Người dân yêu cầu tòa TAND Thái Nguyên "hành xử" đúng luật

Hàng loạt vi phạm tố tụng nghiêm trọng trước đó chưa được khắc phục nhưng TAND TP. Thái Nguyên vẫn đưa vụ án ra xét xử khiến người dân bức xúc... 

Hàng loạt vi phạm tố tụng nghiêm trọng trước đó chưa được khắc phục nhưng TAND TP. Thái Nguyên vẫn đưa vụ án ra xét xử khiến người dân bức xúc... 

Người dân trông chờ vụ án sẽ được xét xử công minh nhưng “kịch bản cũ” lại tái diễn
Người dân trông chờ vụ án sẽ được xét xử công minh nhưng “kịch bản cũ” tái diễn.

Yêu cầu thay thẩm phán

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền ở tổ 4, phường Đồng Quang, TP. Thái Nguyên có đơn gửi Báo PLVN phản ánh nhiều bất thường mới đây của TAND TP. Thái Nguyên trong quá trình giải quyết vụ án dân sự mà nhiều năm nay bà là bị đơn

Theo luật sư Quang, Hội đồng xét xử đã không cho dẫn giải nhân chứng quan trọng là người bán nhà- nhân chứng quan trọng nhất trong vụ án này. Trong các lời khai của người bán nhà từ khi có tranh chấp phát sinh đến thời điểm hiện tại đang có nhiều mâu thuẫn cho thấy có sự không trung thực của người bán nhà, gây cản trở đến việc xét xử vụ án.

Đơn của bà Huyền phản ánh trực tiếp thẩm phán Nguyễn Thị Kim Thu - người được phân công giải quyết vụ án đang có những dấu hiệu thể hiện sự không vô tư, khách quan. Cụ thể, bà Thu thực hiện việc thụ lý đơn khởi kiện của nguyên đơn dù đơn khởi kiện không đủ các nội dung chính theo quy định; không thực hiện việc cho đối chất giữa các bên nguyên đơn, bị đơn, người làm chứng mặc đang có mâu thuẫn trong các lời khai của những người này; không ra quyết định giám định chữ ký của nhân chứng dù có dấu hiệu giả mạo... 

Theo bà Huyền, không những không chấp nhận yêu cầu giám định chữ ký, thẩm phán Thu còn ra quyết định cho phía bị đơn được giám định băng ghi âm để làm rắc rối thêm cho vụ án. Trong khi tài liệu này đã được phía nguyên đơn cung cấp cho TAND TP Thái Nguyên, TAND tỉnh Thái Nguyên trong 2 phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm trước đó nhưng đều không được công nhận với lý do: “chứng cứ này không có giá trị chứng minh”.

Mặc dù bị đơn liên tục có đơn yêu cầu thay đổi Thẩm phán Thu nhưng đã không được Hội đồng xét xử sơ thẩm “đếm xỉa” tới trong phiên tòa diễn ra ngày 22/12/2011 mới đây. Vụ án lại cho hoãn với lý do Biên bản hòa giải cấp cơ sở là phường Đồng Quang “có vấn đề” cần xác minh lại.

Vẫn “rối như gà mắc tóc”.

Đáng nói, vụ án gây xôn xao dư luận này trước đó đã từng được TAND TP. Thái Nguyên thụ lý và đưa ra xét xử sơ thẩm (ngày 27/7/2009), nhưng sau đó do bản án sơ thẩm có quá nhiều vi phạm tố tụng rất nghiêm trọng với sự “tham gia” bất thường của một số thẩm phán TAND TP. Thái Nguyên, nên phiên phúc thẩm (ngày 28/5/2010) đã quyết định hủy bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án về cấp sơ thẩm giải quyết lại.

Như PLVN đã thông tin, là vụ án “tranh chấp đất đai”, mặc dù chưa tiến hành hòa giải cơ sở nhưng TAND TP. Thái Nguyên vẫn thụ lý vụ án. Sau đó, một số thẩm phán mặc dù không được phân công nhưng vẫn lấy lời khai, lập biên bản giao nhận chứng cứ một cách rất tùy tiện. Khi đưa ra xét xử ,Tòa còn không thèm ban hành các thủ tục bắt buộc như: Quyết định đưa vụ án ra xét xử, Biên bản ghi ý kiến thảo luận của Hội đồng xét xử, Quyết định hoãn phiên tòa.

