Người đi xe đạp chết khi rẽ sang đường ở Hưng Yên: Không khởi tố vụ án có thỏa đáng?

(PLO) - Vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 12/7/2017 tại thôn Đọ, xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên khiến ông Đào Văn Tứ (SN 1954) tử vong nhưng Cơ quan CSĐT- Công an huyện Mỹ Hào không khởi tố vụ án vì cho rằng nạn nhân điều khiển xe đạp đi ngược chiều và bất ngờ rẽ sang lối mở dân sinh. 
Hiện trường xảy ra vụ tai nạn Hiện trường xảy ra vụ tai nạn

Bức xúc với quyết định trên, gia đình nạn nhân cho rằng, CQĐT đã chưa làm rõ lỗi và vi phạm của người điều khiển mô tô trong vụ tai nạn này.

Cái chết không tự nhiên

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Đào Xuân Vĩnh (trú thôn Bến, xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào) cho biết, vào khoảng 11h ngày 12/7/2017 tại Km28+630 (thuộc thôn Đọ, xã Bạch Sam), bố ông là Đào Văn Tứ (SN 1954) điều khiển xe đạp đi qua quốc lộ 5A đã bị anh Nguyễn Văn Quynh (SN 1975, trú cùng địa phương) điều khiển xe mô tô (theo chiều Hà Nội đi Hải Dương) tông trúng, làm ông Tứ bị thương nặng phải đi viện cấp cứu và điều trị. Đến ngày 23/12/2017 thì ông Tứ tử vong.

Ngày 10/1/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào có “Thông báo kết luận giám định” cho biết ông Tứ tử vong do chấn thương sọ não, thể loại chết không tự nhiên và Thông báo  về việc không khởi tố đối với vụ án hình sự đối với vụ tai nạn giao thông trên vì hành vi của anh Quynh không cấu thành tội phạm theo khoản 2 Điều 157 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Sau khi khiếu nại quyết định trên, gia đình nạn nhân nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-VKSND (ngày 2/5/2018) của Viện trưởng VKSND huyện Mỹ Hào xác định: tại hiện trường nơi xảy ra tai nạn có lối mở sang đường ở dải phân cách hai chiều đường quốc lộ 5A tại Km 28+635,7. Cách hiện trường nơi xảy ra tai nạn 115m có biển báo đoạn đường hay xảy ra tai nạn... Ngày 24/1/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào có công văn đề nghị Công ty CP Đường bộ 240 (Cty 240) cung cấp: “Lối mở sang đường tại khu vực xảy ra tai nạn trên do cơ quan nào mở ra, dành cho phương tiện nào đi qua, biển báo đoạn đường hay xảy ra tai nạn tại Km 28+515 chiều Hà Nội - Hải Dương có hiệu lực đến đâu...”.

Ngày 29/1/2018, do hết thời hạn xác minh tin báo tố giác tội phạm nhưng chưa có trả lời của Cty 240 nên Cơ quan CSĐT đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Nhiều vấn đề chưa rõ

Ngày 13/3/2018, Cty 240 có công văn trả lời với nội dung: “Lối mở sang đường ở dải phân cách trung tâm tại Km 28+635,7 quốc lộ 5A thuộc thôn Đọ không phải do cơ quan có thẩm quyền mở theo quy định...Theo quy chuẩn biển chỉ dẫn số I.445g (đoạn đường hay xảy ra tai nạn) không có cự ly giới hạn đến đâu”.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào có quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc trên.

Quá trình xác minh, xác định: Lỗi dẫn đến vụ tai nạn trên là do ông Đào Văn Tứ điều khiển xe đạp đi ngược chiều và bất ngờ rẽ sang lối mở dân sinh; ông Quynh điều khiển xe mô tô chấp hành đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ. Do hành vi của anh Quynh không cấu thành tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 28 ngày 13/4/2018 đối với vụ việc và ra Thông báo số 645 ngày 17/4/2018 là có căn cứ, đúng quy định.

Sau đó, VKSND huyện Mỹ Hào quyết định giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào.

Trước khiếu nại của gia đình ông Vĩnh, ngày 29/5/2018, Viện trưởng VKSND tỉnh Hưng Yên có Quyết định giải quyết khiếu nại với nội dung “bác đơn khiếu nại”.

Tuy nhiên, theo ông Vĩnh, bố ông bị anh Quynh tông phải tại vị trí có lối mở sang đường, có vạch kẻ đường, gờ giảm tốc độ, có biển cảnh báo nguy hiểm đối với các phương tiện giao thông qua đây. “Anh Quynh đã điều khiển xe mô tô với tốc độ quá nhanh, thiếu quan sát, không làm chủ được tốc độ nên đã tông vào bố tôi. Điều đó được thể hiện ở việc xe mô tô đã kéo theo xe đạp khoảng 12m, vết cày xước trên đường do xe mô tô gây ra lên đến 20,9m. Do đó, việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Hào xác định bố tôi điều khiển xe đi ngược chiều, anh Quynh điều khiển xe mô tô chấp hành đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ là chủ quan. Gia đình chúng tôi đã đề nghị làm rõ khi xảy ra va chạm, anh Quynh đã điều khiển xe mô tô với vận tốc là bao nhiêu và có giấy phép lái xe hay không… nhưng chỉ nhận được trả lời bằng miệng của điều tra viên là “tất cả đã được xác minh” - ông Vĩnh cho biết.

Theo ông Vĩnh, nếu Cty 240 trả lời lối mở sang đường không do cơ quan có thẩm quyền mở theo quy định thì cần làm rõ lối mở sang đường do ai làm? Khi xảy ra tai nạn nghiêm trọng thì trách nhiệm thuộc về ai?

Trước khiếu nại của gia đình nạn nhân, Thanh tra Bộ Công an đã có nhiều văn bản chuyển khiếu nại đến Công an huyện Mỹ Hào, VKSND huyện Mỹ Hào và VKSND tỉnh Hưng Yên để xem xét, xử lý. Ngày 22/8/2018 UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã có văn bản gửi Công an tỉnh Hưng Yên đề nghị xem xét, trả lời công dân và báo cáo trước ngày 17/10/2018. Nhưng theo ông Vĩnh, gia đình vẫn chưa nhận được hồi đáp nào từ Công an tỉnh Hưng Yên!? 

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Đọc thêm

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.