tr10

Người dân Thủy Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), hệ thống đường giao thông nông thôn, điện, trường, trạm huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) được đầu tư xây mới; những ngôi nhà kiên cố, cao tầng đua nhau mọc lên. Vui mừng hơn cả là sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây trong quá trình xây dựng quê hương ngày càng ấm no, hạnh phúc...

Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng với sự đồng thuận của người dân, bộ mặt nông thôn huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã có nhiều khởi sắc. Hệ thống đường giao thông nông thôn, điện, trường, trạm được đầu tư xây mới; những ngôi nhà kiên cố, cao tầng đua nhau mọc lên. Vui mừng hơn cả là sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây trong quá trình xây dựng quê hương ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đường giao thông liên thôn, liên xã về cơ bản được bê tông hóa
Đường giao thông liên thôn, liên xã về cơ bản được bê tông hóa

Chính quyền và nhân dân đồng hành

Ông Bùi Doãn Nhân- Trưởng Phòng phát triển nông nghiệp nông thôn huyện Thủy Nguyên cho biết, khi triển khai xây dựng NTM, thuận lợi của huyện là có nhiều xã về cơ bản đã đạt được những tiêu chí về NTM. Tuy nhiên, những tiêu chí chưa đạt lại là những tiêu chí khó khăn khi thực hiện do cần vốn, như: hạ tầng giao thông, hệ thống thủy lợi, cơ cấu lao động, văn hóa và môi trường…

Trước những khó khăn trên, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đã họp bàn và xác định “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” và từ đó chú trọng vào khâu tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân bằng cách xây dựng chương trình cụ thể tuyên truyền về NTM trên hệ thống thông tin đại chúng, kẻ vẽ pa-nô, áp-phích về NTM đặt tại trung tâm huyện và 35 xã…

Sau 2 năm thực hiện, mặc dù có nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế, nhưng do sự chỉ sát sao của Huyện ủy, UBND và sự giúp đỡ hiệu quả của các ngành TP cũng như của người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở Thủy Nguyên đã đạt được những kết quả bước đầu: 100% số xã có đường ô tô tới trung tâm xã đạt chuẩn; 100% các xã đạt tiêu chí về y tế xã; 99,6% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 91,1% số xã đạt tiêu chí an ninh chính trị xã hội vững mạnh, đã tạo khí thế phấn khởi tin tưởng trong các cấp, các ngành và nhân dân….

Cũng theo ông Nhân, ngoài những thành tựu, kết quả đạt được bước đầu, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở Thủy Nguyên cũng gặp nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất là nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM, trong thời gian qua nhiều xã trong huyện đã huy động được vốn đầu tư từ nhiều phía nhưng cũng không đáng kể so với tổng mức đầu tư.

Trong khi đó nguồn thu ngân sách của các xã nói chung còn khó khăn, nguồn thu chính từ nguồn đấu giá đất và các nguồn thu khác để có kinh phí xây dựng, nhưng cũng chưa đủ để đáp ứng kịp thời. Công tác tuyên truyền, vận động chưa được đồng đều, triển khai chưa được sâu rộng, thường xuyên;  một số cấp ủy chưa chỉ đạo quyết liệt, một số ban ngành, đoàn thể chưa thực sự vào cuộc, có khi chỉ hô hào hình thức, chiếu lệ.

Cần định hướng phát triển hiệu quả

Theo ông Đoàn Đình Hiển – Chuyên viên Phòng phát triển nông nghiệp nông thôn huyện Thủy Nguyên thì đến hết tháng 6/2013 tính chung toàn huyện bình quân các xã đạt 10,1 tiêu chí/xã (tăng 0,3 tiêu chí so với năm 2012). Xã điểm, xã chọn đạt bình quân 13,7/10 tiêu chí; xã hoàn thành NTM giai đoạn (2011-2015) đạt bình quân 12,9/19 tiêu chí…, trong đó xã Đông Sơn đạt cao nhất là 17 tiêu chí.

Ông Hiển chia sẻ thêm: trong thời gian qua nhờ vào việc thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn huyện, đến nay đã có gần 1.170 hộ hiến đất, tài sản cây cối hoa màu, ngày công… với trị giá trên 3,7 tỷ đồng.

Thực hiện chủ đề năm “Du lịch và đô thị - Chung tay xây dựng nông thôn mới”, UBND huyện Thủy Nguyên đã ban hành Chương trình hành động cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng NTM.  Chia sẻ về điều này, ông Bùi Doãn Nhân- Trưởng Phòng phát triển nông nghiệp nông thôn huyện Thủy Nguyên cho biết: từ giờ đến hết năm 2013, toàn huyện phấn đấu bình quân các xã đạt 11 tiêu chí/xã, tăng 1,2 tiêu chí so với năm 2012.

Xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo đề án đã được phê duyệt; phấn đấu thực hiện 07 vùng sản xuất tập trung; thực hiện gần 29km theo cơ chế hỗ trợ xi măng xây dựng đường giao thông nội đồng của UBND TP Hải Phòng; huy động mọi nguồn lực để hoàn thành các công trình, cơ sở hạ tầng để sớm đưa vào phục vụ bà con như một số như trường học, trạm y tế, giao thông nông thôn....

Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền đến mọi cấp, mọi ngành và các tầng lớp nhân dân về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM để mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của chương trình, quyền lợi và trách nhiệm của công dân, nhằm phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và nhân dân vào thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM ở địa phương.

Mộng Long - Ngọc Linh

Cùng chuyên mục
Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.