Người dân thôn Hà Chanh - Cẩm Phả phải dùng điện với giá cao gấp 5 lần giá nhà nước quy định
QTV - Trong khi giá điện sinh hoạt do Nhà nước quy định là 550 đồng cho mỗi số điện trong 100 số đầu thì một số nơi, người dân vẫn phải chịu giá điện sinh hoạt cao, thậm chí là gấp hơn 5 lần giá Nhà nước quy định. Thực trạng trên đang diễn ra tại thôn Hà Chanh xã Cộng Hoà, thị xã Cẩm Phả.
Trong khi giá điện sinh hoạt do Nhà nước quy định là 550 đồng cho mỗi số điện trong 100 số đầu thì một số nơi, người dân vẫn phải chịu giá điện sinh hoạt cao, thậm chí là gấp hơn 5 lần giá Nhà nước quy định. Thực trạng trên đang diễn ra tại thôn Hà Chanh xã Cộng Hoà, thị xã Cẩm Phả.
Hà Chanh là thôn giáp biển, thuộc xã miền núi Cộng Hoà (Cẩm Phả). 80 hộ dân sinh sống tại thôn này đa phần kinh tế khó khăn, phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp. Thế nhưng một khó khăn nữa là từ nhiều năm nay, người dân phải dùng điện sinh hoạt giá cao.
Trạm biến áp Cộng Hoà I (nằm trên địa bàn thôn Cầu Trắng) là 1 trong 2 trạm biến áp được xây dựng cách đây chục năm để cung cấp điện cho xã Cộng Hoà. Tuy nhiên từ trạm điện này vào đến cuối thôn Hà Chanh xa tới 5km, vì thế việc kéo đường điện vào Hà Chanh gây hao tổn điện đường dây. Thường thì việc hao tổn điện đường dây do ngành điện chịu. Song tại đây, ngành điện lại bán điện cho HTX dịch vụ ở Cộng Hoà. Hợp tác xã chưa bán đến tận hộ mà bán qua công tơ tổng xóm, nhóm hộ nên khi người dân mua lại điện của HTX phải chịu việc hao tổn đường dây, dẫn tới giá thành 1 số điện rất cao. Thực tế người dân Hà Chanh phải trả từ 2500 – 2900 đồng/ 1 số điện.
Giá điện đã cao, song điều đáng nói hơn nữa là điện lại quá yếu vì xa trạm. Thông thường người dân chỉ dùng điện được vào ban ngày và từ 21h trở đi; và chỉ dùng điện vào những vật dụng cần thiết như: bóng điện, quạt công suất nhỏ…Nhà nào cũng trang bị cho mình 1 chiếc súp vôn tơ nhưng xem ra không thể cải thiện được tình hình. Chị Hà Thị Xuân, thôn Hà Chanh cho biết: ở đây nhà nào lúc nào cũng có tới 3-4 chiếc đèn ác quy và nến. Điện từ chập tối đến 21h yếu không dùng được phải sử dụng chúng để các cháu còn học bài.
Không riêng nhà chị Xuân mà tất cả các nhà trong thôn đều trong tình trạng tương tự. Gia đình anh Bàng Văn Hoàng ngày có điện đã mua chiếc tủ lạnh về định dùng song từ đó đến nay cũng chỉ kê vào một góc không sử dụng được. Anh Hoàng cho biết: từ chập tối nhà nào cũng sử dụng điện, nhà tôi ở cuối thôn nên sợi tóc bóng điện chỉ hơi hồng hồng, đỏ đỏ, có điện cũng như không; đến tầm muộn điện sáng một tí thì đã đi ngủ rồi.
Các hộ dân ở đây đã phải khắc phục bằng cách thay thế bóng điện tròn bằng các loại bóng tiết kiệm điện, nhưng vì điện yếu nên chúng cũng rất nhanh hỏng.
Điện yếu, giá điện cao song đường dây tải điện từ trạm biến áp Cộng Hoà I vào thôn Hà Chanh (do nhân dân đóng góp làm) không đảm bảo kỹ thuật và mất an toàn, nhất là vào mùa mưa gió. Dây điện cũ kỹ, cột điện thì siêu vẹo, vào mùa mưa gió, chuyện chập điện là điều dễ xảy ra.
Trao đổi với ngành điện về trường hợp người dân Hà Chanh xã Cộng Hoà, Cẩm Phả phải dùng điện yếu giá cao, ông Nguyễn Thanh Tĩnh, Trưởng Chi nhánh điện thị xã Cẩm Phả cho biết: Trong quý II và quý III năm nay, ngành điện sẽ tiếp nhận lưới điện của 3 xã Cộng Hòa, Cẩm Hải và Dương Huy của thị xã Cẩm Phả để quản lý trực tiếp. Khi đó ngành sẽ bán điện trực tiếp cho người dân, người dân không còn phải mua điện giá cao qua hợp tác xã dịch vụ.
Chủ trương tiếp nhận lưới điện để bán điện trực tiếp đến các hộ nông thôn là một chủ trương thiết thực, nhằm đem lại lợi ích cho người dân và phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay. Tuy nhiên với những vùng cách xa trạm biến áp như thôn Hà Chanh, xã Cộng Hoà, Cẩm Phả thì mới chỉ khắc phục được việc người dân không phải dùng điện giá cao, mà chưa khắc phục được tình trạng điện yếu không sử dụng được. Những nơi như Hà Chanh, người dân đang mong chờ được đầu tư 1 trạm biến áp để có điện sáng.
Lê Lan