Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TP Cần Thơ hiện có 4 huyện: Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh được “nới lỏng”, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15. Người dân ở các vùng xanh  này của TP Cần Thơ vui mừng, phấn khởi vì cuộc sống từng bước trở lại bình thường. Tuy nhiên, mong muốn lớn hơn của họ là “mong sao cho cả thành phố sớm trở lại bình thường chứ không riêng huyện mình”.
Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường

Những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 15 ở các huyện vùng ven của TP Cần Thơ, niềm vui ngập tràn trên khuôn mặt người dân. Tại một chợ thuộc thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) người dân mua bán đông hơn, nhưng vẫn tuân thủ 5K, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường ảnh 1

Đường phố Thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) sau khi thực hiện giãn cách Chỉ thị 15

Bà Trần Thị Hưởng (54 tuổi, ngụ ấp Nhơn Lộc 2A, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền) cho biết, bà bán hàng ở chợ Phong Điền hơn 20 năm. Hơn 2 tháng nay thực hiện Chỉ thị 16, bà nghỉ ở nhà.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường ảnh 2

Nhiều quá xá được mở cửa trở lại

“Đến khi nghe được áp dụng Chỉ thị 15, được mua bán lại mừng lắm, chuẩn bị đồ đạc này kia để đi họp chợ. Lúc đầu chỉ lấy mỗi thứ một ít thôi, không dám lấy nhiều, từ từ khi ổn ổn rồi thì mình lấy hàng thêm", bà Hưởng tâm sự. "Thiệt tình mà nói là mừng lắm. Đi bán còn có đồng ra đồng vô mua gạo thóc thịt cá ăn. Hơn 2 tháng nay có tiền bạc gì đâu. Tuy sức mua không nhiều, tuy bán ế, nhưng lại thấy vui vì chợ đã nhộn nhịp trở lại. Tôi mong sao cho sớm trở lại như lúc chưa bùng dịch để bà con được làm ăn, mua bán thoải mái”.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường ảnh 3

Nhiều quán ăn thu hút đông người dân

Bà Hưởng bày tỏ mong muốn cả thành phố sớm được áp dụng Chỉ thị 15 và từng bước kiểm soát dịch bệnh để người dân trở lại cuộc sống bình thường. “Mặc dù huyện Phong Điền đã xuống Chỉ thị 15 rồi nhưng bà con cũng phải cẩn thận, thực hiện tốt 5K, không được chủ quan để có thể giữ vững, không dịch bùng phát lại thì nguy hiểm lắm. Có tỉnh khác vừa xuống Chỉ thị 15 chưa được bao lâu thì nhiều người không có ý thức làm lây lan dịch bệnh lại quay về thực hiện theo Chỉ thị 16”, bà Hưởng nói.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường ảnh 4

Người dân mua thức ăn đảm bảo khoảng cách để giữ an toàn phòng dịch

Ông Dương Văn Duy Anh (52 tuổi, ngụ ấp Nhơn Lộc 2, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền) cùng suy nghĩ: “Xuống được" Chỉ thị 15 trước mừng, sau khỏe. Tuy nhiên, bây giờ tôi mong mau hết dịch để con cái tôi ở TP HCM được về, chứ bây giờ nhớ tụi nó quá. Tôi có 4 đứa con, 3 đứa làm ở TP HCM”.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường ảnh 5

Nhiều quán cà phê người dân vẫn đảm bảo khoảng cách an toàn

Ông Nguyễn Văn Phong (thị trấn Phong Điền) cho biết, gia đình anh trồng 42.000 phôi nấm bào ngư. Trước dịch, hàng ngày anh mang nấm bỏ mối cho các quán ăn ở trung tâm TP Cần Thơ. Dịch bùng phát, các quán đóng cửa nên không bán nấm được. "Nấm ra thì tôi cho người trong xóm ăn, khi áp dụng Chỉ thị 15 vẫn chưa giao bỏ mối được nên tôi đem ra chợ bán kiếm đồng ra đồng vô", ông Phong nói.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường ảnh 6

Chợ cũng trở nên đông đúc

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga (55 tuổi, ngụ xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền) chia sẻ: “Hơn 2 tháng mới được đi chợ. Đi chợ được cảm giác vui lắm, mừng lắm, được chọn đồ thoải mái theo ý mình”.

