Người dân xứ biển với công cuộc chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Thời gian qua Công an tỉnh Bạc Liêu đã tích cực đưa chuyển đổi số ngày càng đến gần với người dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển...

Đông Hải (Bạc Liêu) là địa phương có ngư trường rộng, với chiều dài bờ biển hơn 23km, gồm hai cửa sông lớn Gành Hào và Cái Cùng thông ra biển và một cảng biển. Đặc biệt, huyện Đông Hải có tiềm năng lớn về khai thác, nuôi trồng thủy sản, có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển và vùng ven biển của cả nước nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng.

Để người dân Đông Hải được tiếp cận với chuyển đổi số và các dịch vụ công trực tuyến, Công an thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải) đã tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn người dân, đặc biệt là ngư dân thường xuyên đánh bắt xa bờ, bằng cách trực tiếp đến bến cảng hoặc xuống tận các ghe tàu đang neo đậu để tuyên truyền, hướng dẫn về lợi ích của dịch vụ công trực tuyến. Qua đó giúp cho người dân tiếp cận kịp thời với những thông tin về chuyển đổi số và các dịch vụ công trực tuyến, nhất là cách đăng ký, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử.

 Người dân xứ biển với công cuộc chuyển đổi số ảnh 1

Lực lượng Công an Bạc Liêu đến tận nhà trao trả căn cước công dân cho người dân ở những địa phương vùng sâu, vùng xa.

Ông Nguyễn Văn Hòa (người dân thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ: “Làm nghề biển nên tôi thường xuyên phải đi đánh bắt xa bờ, không có nhiều thời gian cập nhật thông tin và tiếp cận với công nghệ, nhưng khi tàu thuyền cặp bến vào bờ, tôi được các anh Công an thị trấn Gành Hào trực tiếp đến tuyên truyền, hướng dẫn cho tôi cài đặt các ứng dụng và sử dụng tài khoản định danh điện tử. Vì vậy, mà tôi cũng am hiểu được cơ bản quy trình khi cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử, từ đó mà tôi có thể hướng dẫn lại cho những người thân trong gia đình và các thành viên trong “Tổ ngư dân tự quản về ANTT trên biển”.

Còn ở xã Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình), với thế mạnh của xã là nuôi trồng thủy sản, khai thác biển, người dân sinh sống bằng nghề đánh cá, thường xuyên vắng mặt tại địa phương. Để thực hiện có hiệu quả Đề án 06/CP của Chính phủ, Công an xã Vĩnh Hậu đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn công dân đăng ký, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của công dân khi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng vào ngày 31/12/2022.

Tận dụng những ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần và nhất là thời gian ngư dân đi biển vào bờ, Công an xã Vĩnh Hậu đã phối hợp Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Hòa Bình tổ chức đến tận nhà trao thẻ Căn cước công dân và hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người dân trên địa bàn xã.

Chị Nguyễn Thị Kim Đoan (người dân ấp 13, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ: “Khi tôi đi làm Căn cước công dân, tôi được các anh Công an hướng dẫn rất là nhiệt tình, làm rất nhanh. Đến khi có thẻ Căn cước công dân, các anh Công an xã không kể ngày nghỉ, đến tận nhà để trao cho tôi, và còn hướng dẫn tôi kích hoạt tài khoản định danh điện tử, tôi cảm thấy rất phấn khởi và hài lòng”.

Đối với những công dân đã hoàn tất hồ sơ đề nghị cấp Căn cước công dân và số định danh điện tử cá nhân, ngay khi Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự gửi trả thẻ Căn cước công dân, Công an xã Vĩnh Hậu đã tiến hành đến tận nhà để trao cho người dân, đồng thời hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử thông qua cài đặt và sử dụng phần mềm VNeID.

 Người dân xứ biển với công cuộc chuyển đổi số ảnh 2

Công an xã Vĩnh Hậu, huyện Hoà Bình (tỉnh Bạc Liêu) hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Theo Trung tá Nguyễn Quốc Khải - Trưởng Công an xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cho biết: “Công an xã tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã chỉ đạo Tổ công tác Đề án 06/CP của xã, của ấp thành lập các tổ lưu động để đến tận nhà người dân trao trả căn cước công dân cho người dân. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử”.

Việc triển khai chuyển đổi số, nền kinh tế số sẽ tạo động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế biển phát triển, vì vậy, việc lực lượng Công an triển khai rộng rãi các dịch vụ công trực tuyến sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cho người dân về công tác chuyển đổi số.

Cách làm này, vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại của người dân, vừa giúp cho người dân kích hoạt được tài khoản định danh điện tử một cách thuận lợi và dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia, từ đó tạo sự đồng thuận và ủng hộ của người dân, tích cực sử dụng các dịch vụ công do ngành Công an cung cấp; qua đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh./.

Tin cùng chuyên mục

Việc máy móc có thể thay thế con người khiến nhiều công việc trên toàn cầu nguy cơ bị mất đi. (Ảnh minh họa)

Những 'vết thương' tâm lý thời 4.0

(PLVN) - Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đánh dấu sự phát triển công nghệ nhanh chóng nhưng đồng thời cũng là những nguy cơ tới cuộc sống của con người. Đáng nói, có hàng triệu lao động trên thế giới đã và đang đứng trước nguy cơ mất việc, khiến không ít người rơi vào trạng thái bất an, lo âu, tự ti, thậm chí là mắc bệnh trầm cảm.

Đọc thêm

VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế
(PLVN) - Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa chính thức ký kết hợp tác với Microsoft – Tập đoàn Công nghệ hàng đầu thế giới nhằm tận dụng nguồn lực mạnh mẽ của cả hai để đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nhân rộng toàn cầu nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế, DrAid™.

