tr10

Người dân Thủy Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), hệ thống đường giao thông nông thôn, điện, trường, trạm huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) được đầu tư xây mới; những ngôi nhà kiên cố, cao tầng đua nhau mọc lên. Vui mừng hơn cả là sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây trong quá trình xây dựng quê hương ngày càng ấm no, hạnh phúc...

Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng với sự đồng thuận của người dân, bộ mặt nông thôn huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã có nhiều khởi sắc. Hệ thống đường giao thông nông thôn, điện, trường, trạm được đầu tư xây mới; những ngôi nhà kiên cố, cao tầng đua nhau mọc lên. Vui mừng hơn cả là sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây trong quá trình xây dựng quê hương ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đường giao thông liên thôn, liên xã về cơ bản được bê tông hóa
Đường giao thông liên thôn, liên xã về cơ bản được bê tông hóa

Chính quyền và nhân dân đồng hành

Ông Bùi Doãn Nhân- Trưởng Phòng phát triển nông nghiệp nông thôn huyện Thủy Nguyên cho biết, khi triển khai xây dựng NTM, thuận lợi của huyện là có nhiều xã về cơ bản đã đạt được những tiêu chí về NTM. Tuy nhiên, những tiêu chí chưa đạt lại là những tiêu chí khó khăn khi thực hiện do cần vốn, như: hạ tầng giao thông, hệ thống thủy lợi, cơ cấu lao động, văn hóa và môi trường…

Trước những khó khăn trên, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đã họp bàn và xác định “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” và từ đó chú trọng vào khâu tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân bằng cách xây dựng chương trình cụ thể tuyên truyền về NTM trên hệ thống thông tin đại chúng, kẻ vẽ pa-nô, áp-phích về NTM đặt tại trung tâm huyện và 35 xã…

Sau 2 năm thực hiện, mặc dù có nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế, nhưng do sự chỉ sát sao của Huyện ủy, UBND và sự giúp đỡ hiệu quả của các ngành TP cũng như của người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở Thủy Nguyên đã đạt được những kết quả bước đầu: 100% số xã có đường ô tô tới trung tâm xã đạt chuẩn; 100% các xã đạt tiêu chí về y tế xã; 99,6% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 91,1% số xã đạt tiêu chí an ninh chính trị xã hội vững mạnh, đã tạo khí thế phấn khởi tin tưởng trong các cấp, các ngành và nhân dân….

Cũng theo ông Nhân, ngoài những thành tựu, kết quả đạt được bước đầu, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở Thủy Nguyên cũng gặp nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất là nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM, trong thời gian qua nhiều xã trong huyện đã huy động được vốn đầu tư từ nhiều phía nhưng cũng không đáng kể so với tổng mức đầu tư.

Trong khi đó nguồn thu ngân sách của các xã nói chung còn khó khăn, nguồn thu chính từ nguồn đấu giá đất và các nguồn thu khác để có kinh phí xây dựng, nhưng cũng chưa đủ để đáp ứng kịp thời. Công tác tuyên truyền, vận động chưa được đồng đều, triển khai chưa được sâu rộng, thường xuyên;  một số cấp ủy chưa chỉ đạo quyết liệt, một số ban ngành, đoàn thể chưa thực sự vào cuộc, có khi chỉ hô hào hình thức, chiếu lệ.

Cần định hướng phát triển hiệu quả

Theo ông Đoàn Đình Hiển – Chuyên viên Phòng phát triển nông nghiệp nông thôn huyện Thủy Nguyên thì đến hết tháng 6/2013 tính chung toàn huyện bình quân các xã đạt 10,1 tiêu chí/xã (tăng 0,3 tiêu chí so với năm 2012). Xã điểm, xã chọn đạt bình quân 13,7/10 tiêu chí; xã hoàn thành NTM giai đoạn (2011-2015) đạt bình quân 12,9/19 tiêu chí…, trong đó xã Đông Sơn đạt cao nhất là 17 tiêu chí.

Ông Hiển chia sẻ thêm: trong thời gian qua nhờ vào việc thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn huyện, đến nay đã có gần 1.170 hộ hiến đất, tài sản cây cối hoa màu, ngày công… với trị giá trên 3,7 tỷ đồng.

Thực hiện chủ đề năm “Du lịch và đô thị - Chung tay xây dựng nông thôn mới”, UBND huyện Thủy Nguyên đã ban hành Chương trình hành động cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng NTM.  Chia sẻ về điều này, ông Bùi Doãn Nhân- Trưởng Phòng phát triển nông nghiệp nông thôn huyện Thủy Nguyên cho biết: từ giờ đến hết năm 2013, toàn huyện phấn đấu bình quân các xã đạt 11 tiêu chí/xã, tăng 1,2 tiêu chí so với năm 2012.

Xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo đề án đã được phê duyệt; phấn đấu thực hiện 07 vùng sản xuất tập trung; thực hiện gần 29km theo cơ chế hỗ trợ xi măng xây dựng đường giao thông nội đồng của UBND TP Hải Phòng; huy động mọi nguồn lực để hoàn thành các công trình, cơ sở hạ tầng để sớm đưa vào phục vụ bà con như một số như trường học, trạm y tế, giao thông nông thôn....

Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền đến mọi cấp, mọi ngành và các tầng lớp nhân dân về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM để mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của chương trình, quyền lợi và trách nhiệm của công dân, nhằm phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và nhân dân vào thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM ở địa phương.

Mộng Long - Ngọc Linh

Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đọc thêm

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.