Hàng quán từng bước được mở bán trở lại mặc dù quy mô nhỏ hơn, bố trí ít bàn ghế nhưng người dân cũng hồ hởi. Ông Bùi Văn Thanh (47 tuổi, ngụ thị trấn Phong Điền) bày tỏ: “Hơn 2 tháng nay toàn ăn cơm, mì gói ngán quá. Quán xá mở lại ra ăn luôn 2 tô hủ tiếu cho đã thèm”.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường ảnh 7

Người dân phấn khởi vì được mua bán trở lại

Các quán cà phê được bố trí bàn ghế xa nhau. Mỗi bàn chỉ ngồi 2 khách, không tập trung. Tuy Tại các tiệm tạp hóa, tiệm vàng cũng đông đảo người dân đến mua, trao đổi. Nhiều phụ huynh tranh thủ đi mua sắm dụng cụ học tập và cặp xách mới cho con trong năm học mới.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường ảnh 8
Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm dừng tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích trên sông Bồ

Hồ chứa nước thủy điện tạm dừng để tìm kiếm cặp vợ chồng đi bắt cá mất tích nhưng vẫn chưa có kết quả.
(PLVN) -  Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn hỏa tốc về việc vận hành trở lại hồ chứa nước thủy điện Hương Điền (thị xã Hương Trà) mà trước đó tạm dừng vận hành để tạo điều kiện tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích trên sông Bồ.

Hai cha con thiệt mạng khi đi vớt củi

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đi thăm ruộng thấy trên dòng suối có nhiều củi trôi từ thượng nguồn xuống, ông L. về nhà gọi con trai đi vớt. Nhiều tiếng đồng hồ sau, người dân tìm kiếm thì phát hiện thi thể của 2 cha con dưới suối.

Trường hợp nào phải xét nghiệm SARS-CoV-2 khi vào Nghệ An?

Công an kiểm tra giấy tờ đu đường của người dân tại chốt cầu Bến Thủy
(PLVN) - Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An mới ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã của địa phương này.

Có một điệu cha cha không thể nhảy một mình…

Có một điệu cha cha không thể nhảy một mình…
(PLVN) - Hơn một năm qua, những tiêu đề như: “Tạm biệt Matxcơva”; “Rời bỏ Seoul”; “Chào nhé KL (viết tắt của Kuala Lumpur)” là thực tế đang diễn ra ở khắp các nước… Sau gần 600 ngày “sống chung” với Covid - 19, những dòng người không hề nhỏ rời bỏ các thành phố lớn để về nông thôn sinh sống. Ở Việt Nam cũng diễn ra trào lưu “bỏ phố về quê”, “dời thị về làng” khá mạnh ở TP.HCM, Hà Nội…

Phụ nữ vùng cao: Nỗ lực vượt khỏi “hàng gai thép”

 Cuộc sống của nhiều phụ nữ miền núi khổ sở bởi những hủ tục lạc hậu.
(PLVN) - Cuộc sống của những người phụ nữ vùng cao chưa bao giờ là dễ dàng bởi những trói buộc vô hình của sự nghèo khổ và định kiến bao đời nay vẫn chưa thể xóa nhòa. Vượt lên tất cả, vẫn có những người phụ nữ mạnh mẽ dám khẳng định mình, kiêu hãnh với cuộc sống dù còn nhiều gian lao.

Thái Bình tạm dừng 8 chốt kiểm dịch từ 12h ngày 17/10/2021

Thái Bình tạm ngừng hoạt động chốt kiểm dịch, không tiếp nhận người về từ vùng cam, đỏ.
(PLVN) - UBND tỉnh Thái Bình vừa phát đi công điện hỏa tốc số 10/CĐ-UBND do ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành về việc điều chỉnh một số biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trên địa bàn tỉnh.

BHXH Cà Mau chi hỗ trợ dứt điểm trong tháng 10/2021

BHXH Cà Mau chi hỗ trợ dứt điểm trong tháng 10/2021
(PLVN) - BHXH tỉnh Cà Mau nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết số 116 ngày 24/9 của Chính phủ và Công văn số 6109/UBND-KGVX ngày 4/10 của UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.