Người dân TP HCM đồng lòng mở rộng “vùng xanh”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Để khống chế đợt dịch thứ tư đang bùng phát, chính quyền và nhân dân TP HCM đã áp dụng rất nhiều biện pháp, trong đó, xây dựng "vùng xanh" đang là một biện pháp, một mô hình hiệu quả trong công tác phòng chống dịch của cả nước nói chung và của TP HCM nói riêng.

Cộng đồng chung tay bảo vệ vùng xanh

Đó là việc chính các khu phố sẽ lập nên những khu vực an toàn, không có nguy cơ lây nhiễm. Tại các chốt kiểm soát sẽ có những tấm biển với dòng chữ "vùng xanh không có dịch".

Ghi nhận tại một "vùng xanh" trên đường Kỳ Đồng, ngay chốt kiểm soát phía đầu hẻm, chúng tôi thấy một tấm biển xanh lớn được treo trên hàng rào thép gai, ghi rõ "Người không sinh sống trong khu vực không được ra vào khu dân cư, người giao hàng đứng phía ngoài để giao”, nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh từ việc giao nhận hàng hoá hay từ những người không cư trú trong khu dân cư. Tại đây, người dân tự giác chấp hành kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, Chỉ thị 12 của TP và phun khử khuẩn khi di chuyển ra-vào khu dân cư.

Người dân TP HCM đồng lòng mở rộng “vùng xanh” ảnh 1Người dân cùng các hội viên, đoàn thể cán bộ ban phòng chống dịch địa phương quyết tâm mở rộng, bảo vệ "vùng xanh" trên địa bàn để chung sức phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Một "vùng xanh" tại khu dân cư không có giới hạn về vị trí địa lý, cũng như sẽ có rất nhiều lối ra vào. Tuy nhiên, các công dân ở đây sẽ đồng lòng chọn 1 lối đi duy nhất để lập chốt kiểm soát. Tất cả cư dân cùng các hội viên đoàn thể và cán bộ Ban phòng chống dịch sẽ thay phiên trực chốt kiểm soát 24/24 để bảo đảm an toàn cho khu vực.

Tại những chốt kiểm soát này sẽ ngăn chặn người lạ vào khu phố. Shipper sẽ giao hàng ngay phía ngoài. Hàng hoá phải được khử khuẩn trước khi đưa vào bên trong. Lực lượng nơi đây cũng thường xuyên tuyên truyền và kiểm tra để đảm bảo mọi cư dân đều thực hiện nghiêm thông điệp 5K và những quy định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Người dân TP HCM đồng lòng mở rộng “vùng xanh” ảnh 2Tất cả cư dân cùng các hội viên đoàn thể và cán bộ Ban phòng chống dịch sẽ thay phiên trực chốt kiểm soát 24/24 để bảo đảm an toàn cho khu vực.

Ở các khu phố này, việc tự quản của người dân cùng các cán bộ, đoàn thể chính trị trong ban phòng chống dịch đã thể hiện ý thức rất cao trong tập thể. Mọi người còn thành lập tổ chống Covid để tuyên truyền các thông tin phòng chống dịch cũng như kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ những bà con gặp khó khăn.

Quyết liệt từ trong ý thức mỗi người dân

Nhân rộng, phát triển và bảo vệ mô hình "vùng xanh" là một phong trào thể hiện tinh thần tự giác, tự lực cùng chung sức chống dịch ngay từ cơ sở của địa phương, khu dân cư, cơ quan và doanh nghiệp. Sự quyết liệt từ trong ý thức của mỗi người để đưa từng khu vực từ mức độ là vùng nguy cơ rất cao, thành vùng nguy cơ cao, rồi đến vùng nguy cơ, sau đó tiến đến là khu vực vùng xanh an toàn chính là lá chắn quan trọng để TP sớm ổn định trở lại.

Người dân TP HCM đồng lòng mở rộng “vùng xanh” ảnh 3

Quyết tâm giữ vững an toàn trong phòng chống dịch đang lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng người dân TP HCM.

Một cán bộ khu vực cho biết, tại phường 14, Quận 3 có khoảng 46 "vùng xanh". Riêng Khu phố 1 có khoảng 685 hộ chia thành 11 tổ. Dự kiến lập vùng xanh 1 phần tổ 1, tổ 2, tổ 7-8 và tổ 9. Cô Nguyễn Nguyệt Nhung (tổ 9) cho biết, hiện tổ cô sinh sống chưa có ca nhiễm, cư dân nơi đây rất đồng lòng tuân thủ giãn cách và thực hiện các công tác phòng chống dịch. Hiện mọi người cũng đang đề nghị thiết lập vùng xanh tại tổ này để bảo đảm an toàn cũng như kiểm soát được dịch bệnh trong khu vực.

