Người dân tháo chạy ra sân bay, quán xá đóng cửa im lìm tại thủ đô Kabul

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hôm nay (16/8), trong lúc sân bay kẹt cứng với hàng trăm người cố gắng tháo chạy thì đường phố Kabul lại hết sức vắng vẻ, sau một ngày quân nổi dậy Taliban chiếm thủ đô của Afghanistan mà không xảy ra giao tranh.

Khu đại sứ quán Wazir Akbar Khan gần đó vắng vẻ khi hầu hết các nhà ngoại giao và gia đình của họ đã ra khỏi thành phố hoặc đến sân bay chờ chuyến bay.

Người dân cũng cho hay, các văn phòng của cơ quan chính phủ cũng không một bóng người. Chỉ còn lại một số bảo vệ tại các trạm kiểm soát trong khu vực thường được củng cố nghiêm ngặt.

Người dân tháo chạy ra sân bay, quán xá đóng cửa im lìm tại thủ đô Kabul ảnh 1

Các binh sĩ Taliban trên một chiếc xe cảnh sát ở Kabul, Afghanistan, ngày 16/8. Ảnh: Reuters

Gul Mohammed Hakim, một trong những người làm bánh mì, có cửa hàng trong khu vực thành phố cho biết: “Thật lạ khi ngồi ở đây và thấy những con đường vắng, không còn những đoàn xe ngoại giao tấp nập, những chiếc xe lớn gắn súng. Tôi sẽ ở đây nướng bánh mì, nhưng sẽ kiếm được số tiền rất nhỏ. Những nhân viên bảo vệ từng là bạn của tôi, họ đã không xuất hiện”.

Đến giờ, anh chưa bán được chiếc bánh nào nhưng vẫn đang phải đốt tandoor (lò đất sét) của mình. “Mối quan tâm đầu tiên của tôi là nuôi râu và làm thế nào để râu mọc nhanh”, Hakim nói thêm và cho biết đã cùng vợ kiểm tra xem có đủ đồ ăn cho gia đình không.

Trong thời kỳ cai trị 1996-2001 của Taliban, nam giới không được phép cắt tỉa râu và phụ nữ phải mặc áo choàng burqa kín mít ở nơi công cộng.

Tại phố Chicken ở Kabul, nhiều cửa hàng bán thảm, hàng thủ công mỹ nghệ và đồ trang sức Afghanistan cũng như các quán cà phê nhỏ đã đóng cửa.

Sherzad Karim Stanekzai, chủ một cửa hàng dệt và thảm, cho biết anh quyết định ngủ tại cửa hàng đã đóng của mình để bảo vệ hàng hóa.

Tôi hoàn toàn bị sốc. Việc Taliban chiếm đóng khiến tôi sợ hãi, nhưng điều tồi tệ nhất là Tổng thống Ashraf)Ghani đã bỏ lại chúng tôi trong tình huống này”, anh chia sẻ và cho biết thêm: “Tôi đã mất 3 người anh em trong vòng 7 năm diễn ra cuộc chiến này, bây giờ tôi phải bảo vệ công việc kinh doanh của mình”.

Một thủ lĩnh Taliban cho biết các binh lính đã được “lệnh cho phép người Afghanistan tiếp tục các hoạt động hàng ngày và không làm gì để khiến dân thường sợ hãi”. “Cuộc sống bình thường sẽ tiếp tục theo cách tốt hơn nhiều, đó là tất cả những gì tôi có thể nói vào lúc này”, thủ lĩnh này nói với Reuters qua Whatsapp.

Mai Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.