thơm và vị ngọt thanh, ngon hoàn toàn tự nhiên, tốt hơn cho sức khỏe người dùng.

Dây chuyền sản xuất nước mắm sá sùng đạt tiêu chuẩn chất lượng. (Ảnh: PV)
Dây chuyền sản xuất nước mắm sá sùng đạt tiêu chuẩn chất lượng. (Ảnh: PV)

“Bí kíp” tạo ra nước mắm sá sùng trứ danh

Nghĩ là làm, mặc dù chưa có kinh nghiệm, kiến thức về sản xuất nước mắm, chị Vân bắt tay ngay vào việc tìm đọc, mày mò nghiên cứu tài liệu. Hơn một năm ròng rã, chị Cao Hồng Vân đi khắp nơi từ miền Bắc tới miền Nam học hỏi kinh nghiệm của các nghệ nhân, công ty, cơ sở sản xuất mắm truyền thống và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh học hỏi công nghệ hóa thực phẩm, phòng tránh các rủi ro trong sản xuất thực phẩm… để đưa ra được công thức làm mắm sá sùng dựa trên nền tảng nước mắm cá truyền thống kết hợp với loài đặc sản sá sùng Vân Đồn thành sản phẩm mới có tính sáng tạo đột phá riêng của mình.

Thời gian đầu bắt tay làm mắm sá sùng, chị Vân vấp phải rất nhiều khó khăn, trắc trở bởi sự ngăn cản của người thân, rồi đến nguồn nguyên liệu cho sản phẩm ngày càng khan hiếm dần khi người dân khai thác triệt để, không bảo đảm quá trình sinh sản của sá sùng… Trước những khó khăn, rào cản, chị Vân chia sẻ: “Thật sự đó là khoảng thời gian vất vả, gian nan và nhiều thử thách đối với tôi. Để tìm ra công thức làm mắm sá sùng, trừ lúc ăn, ngủ thì lúc nào tôi cũng có mặt ở phòng thí nghiệm để nghiên cứu, thử nghiệm”.

Chỉ tay vào những bình inox lớn, xếp thành từng hàng men theo sườn đồi thay thế những chum đất như cách làm mắm cổ truyền, chị Cao Hồng Vân lý giải: “Sử dụng chum đất theo cách truyền thống vẫn còn những hạn chế. Khi ngâm mắm vào trong chum đất vẫn diễn ra quá trình trao đổi không khí với bên ngoài vì chiếc chum không kín, việc này tạo nên những vi khuẩn hiếu khí tăng cao ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Việc sử dụng bình inox khiến cho mắm được ủ lên men trong một môi trường kín, không bị ảnh hưởng nhiều bởi không khí và nước mưa. Bản chất của inox hấp thụ nhiệt tốt hơn, giữ nhiệt được lâu hơn chum đất cộng thêm việc được đặt ở nơi đón nắng đã giúp đẩy nhanh được quá trình lên men vi sinh tốt hơn cho sản phẩm, tạo thêm được nhiểu lợi khuẩn và enzym tốt có lợi hơn cho sức khỏe người dùng”.

Nước mắm sá sùng Vân Đồn được Vanbest áp dụng phương pháp ủ chượp truyền thống, đánh đảo phơi nắng để lên men hoàn toàn tự nhiên. Nguyên liệu tươi, ngon thượng hạng được lựa chọn kỹ càng, chứa đựng cả một biển đất mỏ là cá cơm tươi, cá thu, cá nhâm, cá nục và sá sùng… trộn với muối biển, ủ lên men từ 12 tháng trở lên.

Sá sùng tại vùng biển Vân Đồn Quảng Ninh được các nhà khoa học đánh giá rất cao về chất lượng và dinh dưỡng khi chứa tới 17 loại khoáng chất tốt và 18 loại đạm acid amin tốt cho sức khỏe người dùng. Không giống như các sản phẩm nước mắm truyền thống khác, Vanbest đã đưa loại địa sâm quý sá sùng vào công thức làm mắm với một tỷ lệ phù hợp làm cho nước mắm cá truyền thống trở lên ngon và thơm hơn mà không phải dùng thêm các chất điều vị khác trong chế biến nước mắm truyền thống. Nước mắm sá sùng Vanbest sau khi thành phẩm sẽ có màu vàng cánh gián óng ánh, sóng sánh như mật ong.

Doanh nhân Cao Hồng Vân với thương hiệu Nước mắm sá Vân Đồn Vanbest. (Ảnh: PV)
Doanh nhân Cao Hồng Vân với thương hiệu Nước mắm sá Vân Đồn Vanbest. (Ảnh: PV)

Bằng hương vị dịu ngon tinh tế, mặn nhưng không chát cùng vị ngọt đạm của sá sùng đặc sản biển Vân Đồn, bặc biệt nước mắm sá sùng Vân Đồn còn giúp người dùng dễ tiêu hóa chất đạm, chất mỡ, giảm độ ngấy ngán của chất dầu, mỡ tốt hơn.