Với quyết tâm giữ vững an toàn trong phòng chống dịch đang lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng, việc xây dựng "vùng xanh" trong phòng chống COVID-19 đang là mục tiêu và giải pháp để TP hướng tới nhằm trở thành địa phương an toàn và quay trở lại tình trạng bình thường mới.

Công tác xét nghiệm sàng lọc, khoanh vùng mở rộng các vùng xanh nhỏ, xen kẽ giữa các khu cách ly, phong toả để thu hẹp vùng đỏ trên bản đồ COVID-19 là các hoạt động thiết thực, cụ thể của cấp uỷ cơ sở, khu phố nhằm kiểm soát được số ca lây nhiễm, nghi nhiễm. Góp phần rất lớn vào công tác phòng chống dịch bệnh của TP HCM.

Người dân TP HCM đồng lòng mở rộng “vùng xanh” ảnh 4
Người dân đang hành động cùng chính quyền mở rộng “vùng xanh”.
Huỳnh Phúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không nhất thiết phải có ga ngầm trực tiếp sát Hồ Gươm

Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 trên tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, có ý kiến không đồng tình khi Hà Nội “đẩy” trách nhiệm tư vấn thiết kế vị trí ga ngầm C9 cho người dân.

Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển… nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hà Nội "mờ ảo" như Sapa

Hà Nội sáng 23/1 mờ ảo như Sapa
(PLVN) - Sáng 23/1, Hà Nội lúc 8 giờ sáng theo ghi nhận PV, sương mù kèm bui mịn trắng xóa khắp trời, che kín các tòa nhà cao tầng.

Rác thải cồng kềnh vẫn “vô tư” nằm đường

Rác thải cồng kềnh cũ, hỏng bị vứt ra đường để tránh phải trả phí vận chuyển, xử lý.
(PLVN) - Giáp Tết, người dân có thói quen dọn nhà cửa, bỏ cũ sắm mới, không chỉ rác thải sinh hoạt mà các loại rác thải cồng kềnh như tủ, sofa, bàn ghế cũ hỏng bỏ đi rất nhiều. Đáng nói, nhiều người vẫn thản nhiên vứt các vật dụng này trên các tuyến đường, bãi đất trống, gây mất vệ sinh công cộng, ảnh hưởng mỹ quan đường phố.

Hàng loạt bãi xe vi phạm trong đêm Noel bị xử phạt

Lực lượng chức năng đi kiểm tra địa bàn trong đêm Noel. Ảnh: minh họa.
(PLVN) -  Ngày 25/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trong đêm và rạng sáng Noel, các đơn vị công an quận phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ công an thành phố Hà Nội đã bảo đảm an toàn đêm Noel và phòng chống dịch tại 4 cơ sở tôn giáo trên địa bàn và xung quanh địa bàn hồ Hoàn Kiếm.

“Thành phố buồn, nhớ không em”?...

Có một Đà Lạt hiện đại của bê tông, nhà kính.
(PLVN) -  Từ ba năm nay, trước bản Quy hoạch chi tiết của thành phố Đà Lạt, nhiều kiến trúc sư trong nước, người dân Đà Lạt và những người yêu thành phố mộng mơ đều lên tiếng, nuối tiếc về một thành phố trong rừng, “đường quanh co bên gốc thông già”… Thành phố duy nhất không đèn hiệu giao thông và ngay cả sương mù, ngàn thông cổ thụ cũng chỉ còn trong hoài niệm, với chính cư dân nơi này...

Nguy cơ do người về từ vùng dịch ở Hà Nội rất cao

Nhiều tổ dân phố tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác. Nếu Hà Nội để bùng phát dịch nặng như các tỉnh phía Nam, sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn lực quốc gia.

"Bóng cười" tràn lan trong mùa dịch

Khách hàng chơi bóng cười tại một quán trà chanh nằm trên địa bàn TP Thái Nguyên.
(PLVN) -  Bóng cười đang được bán công khai, rầm rộ tại nhiều cơ sở kinh doanh ở Thái Nguyên, bất chấp việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Điều này đòi hỏi, cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn triệt để.