Người dân thủ đô Nhật Bản trả lại số tiền rơi kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
Những công dân trung thực của Tokyo (Nhật Bản) đã nộp lại cho cảnh sát số tiền nhặt được kỷ lục 3,99 tỷ yên vào năm ngoái.

Đồng yen của Nhật Bản. Ảnh: THX/TTXVN

Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản cho biết số tiền này tăng 600 triệu yên so với năm 2021 và đánh bại mức kỷ lục 3,84 tỷ yên năm 2019.

Nhiều người đã may mắn nhận lại số tiền họ đánh rơi. Văn phòng thất lạc và tìm kiếm của sở cảnh sát Tokyo cho biết họ đã trả lại gần 3 tỷ yên cho người đánh mất, trong khi 480 triệu yên đã được trao cho những người đã phát hiện ra số tiền rơi bởi thay vì bỏ túi cá nhân, họ đã quyết định làm điều ngay thẳng.

Bên cạnh đó, tổng cộng có 3,43 triệu đồ vật đã được giao nộp cho cảnh sát vào năm 2022, tăng 21.9% so với năm 2021. Giấy phép lái xe và các dạng giấy tờ tùy thân khác chiếm số lượng lớn nhất - 730.000 cái. Còn có cả găng tay, quần áo cũng như ví... Sự gia tăng các đồ vật bị thất lạc so với năm 2021 được cho liên quan đến tình trạng lây nhiễm COVID-19 chậm lại, dẫn đến việc người dân đi du lịch ngoài trời gia tăng.

Theo luật đồ thất lạc của Nhật Bản, bất kỳ ai tìm thấy tiền rơi đều phải giao nộp cho cảnh sát, nhưng họ có thể nhận phần thưởng từ 5% đến 20% nếu số tiền về với chủ nhân. Nếu sau 3 tháng, không có người đến nhận số tiền rơi, chúng sẽ được chuyển cho người tìm thấy. Nếu người tìm thấy không nhận được tiền trong vòng hai tháng sau đó, nó sẽ trở thành tài sản của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, chính sách này vẫn có kẽ hở. Cảnh sát ở hòn đảo Hokkaido đang cố gắng xác định chủ nhân của số tiền mặt trị giá 10 triệu yên được tìm thấy bởi một công nhân thu gom rác ở thành phố Sapporo vào cuối tháng 1. Kể từ khi cảnh sát công bố thông tin, có đến 13 người nói rằng số tiền này là của họ. Cảnh sát có thời hạn đến cuối tháng 4 để xác định xem liệu trong số 13 người này có người nói sự thật. Trong trường hợp không thể xác định được chủ nhân của 10 triệu yên này, nó sẽ trở thành tài sản của chính quyền Sapporo bởi vì số tiền mặt được tìm thấy bởi một nhân viên dịch vụ công cộng.

Số lượng lớn tiền rơi là một dấu hiệu của sự gắn bó lâu dài của Nhật Bản với tiền mặt và văn hóa không mặn mà với trả góp.

Sở cảnh sát thủ đô Tokyo đã kêu gọi công chúng đặc biệt thận trọng trong mùa ngắm hoa anh đào sắp tới, khi các nhóm đồng nghiệp và bạn bè tụ tập dã ngoại ngắm hoa. Đây được coi là yếu tố thường xuyên dẫn đến mất mát tài sản, uống nhiều rượu.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.