Đã có tiêu chuẩn về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó cục trưởng Cục BVTV chia sẻ tại cuộc họp báo
(PLVN) -Ngày 17/01, Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) (Bộ NN & PTNT) tổ chức Họp báo công bố “Tiêu chuẩn về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc BVTV phòng, chống sinh vật gây hại (SVGH) cây trồng bằng thiết bị bay không người lái (UAV)”..Đây là tiêu chuẩn đầu tiên của Việt Nam về lĩnh vực này..

Kiên Giang công bố vận hành hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và kết nối cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Kiên Giang công bố vận hành hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và kết nối cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư
(PLVN) - Ngày 4/1, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị công bố vận hành hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và kết nối cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Khi tiểu thương bắt nhịp xu hướng công nghệ 4.0

Khi tiểu thương bắt nhịp xu hướng công nghệ 4.0
(PLVN) -  Chọn hướng đi khác biệt, tập trung phục vụ phân khúc nhà bán hàng siêu nhỏ, nhỏ và vừa là chiến lược của SmartPay, nhằm hỗ trợ hàng triệu tiểu thương bắt nhịp xu hướng 4.0 một cách dễ dàng và cùng nhau sát cánh phát triển.

Chính thức khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

Chính thức khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức
(PLVN) - Ngày 29/12/2022, Bộ Nội vụ đã chính thức đưa hệ thống Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) đi vào hoạt động. Sau 8 tháng triển khai thí điểm, hệ thống đã hoàn thành kết nối và đồng bộ với trên 35 bộ, ngành địa phương và đang tiếp tục mở rộng triển khai trên quy mô toàn quốc.

Hạ viện Mỹ cấm ứng dụng TikTok

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Ứng dụng chia sẻ video phổ biến của Trung Quốc TikTok đã bị cấm trên tất cả các thiết bị do Hạ viện Mỹ quản lý vì những rủi ro bảo mật.

8 sản phẩm, dịch vụ của Tập đoàn VNPT được trao tặng Chìa khóa vàng 2022

8 sản phẩm, dịch vụ của Tập đoàn VNPT được trao tặng Chìa khóa vàng 2022
(PLVN) - Với việc được trao tặng danh hiệu Chìa khóa vàng cho 08 sản phẩm, dịch vụ và 02 lượt Top doanh nghiệp năm 2022, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã cho thấy sự lớn mạnh vượt bậc cũng như khẳng định ưu thế về chất lượng và khả năng đáp ứng thị trường của sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt Nam.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên không gian mạng

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên không gian mạng
(PLVN) -  Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong những năm gần đây, thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh. Người dân từ chỗ không quen với mô hình mua sắm trực tuyến nay đã trở nên quen thuộc và coi đó như một xu hướng tất yếu hiện nay.

Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT: Công cụ không thể thiếu trong bảo đảm an toàn thông tin

Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT: Công cụ không thể thiếu trong bảo đảm an toàn thông tin
(PLVN) -  Hiện trạng an toàn thông tin tại Việt Nam trong những năm gần đây diễn biến vô cùng phức tạp, vấn đề làm thế nào để các công ty, tổ chức, doanh nghiệp luôn được bảo đảm an toàn thông tin là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chính bởi nhu cầu cần thiết của khách hàng, người dùng, VNPT đã nghiên cứu và triển khai, cung cấp Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT - VNPT Pentest.

Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT: Công cụ không thể thiếu trong bảo đảm an toàn thông tin

Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT: Công cụ không thể thiếu trong bảo đảm an toàn thông tin
(PLVN) - Hiện trạng an toàn thông tin tại Việt Nam trong những năm gần đây diễn biến vô cùng phức tạp, vấn đề làm thế nào để các công ty, tổ chức, doanh nghiệp luôn được bảo đảm an toàn thông tin là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chính bởi nhu cầu cần thiết của khách hàng, người dùng, VNPT đã nghiên cứu và triển khai, cung cấp Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT - VNPT Pentest.

Số hóa toàn diện ngành giáo dục với giải pháp Học bạ điện tử VNPT

Số hóa toàn diện ngành giáo dục với giải pháp Học bạ điện tử VNPT
(PLVN) - Trong những năm gần đây, ngành giáo dục chứng kiến quá trình số hóa diễn ra mạnh mẽ ở mọi mặt, bao gồm cả việc quản lý hồ sơ học tập của người học. Nắm bắt xu thế đó, Tập đoàn VNPT đã nhanh chóng triển khai bổ sung giải pháp Học bạ điện tử lên Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0, qua đó thúc đẩy cải cách hành chính, tăng tính công khai minh bạch trong việc đánh giá, xếp loại học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục.

VNPT và những kết quả đáng ghi nhận của năm 2022

VNPT và những kết quả đáng ghi nhận của năm 2022
(PLVN) - Năm 2022, tiếp tục là một năm đầy khó khăn, thách thức, song với tinh thần quyết liệt đổi mới từ tư duy đến hành động, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn thể CBCNV, Tập đoàn VNPT đã hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao với nhiều dấu ấn đáng ghi nhận.

VNPT cùng 25 năm kết nối toàn cầu

VNPT cùng 25 năm kết nối toàn cầu
(PLVN) - Chỉ trong hơn 25 năm, đã có khoảng 70 triệu người dùng Internet tại Việt Nam, đạt độ phủ hơn 70% dân số. 25 năm đó cũng là hành trình đầy gian nan và vinh quang mà VNPT đã nỗ lực, phấn đấu, góp phần đưa Việt Nam kết nối sâu rộng toàn cầu.