Ngoài ra, Vanbest còn thêm sáng kiến tạo ra 2 loại sản phẩm gia vị đặc biệt khác được lấy ra sau quá trình tăng đạm nước mắm sá sùng Vân Đồn là: muối tôm sá sùng Phú Trang và bột gia vị nước cốt phở. Bộ đôi gia vị độc đáo này sẽ giúp các gia đình nấu các món canh, riêu, nước lẩu, làm gia vị xào, kho ngon trứ danh mà không cần dùng đến mì chính và hạt nêm, ngoài ra còn rất tiện dụng, giảm được nhiều chi phí trong nấu ăn, vị ngọt thanh rất cuốn hút, gây “nghiện” và “sốt” cho những người đã biết và có cơ hội được sử dụng chúng.

Trung bình mỗi năm Công ty sản xuất khoảng 400.000 - 500.000 lít nước mắm, trong đó vào dịp lễ, Tết thì sản lượng tăng gấp 2 lần so với ngày thường mới đủ cung cấp cho khách hàng mua làm quà tặng cho cơ quan, doanh nghiệp và người thân các dịp ngày lễ, Tết cổ truyền.

Gom nhặt trọn vẹn cả tâm tình lẫn sự tinh tế, “Nước mắm sá sùng Vân Đồn” được xem như một sợi dây tâm giao kết nối giữa con người với nhau. Cũng từ tâm ý đó, thương hiệu nước mắm Vanbest không chỉ nằm trong gian bếp, bữa cơm thường ngày, mà còn hiện diện trong nhiều sự kiện trọng đại của gia đình Việt.

Chia tay nữ doanh nhân nhưng vẫn nhớ mãi ánh mắt chị Cao Hồng Vân lấp lánh niềm vui, niềm tự hào, bởi tình yêu và tâm huyết để đưa món quà quý giá của biển Vân Đồn lan tỏa đi khắp mọi miền trong nước và thế giới với giá trị, tầm cao mới.

Doanh nhân Cao Hồng Vân đã góp phần đưa Công ty TNHH MTV Newstar nhận được những giải thưởng cao quý, như: Huy chương Vàng hàng Việt Nam chất lượng cao, phù hợp tiêu chuẩn; Siêu cúp thương hiệu nổi tiếng vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe và phát triển cộng đồng; Cúp Vàng thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng, Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ nổi tiếng Đông Nam Á, Top 10 thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng dịch vụ tiêu biểu, Top 10 thương hiệu nổi tiếng châu Á - Thái Bình Dương…

Doanh nhân Cao Hồng Vân cũng ghi danh với những danh hiệu, giải thưởng đáng tự hào như: Bảng vàng Doanh nhân Đại Việt năm 2010, 2011; Danh hiệu Bông Hồng Vàng - Nữ doanh nhân Việt Nam xuất sắc năm 2013; Bảng vàng lưu danh vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh; Doanh nhân văn hóa - Nữ tướng thời bình và Doanh nhân Sao đỏ năm 2014; nhiều năm được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh.

Đọc thêm

Khát vọng vươn lên của Lâm Đồng qua lễ hội Festival Hoa lần thứ 10

Khát vọng vươn lên của Lâm Đồng qua lễ hội Festival Hoa lần thứ 10
(PLVN) - Không phụ lòng mong chờ, chương trình nghệ thuật đặc sắc đêm khai mạc lễ hội Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 10- 2024 tối 5/12 đã mang đến cảm giác mãn nhãn cho của du khách, người dân xứ sở ngàn hoa. Theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình, lễ hội là cơ hội để du khách trong nước và quốc tế đến trải nghiệm những giá trị văn hóa - du lịch độc đáo, riêng có của Đà Lạt...

Nhà lầu ông Phủ hơn trăm năm bên dòng sông Đồng Nai

Nhà lầu ông Phủ hơn trăm năm bên dòng sông Đồng Nai
(PLVN) - Biệt thự cổ của đốc phủ Võ Thanh Hà được xây dựng cách đây hơn 102 năm là nơi lưu giữ những giá trị về lịch sử khẩn hoang của vùng đất Biên Hòa. Được coi là biệt thự cổ đẹp nhất Đồng Nai, đây không chỉ là di sản của dòng họ, căn nhà còn có giá trị văn hóa khi nằm trong cụm làng nghề truyền thống có tuổi đời trên 300 năm, đặc biệt là làng nghề đá Bửu Long.