Thậm chí, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng không được thông báo đến tham dự. Nghiêm trọng hơn, vụ án này có lúc còn bị một lãnh đạo tòa thành phố tự ý lập biên bản để hòa giải, dù vụ án đã được phân công cho thẩm phán khác giải quyết.

Mới đây, khi vụ án được TAND TP. Thái Nguyên đưa ra giải quyết lại người dân trông chờ vụ án sẽ được xét xử công minh, đúng pháp luật nhưng một lần nữa “kịch bản cũ” tái diễn. Theo luật sư Lâm Minh Quang (Văn phòng Luật sư Đức Minh), đơn khởi kiện của phía nguyên đơn (bà Nguyễn Lệ Hằng, ông Trương Văn Minh) mặc dù thiếu nội dung nhưng vẫn được thụ lý.

Theo quy định của Khoản 2, Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự, đơn khởi kiện phải có 11 nội dung chính, đơn khởi kiện của nguyên đơn không có nội dung tại điểm I, K2 Đ164 là các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp. Đơn cũng không tuân thủ mẫu đơn khởi kiện đã được ban hành theo Nghị quyết số 02/2006, ngày 12/5/2006 do TAND tối cao hướng dẫn.

“Đáng ra cần phải trả lại đơn khởi kiện cho nguyên đơn do chưa đủ điều kiện khởi kiện nhưng cơ quan tòa vẫn thực hiện việc thụ lý. Điều này cho thấy tiếp tục có dấu hiệu bất thường khi ưu ái quá mức cho phía nguyên đơn”- Luật sư Quang nói.

Theo Điều 204 Bộ luật Tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử có quyền dẫn giải các nhân chứng này đến tham dự phiên tòa; hoặc thực hiện việc đối chất giữa 03 bên: nguyên đơn, bị đơn và người bán nhà để làm rõ nhưng vì lý do nào đó Hội đồng xét xử đã không cho thực hiện. “Có thể nói, các vi phạm tố tụng từ trước mà cấp phúc thẩm chỉ ra đến nay, thật lạ là vẫn chưa được TAND TP. Thái Nguyên khắc phục. Vì thế, để giải quyết một cách khách quan, đúng pháp luật thì dường như  vụ án vẫn đang “rối như gà mắc tóc””- Luật sư Quang nhận xét. 

Phi Hùng

Đọc thêm

Nữ "đại ca" và đồng bọn lĩnh án

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Chi tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Nhà hát Trưng Vương, Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã mở phiên tòa lưu động, xét xử 16 bị cáo liên quan đến vụ án Gây rối trật tự công cộng và Cố ý gây thương tích.

Thêm 4 bị can bị khởi tố trong vụ án tham nhũng tại huyện Gia Bình

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, mở rộng điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc và áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 bị can.

Bắt tạm giam nguyên cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Phú Quốc

Phù Chí Hòa bị bắt về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
(PLVN) -  Ngày 19/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Kiên Giang (phòng Cảnh sát kinh tế) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Phù Chí Hoà (SN 1980, nguyên cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Phú Quốc) ngụ xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bắt tạm giam đối tượng hiếp dâm bé gái 13 tuổi

Đối tượng Lê Văn Hoàng.
(PLVN) - Sáng 19/7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian tích cực điều tra, xác minh, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Lê Văn Hoàng (SN 1994, trú xã Bình Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Một đối tượng trốn truy nã 20 năm vừa bị bắt

Một đối tượng trốn truy nã 20 năm vừa bị bắt
(PLVN) -Ngày 19-7, Công an phường Phước Bình, TX Phước Long, tỉnh Bình Phước cho biết, vừa bàn giao đối tượng trốn truy nã 20 năm cho Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"
(PLVN) - Dự kiến, ngày 23/7 tới đây, TAND huyện Phú Giáo sẽ mở phiên sơ thẩm vụ “Trốn thuế” vì kê khai giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá thực tế. Bị cáo trong vụ án là bà Nguyễn Thị Phương Huệ (SN 1967, ngụ ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa) và 2 người khác. Vụ án có những tình tiết pháp lý thú vị gây tranh luận như trốn lệ phí trước bạ có phải là “trốn thuế”? Con trai ký giấy bán đất cho mẹ cũng bị đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN), là có phù hợp?