Khai mạc Festival "Về miền ví, giặm - kết nối tinh hoa di sản"

Chương trình nghệ thuật 'Đôi bờ Ví, Giặm' tái hiện không gian diễn xướng ví, giặm. Ảnh: PV
(PLVN) - Tối 27/11, tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình nghệ thuật cầu truyền hình trực tiếp "Đôi bờ ví, giặm" mở đầu chuỗi hoạt động Festival "Về miền ví, giặm - kết nối tinh hoa di sản" nhân kỷ niệm 10 năm Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thừa Thiên Huế: Nhiều giải pháp bảo tồn nhà vườn, nhà rường cổ

Một số nhà vườn, nhà rường cổ ở Thừa Thiên Huế đang được trùng tu. (Ảnh: Thùy Nhung)
(PLVN) - Hệ thống nhà vườn, nhà rường cổ là tài sản quý giá góp phần tạo nên đặc trưng văn hóa Huế. Trải qua hàng trăm năm chịu tác động từ thời tiết, thiên tai; kiến trúc một số nhà vườn, nhà rường cổ xuống cấp nghiêm trọng. Trước thực trạng này, nhiều giải pháp bảo tồn đang được triển khai.

Khi bảo tàng, di tích “thổi hồn” vào lịch sử

Hiện nay, việc áp dụng công nghệ hiện đại, cách bài trí nghệ thuật đã và đang được nhiều bảo tàng, di tích áp dụng thành công. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trong những năm gần đây, các bảo tàng, di tích lịch sử đã trở thành một điểm hẹn mới đầy hấp dẫn của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Điều này cho thấy dấu hiệu tích cực sau các nỗ lực đổi mới, áp dụng công nghệ kỹ thuật của các bảo tàng, khu di tích.

Bữa cơm gia đình – thứ quý giá đang dần mất đi

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Trong guồng quay hối hả của cuộc sống hiện đại, có một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại trở thành xa xỉ: một bữa cơm gia đình đúng nghĩa. Đó là lúc mọi người quây quần bên nhau, không công việc, không điện thoại, chỉ có sự chia sẻ, tiếng cười, và tình cảm chân thành.

Nghệ nhân dân gian Mã Văn Trực – Người giữ lửa truyền thống hát Then tại Bắc Kạn

Nghệ nhân dân gian Mã Văn Trực say sưa và tự hào khi chia sẻ về bộ môn nghệ thuật dân gian ông đã dành nhiều năm gắn bó (Ảnh: Thanh Tùng)
(PLVN) -  Giữa thăng trầm của cuộc sống, có một nghệ nhân vẫn lặng lẽ, bền bỉ giữ gìn và truyền lại những tinh hoa của loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc này, đó là nghệ nhân dân gian Mã Văn Trực – người không chỉ đam mê hát Then, đàn Tính mà còn xem đây là sự nghiệp cả đời, là trách nhiệm và tình yêu với văn hóa dân tộc.

Huế thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” thu hút hàng nghìn người dân, du khách tham dự.
(PLVN) - Thừa Thiên Huế là địa phương đi đầu trong việc tổ chức một hình thái lễ hội đương đại mang tầm quốc gia, quốc tế. Trải qua hơn 24 năm tồn tại và phát triển, Festival Huế đã khẳng định được thương hiệu trong lòng du khách gần xa. Festival Huế đã là một sự kiện văn hóa tiêu biểu, trở thành thương hiệu nổi tiếng trong nước và quốc tế, là dịp để giới thiệu và quảng bá hình ảnh, đất nước, con người và văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa Huế nói riêng một cách sinh động.

Đẩy mạnh chuyển đổi số để tạo bước đột phá trong bảo tồn giá trị di sản ở Cố đô Huế

Nhiều du khách khám phá sự hiện đại với công nghệ số trong Đại Nội Huế
(PLVN) - Thừa Thiên Huế với 8 di sản Thế giới, khoảng 1 nghìn di tích lịch sử. Có thể khẳng định, quần thể Di tích Cố đô Huế có hệ thống đồ sộ với các công trình di tích có lối kiến trúc cung đình độc đáo. Vì vậy, để lưu giữ nguồn dữ liệu về những yếu tố gốc của các công trình di tích cho muôn đời sau, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm tạo bước đột phá trong bảo tồn giá trị di sản.

Chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật và kỷ vật quý của vị vua yêu nước

Cuốn sách Hàm Nghi Hoàng đế lưu vong - nghệ sỹ ở Alger. (Ảnh: Thùy Dương)
(PLVN) - Những hậu duệ của Vua Hàm Nghi đã hiến tặng các tác phẩm nghệ thuật và kỷ vật quý của Vua Hàm Nghi cho các bảo tàng, di tích Việt Nam. Những tác phẩm nghệ thuật và kỷ vật hiến tặng ấy minh chứng sống động cho một giai đoạn đầy thăng trầm trong lịch sử Việt Nam. Việc hiến tặng các kỷ vật của Vua Hàm Nghi có ý nghĩa quan trọng đối với công tác bảo tồn di sản, tôn vinh các giá trị lịch sử của dân tộc. Các kỷ vật được hồi hương, mở ra thêm cơ hội để người dân trong nước, đặc biệt là thế hệ trẻ được chiêm ngưỡng và tìm hiểu về vị vua yêu nước.